Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Dân Trung Quốc hoảng sợ vì khủng bố ở ngay bên cạnh

(VTC News) - Mặc dù nghi phạm thực hiện các vụ nổ ở Quảng Tây đã bị bắt nhưng người dân vẫn rất lo sợ và cho ằng chủ nghĩa khủng bố không ở đâu xa xôi mà ngay bên cạnh.

Hàng loạt vụ nổ ở Trung Quốc xảy ra khiến người dân hoảng sợ, trên các mạng xã hội, người dùng nói 'bom nổ ở khắp nơi, bến xe bus, bệnh viện hay thậm chí là các tòa nhà chính quyền', điều đó dẫn đến sự sợ hãi kinh khủng trong dân chúng.

Trang mạng Globe and Mail trích dẫn thông tin từ tài khoản mạng xã hội của người dân địa phương nói: "Tôi luôn nghĩ rằng những kẻ khủng bố hay đánh bom ở đâu đó rất xa xôi nhưng bây giờ điều đó lại xảy ra ngay ở đây. Cho đến khi những vụ nổ xảy ra, tôi mới biết rằng nguy hiểm ở khắp nơi".
Khung cảnh tan hoang ở Liễu Thành, Quảng Tây, nơi xảy ra hàng loạt vụ nổ 

Khung cảnh tan hoang ở Liễu Thành, Quảng Tây, nơi xảy ra hàng loạt vụ nổ 

Thậm chí, có người còn bức xúc cho rằng 'nên cầm một con dao và giết ngay kẻ đánh bom này'.

Theo trang mạng trên, Trung Quốc đang phải vật lộn với nhiều vụ khủng bố trong vài năm trở lại đây. Bom xe, dùng dao tấn công hay đánh bom hàng loạt là các hình thức tấn công xảy ra ở Trung Quốc thời gian qua, nổi bật là các vụ việc ở Tân Cương.

Khu vực trên là nơi sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu theo đạo Hồi và chính quyền Trung Quốc đang ngày càng lo ngại về mối liên hệ của những người Duy Ngô Nhĩ cực đoan với các nhóm khủng bố khác trên thế giới, Globe and Mail cho biết thêm.

Chiều 30/09 tại quận Liễu Thành thuộc thành phố Liễu Châu,  tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc xảy ra một loạt vụ nổ liên tiếp.

Cảnh sát trưởng địa phương cho biết 13 vụ nổ ở các vị trí khác nhau bao gồm một bệnh viện, một chợ thực phẩm và một trạm xe buýt.

Cảnh sát Trung Quốc mô tả đây là một 'trường hợp tội phạm’ và loại trừ ‘hành động khủng bố’.

Những hình ảnh được người dân đăng tải lên mạng xã hội cho thấy cảnh tượng hoang tàn, đổ nát, những tòa nhà đổ sập, mảnh kính vỡ, gạch vụn trên đường, khói bụi mù mịt, xe ô tô bị phá hủy và nhiều nạn nhân bị thương.

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm là một người đàn ông 33 tuổi họ Wei, người thị trấn Đại Bộ, huyện Liễu Thành thuộc khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc.

Theo thông tin ban đầu, động cơ vụ đánh bom liên hoàn của thủ phạm là do trả thù mâu thuẫn cá nhân liên quan y tế.

Tùng Đinh
(theo Globe and Mail)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN