Dân tiếp tục chắn ngang đường vào nhà máy xử lý rác ở Quảng Ngãi

Thời sựThứ Tư, 15/08/2018 11:55:00 +07:00

Dù được lãnh đạo địa phương vận động, người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn cương quyết tập trung dùng các chướng ngại vật để ngăn cản xe vận chuyển rác ra vào nhà máy xử lý rác thải Phổ Thạnh.

Ngày 14/8, hàng chục người dân thôn La Vân, Thạch Bích 1, Thạch Bích 2 (xã Phổ Thạnh) tiếp tục tập trung trên tuyến đường dẫn vào nhà máy xử lý rác thải rắn Phổ Thạnh. Tại đây, người dân dựng lên những túp lều tạm bợ và không quên mang các chướng ngại vật chắn ngang đường nhằm cản trở xe vận chuyển rác ra vào nhà máy.

DSC02658

Người dân dựng lều và tập trung phản đối nhà máy xử lý rác Phổ Thạnh hoạt động. 

"Chúng tôi kiên quyết yêu cầu nhà máy phải di dời ngay lập tức. Nhà máy xử lý rác không thể nào hoạt động ở đầu nguồn nước và gần khu dân cư. Việc xây dựng nhà máy cũng không thông qua ý kiến của dân", một người dân bức xúc giãi bày.

Được biết, việc người dân xã Phổ Thạnh tập trung phản đối nhà máy xử lý rác ở địa phương kéo dài suốt nửa tháng nay.

Trước đó vào sáng 28/7, tại chợ Sa Huỳnh xuất hiện một số tờ rơi với nội dung kêu gọi người dân thôn La Vân, Thạch By 1 và Thạch By 2 tập trung ở gần nhà máy xử lý rác thải rắn xã Phổ Thạnh.

Nhằm trấn an tinh thần của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp có mặt tại hiện trường để vận động đám đông giải tán. Đến 23h cùng ngày, phần lớn người dân tự giác ra về.

DSC02324 3

Những tấm băng rôn được người dân giăng 2 bên đường. 

Tuy nhiên, 2 ngày sau (30/7), hơn 100 người dân sinh sống lân cận nhà máy xử lý rác lại tiếp tục tập trung giăng băng rôn và dùng các chướng ngại vật cản trở xe vận chuyển rác thải ra vào nhà máy.

Đến ngày 7/8, ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đứng ra chủ trì buổi đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh nhằm lắng nghe nỗi bức xúc của bà con.

Tại buổi đối thoại, hàng chục ý kiến của người dân được nêu ra với nội dung xoay quanh các vấn đề: Khoảng cách giữa nhà máy xử lý rác đến khu dân cư là quá gần, ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý rác thải và rác thải từ địa phương khác như TP Quảng Ngãi và tỉnh Bình Định về nhà máy để xử lý khiến lượng rác tăng đột biến...

DSC02695 4

Rác thải ở huyện Đức Phổ bị ứ đọng do xe vận chuyển rác không thể thu gom rác thải và đưa về nhà máy. 

Được biết năm 2016, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép đầu tư dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh. Diện tích đất Công ty MD được UBND tỉnh cho thuê là 20.226 m2, bao gồm cả diện tích bãi xử lý rác hiện có (15.708 m2) và phần diện tích mở rộng thêm.

THANH BA

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn