Dân tố cáo cơ quan tố tụng quận Bắc Từ Liêm lạm dụng chức quyền, 'dàn dựng' vụ bắt người: Người trong cuộc lên tiếng

Pháp luậtThứ Hai, 26/08/2019 07:39:00 +07:00

Bà Phương khẳng định Công an Bắc Từ Liêm dàn dựng chuyện ông Vàng gửi đơn trình báo vụ bắt giữ người để phá cổng công ty TDS, tuy nhiên ông Vàng phủ nhận.

Ngày 26/8, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng Công anquận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, vụ việc bắt giữ người trái luật và chống người thi hành công vụ xảy ra tại quận Bắc Từ Liêm đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ và chưa có kết luận chính thức.

"Hiện công an quận đang tiếp tục điều tra, xác minh, giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1 theo đúng quy định của pháp luật" - ông Ngọc nói.

Theo thông tin VTC News nhận được, đến thời điểm hiện tại, bà Trần Kim Phương (Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam) đã có đơn gửi Bộ Công an, Cơ quan CSĐT, VKSND tối cao, Công an TP Hà Nội... tố cáo cơ quan tố tụng quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn.

vibang 3

Bà Trần Kim Phương lập các vi bằng ghi nhận sự việc xảy ra để tố cáo lên cơ quan chức năng. 

Nội dung tố cáo của bà Phương xoay quanh vụ án chống người thi hành công vụ gây chú ý dư luận thời gian qua. Công an bắt giữ con bà Phương vì cho rằng cản trở thi hành công vụ, nhưng sau đó đã trả tự do.

Tố cáo công an “dàn dựng” vụ bắt giữ người

Theo Công an quận Bắc Từ Liêm, vào khoảng 10h06 ngày 2/8, Công an phường Cổ Nhuế 1 nhận được đơn trình báo về việc một số nhân viên trường Pascal của bà Lê Thị Bích Dung, Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) bị người của bà Trần Kim Phương bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 1).

Khi lực lượng công an đến khu đất TH1 thì thấy toàn bộ 4 cổng vào trường đều bị khóa. Lực lượng chức năng vận động, thuyết phục bảo vệ mở cửa nhưng không được.

Nhận thấy tính cấp thiết của vụ việc, lực lượng công an cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi, là nhân viên tạp vụ Công ty TDS) dùng tay bốc cát ném vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ cắt khóa theo chỉ đạo của người tên Vũ Thị Liên (59 tuổi); còn ông Đỗ Văn Hà (65 tuổi, là bảo vệ của công ty) có hành vi chửi bới, đe dọa lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Thời điểm đó, con trai bà Phương là Nghiêm Nhật Anh chạy đến dùng điện thoại quay video, cản trở lực lượng chứng năng. Vì vậy, công an bắt giữ Nhật Anh, bà Hồng, ông Hà cùng một người khác điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

bat-giu-1840454

Công an khống chế bắt Nghiêm Nhật Anh (con bà Phương) vì cho rằng người này có hành vi tấn công, chống đối người thi hành công vụ. 

Trước thông tin mà Cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm đưa ra, bà Phương cho rằng việc cơ quan công an nói tiếp nhận trình báo có vụ bắt người là vô lý.

Bởi bà Phương cung cấp một biên bản hoà giải của TAND quận Bắc Từ Liêm lập vào 10h ngày 2/8, thể hiện lúc này ông Lê Văn Vàng đang có mặt tại toà.

"Lúc 10h ông Vàng vẫn đang ở toà, vậy mà 10h06 công an nhận được đơn trình báo của ông Vàng là vô lý. Giả sử nếu có vụ bắt giữ thì ông ấy phải thông báo cho chúng tôi chứ" – bà Phương nói.

Đồng thời, bà Phương đưa ra vi bằng có các hình ảnh thấy rằng những người được cho là bị bắt giữ tại thời điểm ngày 2/8 vẫn đi lại thoải mái. 

Ngoài ra, bà Phương đặt vấn đề công an không đàm phán mà nhanh chóng phá cổng; khi cổng số 3 mở nhưng công an không vào lối này mà lại tiếp tục phá cửa số 1 đến cùng…

Bà Phương cho rằng lực lượng công an "dàn dựng" việc bắt giữ người để lấy lý do phá cổng, từ đó phát sinh vụ chống người thi hành công vụ sau này.

"Như tôi đã nói, không hề có vụ bắt giữ người nào, do vậy không có tính công vụ ở đây, và càng không thể nói là chống người thi hành công vụ" – bà Phương nói.

Người trong cuộc lên tiếng

Ngày 25/8, trả lời VTC News, ông Lê Văn Vàng (người làm đơn trình báo cơ quan công an về vụ bắt giữ người) khẳng định: "Những thông tin mà Công an quận Bắc Từ Liêm cung cấp là hoàn toàn chính xác."

Theo ông Vàng, biên bản hoà giải của TAND quận Bắc Từ Liêm được lập vào lúc 10h ngày 2/8 có tên nhưng không có chữ ký của ông vì ông ra về từ lúc hơn 9h cùng ngày. Thời điểm lập biên bản thì ông không còn ở đó.

hop-bao-1838049

 Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng công an quận Bắc Từ Liêm thông tin đến các cơ quan báo chí.

Đồng thời, ông Vàng cho biết, ông đã thực hiện nhiều cuộc gọi cho công an để trình báo về sự việc một số nhân viên trường Pascal bị nhóm người của bà Phương bắt giữ. Sau đó, ông trực tiếp đến trụ sở Công an phường Cổ Nhuế 1 viết đơn trình báo.

Trước đó, do vụ án gây ồn ào dư luận nên ngày 12/8, Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức họp báo để công bố thông tin ban đầu.

Tại đây, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: "Không có chuyện dàn dựng như tố cáo, kết quả xác minh ban đầu xác định có việc bắt giữ nhóm người tại lô TH1. Khi lực lượng công an đến cả 4 cổng vào tòa nhà đều khóa, lực lượng chức năng yêu cầu bảo vệ của công ty mở cổng nhưng không nhận được sự hợp tác.

Tài liệu cơ quan điều tra thu thập được nhóm người bị bắt giữ với nhóm của công ty bà Phương xảy ra xô xát. Liên quan việc bắt giữ, gây thương tích công an đang làm rõ và sẽ xử lý".

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !