Dân tố thủy điện không xả nước khiến cá nuôi chết hàng loạt

(VTC News) - Người dân cho rằng, do thủy điện không xả nước khiến nước sông thiếu ôxy làm cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Sáng 10/7, nhiều hộ dân ở phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) ra lồng cho cá ăn thì hoảng hồn phát hiện cá chết hàng loạt hoặc bơi lờ đờ trên mặt nước.

Theo ghi nhận của PV, rất nhiều người dân tập trung 2 bên bờ sông Bồ để theo dõi diễn biến cá chết. Những con cá chết hoặc bơi lờ đờ trên mặt nước được người dân vớt lên để bán. Hàng chục máy bơm nước mini chạy hết công suất với hy vọng cứu được đàn cá.

Dan to thuy dien khong xa nuoc khien ca nuoi chet hang loat hinh anh 1

 Người dân đang vớt cá chết từ lồng lên bờ để bán. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (trú tổ dân phố 13, phường Hương Xuân, thị xã Hương trà) cho biết, sáng 10/7, khi ra cho cá ăn thì phát hiện cá nổi lên rồi chết mà không rõ nguyên nhân. Sau đó, chị quay vào lấy máy bơm nước ra bơm để có ôxy thì cá đỡ chết.

Tình trạng cá chết cũng xảy ra ở các hộ dân nuôi cá dọc theo sông Bồ (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Cá chết nhiều khiến thương lái không mua, người dân phải tự vớt lên và mang ra chợ bán.

Video: Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc, công nhân môi trường vớt không xuể

Người dân cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá nuôi lồng chết hàng loạt là do nhà máy thủy điện không xả nước khiến nước sông thiếu ôxy.

Dan to thuy dien khong xa nuoc khien ca nuoi chet hang loat hinh anh 2

 Nếu như trước đây, giá là cà 70.000 đồng/kg thì nay bán 10.000/kg cũng không có người mua. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Ông Huỳnh Hưng Lớn (thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền) cho hay, do cá chết nhiều nên khó bán, trước đây giá cá khoảng 70.000 đồng/kg nhưng nay bán 10.000 đồng/kg cũng không ai mua.

Ông Ngô Quang Thảo – Chủ tịch UBND phường Hương Xuân thông tin, tại khu vực này có nuôi khoảng 350 lồng cá. Theo thống kê ban đầu, hiện nay có trên 3,5 tấn cá (mỗi con nặng khoảng 3 – 7 kg) chết và không phải dịch bệnh.

Ông Trần Văn Hải – Cán bộ phòng Kinh tế thị xã Hương Trà khẳng định, nguyên nhân ban đầu khiến cá chết là do thiếu oxy.

>>> Đọc thêm: Dân Huế khóc ròng vì cá nuôi đến lúc bán lăn ra chết trắng lồng

Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU