Dân vây chặn nhà máy rác vì ô nhiễm: Cơ quan chức năng nói gì?

(VTC News) - Người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) chặn xe vận chuyển rác vì ô nhiễm, tuy nhiên cơ quan chức năng khẳng định nhà máy không gây ô nhiễm và làm đúng quy định.

Chiều 13/8, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức buổi họp báo thông tin chi tiết về việc người dân tập trung phản đối nhà máy xử lý rác thải rắn tại xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ).

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ khẳng định, nhà máy xử lý rác thải không hề gây ô nhiễm: “Nhà máy xử lý rác theo hình thức đốt và đây là cách xử lý rất tốt. Ngoài ra, không có việc đưa rác từ TP Quảng Ngãi hay tỉnh Bình Định vào nhà máy để xử lý như những gì người dân đã phản ánh”.

Trong khi đó, ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho hay: “Theo quy định, khoảng cách từ vị trí nhà máy xử lý rác thải cho đến khu dân cư gần nhất là 500m. Trong khi đó, nhà máy xử lý rác ở thôn La Vân đến khu dân cư nằm về phía Đông là 513 - 604m. Như vậy, nhà máy đã làm đúng quy định”.

Dan vay chan nha may rac vi o nhiem: Co quan chuc nang noi gi? hinh anh 1

Ông Nguyễn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, sự việc người dân bức xúc cản trở phương tiện ra vào nhà máy rác kéo dài suốt nửa tháng nay. 

Ông Nguyễn Thịnh cho biết, việc người dân bức xúc cản trở xe vận chuyển rác ra vào nhà máy xử lý rác kéo dài suốt nửa tháng nay.

Cụ thể, sáng 28/7, xuất hiện một số tờ rơi với nội dung kêu gọi người dân thôn La Vân, Thạch By 1 và Thạch By 2 tập trung ở gần nhà máy xử lý rác thải rắn xã Phổ Thạnh.

Nhằm trấn an tinh thần của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp có mặt tại hiện trường để vận động đám đông giải tán. Đến 23h cùng ngày, phần lớn người dân tự giác ra về.

Dan vay chan nha may rac vi o nhiem: Co quan chuc nang noi gi? hinh anh 2

Người dân tập trung cản trở xe vận chuyển rác thải ra vào nhà máy. 

Tuy nhiên, 2 ngày sau (30/7), hơn 100 người dân sinh sống lân cận nhà máy xử lý rác lại tiếp tục tập trung giăng băng rôn và dùng các chướng ngại vật cản trở xe vận chuyển rác thải ra vào nhà máy.

Đến ngày 7/8, ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đứng ra chủ trì buổi đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh nhằm lắng nghe nỗi bức xúc của bà con.

Dan vay chan nha may rac vi o nhiem: Co quan chuc nang noi gi? hinh anh 3

Người dân xã Phổ Thạnh giăng băng rôn yêu cầu nhà máy xử lý rác thải phải di dời gấp. 

Tại buổi đối thoại, hàng chục ý kiến của người dân được nêu ra với nội dung xoay quanh các vấn đề: Khoảng cách giữa nhà máy xử lý rác đến khu dân cư là quá gần, ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý rác thải và rác thải từ địa phương khác như TP Quảng Ngãi và tỉnh Bình Định về nhà máy để xử lý khiến lượng rác tăng đột biến...

Dan vay chan nha may rac vi o nhiem: Co quan chuc nang noi gi? hinh anh 4

Rác thải ứ đọng ở huyện Đức Phổ. 

Được biết năm 2016, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép đầu tư dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh. Diện tích đất Công ty MD được UBND tỉnh cho thuê là 20.226 m2, bao gồm cả diện tích bãi xử lý rác hiện có (15.708 m2) và phần diện tích mở rộng thêm.

>>> Đọc thêm: Khổ sở vì bãi rác khổng lồ, dân chặn xe đòi gặp lãnh đạo Hà Nội

THANH BA
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU