Dân ùn ùn kéo nhau mua xăng dự trữ, Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk lên tiếng

Thời sựThứ Ba, 31/03/2020 19:52:19 +07:00
(VTC News) -

Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk lên tiếng khi người dân ùn ùn mang theo can, thùng phuy đến mua xăng, dầu về dự trữ.

Khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hai ngày nay, tin đồn các cửa hàng xăng, dầu sẽ đóng cửa vì dịch và giá xăng dầu giảm bỗng rộ lên.

Cũng đúng thời gian này, Tây Nguyên bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô nên nhu cầu mua xăng, dầu về dự trữ, phục vụ bơm tưới cho cây trồng của người dân tăng cao. Việc dự trữ xăng, dầu trong nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy, nổ, nguy hiểm tới tính mạng của gia đình.

Theo thông tin của Sở Công thương, tình trạng người dân kéo nhau đi mua xăng, dầu đa phần xảy ra ở một số xã của huyện vùng sâu M’Đrắk, Krông Bông, Ea H’leo, Ea Súp. Lượng xăng, dầu bán ra tăng gấp ba, bốn lần ngày bình thường, như ở xã vùng sâu Cư Pui (huyện Krông Bông) chỉ trong ngày 30/3 một cửa hàng bán được khoảng 10 nghìn lít.

Dân ùn ùn kéo nhau mua xăng dự trữ, Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk lên tiếng  - 1

Người dân ở Đắk Lắk ùn ùn mang theo can, thùng phuy đến mua xăng, dầu về dự trữ.

Ngoài ra, qua kiểm tra của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, xuất hiện một số cửa hàng kinh doanh xăng, dầu tại địa phương đóng cửa vì giá xăng, dầu giảm thấp, việc kinh doanh không có lãi. Có thể vì vậy mà người dân đồn đoán hết xăng, dầu và sắp tới các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu đóng cửa vì dịch Covid-19 nên đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hai ngày nay người dân ở xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông nháo nhào kéo nhau đi mua xăng, dầu về dự trữ vì sợ hết.

Khoảng 5h sáng 30/3, người dân tụ tập tới cây xăng Hóa Linh (thôn Yang Hăn, xã Cư Đrăm) để mua xăng, dầu, chỉ tới 8h cùng ngày, cửa hàng này đã hết xăng. Đến 20h cùng ngày, 3/4 cửa hàng ở các xã phía đông huyện Krông Bông hết xăng, dầu để bán.

Trường hợp trên cũng xảy ra tương tự đối với xã vùng sâu Cư Pui (huyện Krông Bông). Ông Nguyễn Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết: “Sáng 30/3, tại cửa hàng xăng dầu Hóa Linh, hàng trăm người dân sử dụng xe công nông, ô tô, xe máy chở theo can nhựa, thùng phi đổ xô đến mua xăng, dầu về dự trữ. Các nhân viên tại cửa hàng phải phục vụ hết công suất để bán cho khách hàng.

Đến sáng 31/3, tình trạng người dân vẫn đang tụ tập mua xăng, dầu nên lực lượng chức năng phải tổ chức tuyên truyền để người dân nắm rõ, không vì nghe tin đồn mà mua xăng, dầu về dự trữ trong nhà hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ là rất lớn”.

Dân ùn ùn kéo nhau mua xăng dự trữ, Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk lên tiếng  - 2

Nhiều cây xăng hết xăng, dầu chỉ sau vài giờ mở bán.

Liên quan đến việc người dân tại địa phương đổ xô đi mua xăng, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết: “Để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện chỉ yêu cầu đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không thiết yếu như quán karaoke, cà-phê, internet, nhà hàng, quán nhậu, các điểm vui chơi giải trí… nhằm tránh tụ tập đông người. Không có chuyện đóng cửa hay tạm ngưng phục vụ cây xăng như tin đồn lan truyền những ngày qua.

Trước tình hình này, huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân không dự trữ xăng, dầu, phòng chống cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như thiệt hại tài sản.

Chính quyền cũng yêu cầu chủ các cửa hàng xăng, dầu chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về việc niêm yết giá công khai, bán đúng giá, đủ số lượng; nghiêm cấm hành vi găm hàng, tăng giá. Đồng thời Công an huyện sớm vào cuộc điều tra xử lý những ai tung tin đồn gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của địa phương”, ông Long nói.

Ông Nguyễn Văn Nghiêm - Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 20 doanh nghiệp đầu mối trong và ngoài tỉnh cung cấp xăng, dầu cho khoảng 480 cửa hàng kinh doanh.

Chủ các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đều khẳng định nguồn cung xăng, dầu luôn ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm xăng, dầu như tin đồn. Vì vậy, mọi người dân cần bình tĩnh và yên tâm, không nên đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ trong nhà, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn”.

Về phía Sở Công thương, trong những ngày tới sẽ phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường, nhất là mặt hàng xăng, dầu, nếu phát hiện doanh nghiệp, chủ cửa hàng kinh doanh xăng, dầu nào tăng giá hoặc găm hàng chờ tăng giá sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Video: Người dân Đắk Lắk ùn ùn đi mua xăng, dầu về tích trữ

 

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !