Dân Trung Quốc ở Nga làm giả xét nghiệm COVID-19 để về nước

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/06/2020 08:47:17 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người Trung Quốc ở Nga làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 để được phép lên các chuyến bay về nước.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga hôm 21/6 phát đi cảnh báo sau khi phát hiện một số công dân nước này giả mạo kết quả xét nghiệm COVID-19. Trước đó, chính phủ Trung Quốc yêu cầu các hành khách phải có kết quả âm tính với COVID-19, trong vòng 5 ngày trước khi lên máy bay mới được phép trở về nước. 

Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng, nhiều hành khách làm giả kết quả xét nghiệm để được về nước. Điều này gây ra tổn hại lớn với sức khỏe và sự an toàn của hành khách, cũng như các thành viên phi hành đoàn của chuyến bay, làm suy yếu nỗ lực chống dịch của Trung Quốc. 

Dân Trung Quốc ở Nga làm giả xét nghiệm COVID-19 để về nước - 1

Một số công dân Trung Quốc làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 ở Nga để được về nước. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, những hành khách này đang bị điều tra và sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi của mình. Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao Trung Quốc không nói rõ các chuyến bay chở nhóm người làm giả mạo kết quả xét nghiệm khởi hành từ đâu và điểm đến của họ. 

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 3 trên thế giới với 590.000 ca bệnh, đứng sau Mỹ và Brazil. 

Ngăn chặn các "ca bệnh nhập khẩu" từ Nga là thách thức với các cơ quan y tế Trung Quốc nhiều tháng qua. Quan chức Trung Quốc hồi tháng 4 thậm chí còn mô tả biên giới với Nga là tiền tuyến trong cuộc chiến chống lại COVID-19. 

Tin tức về các trường hợp giả mạo kết quả xét nghiệm được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải gồng mình chống lại làn sóng lây nhiễm mới hiện đã gây bệnh cho hơn 250 người, xuất phát từ chợ buôn bán thực phẩm lớn nhất thành phố này. 

Tính tới nay, Bắc Kinh đã xét nghiệm cho khoảng 3,2 triệu dân của thành phố này. Việc đẩy mạnh các xét nghiệm được cho là nguyên nhân giúp làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 có dấu hiệu chững lại ở thành phố này. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !