Dân Trung Quốc đua nhau tích trữ thực phẩm cho đợt rét kỷ lục

Người dân ở các thành phố của Trung Quốc tranh nhau mua hàng ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm để chuẩn bị cho đợt rét nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
Theo South China Morning Post, tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, người dân xếp hàng dài trước các quầy rau và thịt. Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Các kệ hàng luôn trống trơn và người mua giành giật nhau thực phẩm.
Người dân đua nhau mua hàng tích trữ cho đợt rét kỷ lục 

Người dân đua nhau mua hàng tích trữ cho đợt rét kỷ lục 

Tại Thượng Hải, nhiều người đang cố gắng tích thịt và rau cho đợt rét mặc dù giá cả tăng vọt. Thịt lợn tăng từ 23 nhân dân tệ/kg lên 31 nhân dân tệ.
“Thực phẩm đắt đỏ. Hôm nay, tôi tốn khá nhiều tiền mua rau và thịt để sử dụng cho 3 ngày tới và sẽ không ra khỏi nhà trong những ngày này. Kể từ khi mắc chứng viêm khớp, tôi phải sử dụng điều hòa trong những ngày trời lạnh. Tiền điện tháng này tăng vọt trong khi lương hưu thấp khiến cuộc sống rất chật vật”, một phụ nữ 66 tuổi nói.
Bà cũng cho biết chưa từng thấy nhiệt độ ở Thượng Hải xuống mức -10 độ C như hiện nay. Thời tiết lạnh giá khiến cuộc sống người dân ở thành phố khó khăn hơn so với khu miền bắc đất nước do độ ẩm cao.
Người dân sống ở Thượng Hải được khuyến cáo dự trữ nước trong xô hoặc cuốn vải vào ống nước để tránh tình trạng nước trong đường ống đóng băng dẫn đến thiếu nước sinh hoạt. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân không nên đi xe đạp trong những ngày này và nên lái xe thật chậm.
Các kệ đựng thực phẩm luôn trong tình trạng trống trơn 

Các kệ đựng thực phẩm luôn trong tình trạng trống trơn 

Theo Tân Hoa xã, các trường học ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, đóng cửa nghỉ Tết Âm lịch sớm vì thời tiết lạnh. Các trường ở Thường Châu, tỉnh Giang Tô, cũng đóng cửa.
Thời tiết ở Hong Kong được dự báo lạnh hơn vào cuối tuần khi không khí lạnh tràn đến bờ biển tỉnh Quảng Đông. Nhà chức trách cho biết, nhiệt độ giảm còn -8 độ C vào ngày 22/1 và -6 độ C ngày 23 và 24/1. Đài Quan sát dự báo, băng tuyết và sương mù sẽ xuất hiện ở những vùng nông thôn có địa hình cao.
Doanh số bán hàng của các cửa hàng quần áo, thiết bị điện tăng cao. Một chuỗi cửa hàng điện máy cho biết, doanh số bán máy sưởi và chăn điện sưởi ấm tăng tới 150%.
Sở Lao động Hong Kong khuyến cáo mọi người nên sắp xếp lại lịch làm việc ngoài trời hợp lý trong thời tiết lạnh giá như hiện nay.
Các chuyến bay từ Hàng Châu tới Quảng Châu, Thâm Quyến, Chu Hải, Hạ Môn và Nam Ninh trong ngày 21/12 đã bị hủy. Nhiều tuyến đường sắt ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc cũng đóng cửa.
Nhiệt độ ở thành phố Nha Khắc Thạch, Nội Mông giảm xuống còn -28 độ C ngày 21/1 trong khi thành phố Cáp Nhĩ Tân ở Hắc Long Giang là -19 độ C.
Thủ đô Bắc Kinh được dự báo lạnh -17 độ C vào ngày 22/1 và không khí lạnh sẽ tràn xuống phía nam.
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo nhiệt độ có thể giảm khoảng 10 độ nữa ở hầu khắp các khu vực trên cả nước trong 4 ngày tới. Giới chức nhiều nơi đã phát cảnh báo màu vàng – cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 mức – do nhiệt độ xuống quá thấp.

Nguồn: Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh