Dân thức canh đêm hứng từng xô nước sạch giữa thủ đô

Thời sựThứ Tư, 29/07/2015 04:42:00 +07:00

Gần 10 ngày nay, nhiều hộ dân các tổ 19, 20 phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải thức dậy từ 1h sáng chờ đợi hứng từng xô nước sạch.

Gần 10 ngày nay, nhiều hộ dân các tổ 19, 20 phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải thức dậy từ 1h sáng chờ đợi hứng từng xô nước sạch. Cuộc sống của người dân nơi đây đang bị đảo lộn, hụt chi vì thiếu nước sinh hoạt.

Thức dậy từ 1h sáng để chờ hứng nước sạch

Bà Nguyễn Thị Thìn, tổ 20 phường Định Công cho biết: “Tình trạng nước chảy nhỏ, yếu đã xảy ra nhiều tháng nay. Nhất là khoảng chục ngày gần đây, vào ban ngày nhiều hộ dân trong ngõ bị mất hẳn nước. Để có nước sinh hoạt, các gia đình phải mang xô đi xin nước ở khu khác hoặc đến nhà họ hàng, bạn bè để tắm nhờ.

Cả khu phố này, người dân đều phải thức đêm, canh chừng để bơm nước. Khoảng hơn 1h sáng, nước chảy được một lúc nhưng rất yếu, sau đó thì mất hẳn”.


Theo bà Thìn, tình trạng mất nước không xảy ra đối với tất cả các hộ dân tổ 19, 20. “Các hộ ở các trục đường chính vẫn có nước nhưng rất yếu. Không phải chỉ hơn tuần nay mà ở khu này mùa hè nào cũng thiếu nước trầm trọng. Dân khổ không biết kêu ai”, bà Thìn chia sẻ.

Với những gia đình có bể đặt ở vị trí thấp hơn đường ống nước thì may mắn có nước chảy vào khi đêm về. Những hộ xây bể nước cao hơn mặt đường, nước không đủ mạnh để đẩy vào nên chỉ có cách thức đêm để chờ hứng nước.

Tháng này, nước sạch ngày có bù ngày không thì nước cũng chỉ chảy qua công tơ nhà bà Thìn được 10m3. (Ảnh: HP) 

Trả lời câu hỏi sống thiếu nước như vậy tại sao bà con không ý kiến lên tổ, lên phường để được giải quyết, bà Thìn than thở: “Nói nhiều rồi, có cả đơn nữa nhưng chẳng cải tiến được gì. Chúng tôi còn họp với đơn vị cấp nước nhưng từ hôm mất nước đến giờ chẳng thấy họ đâu”.

Do thiếu nước nên cách dùng nước của những hộ dân ở đây cũng được tận dụng một cách tối đa: Nước sau khi rửa rau, được đổ vào một chiếc chậu, xô khác để rửa bát, dội nhà vệ sinh….

“Giữa mùa hè không có nước để sinh hoạt, tắm, giặt cực vô cùng. Người lớn thì bấm bụng vậy chứ trẻ nhỏ thương lắm. Tranh thủ ngủ đầu hôm, nửa đêm về sáng thức dậy chờ nước, bơm giỏi lắm chỉ được một thùng nhỏ. Mất điện chúng tôi còn khắc phục được chứ mất nước thì khổ quá”, anh Nguyễn Văn Hoài, tổ 19 than thở.

“Chúng tôi sợ cái tin vỡ đường ống nước lắm rồi, mất nước 3 ngày khi vỡ đường ống nước sạch sông Đà lần thứ 11. Sau đó thì mất thêm 4 ngày trong lần vỡ ống nước lần thứ 12 này, giờ vẫn chưa có lại. Bình thường nước đã yếu, đường ống cứ vỡ liên tiếp thế này, phát nản với nhà cung cấp nước”, anh Hoài ca thán.

Giá đắt hơn 20 lần

Theo người dân tại phường Định Công, do thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, nhiều hộ dân đã phải đi mua nước sạch với giá cao. Theo đó, dịch vụ bán nước ở khu vực này cũng khá phát triển.

Quan sát của chúng tôi, bất kỳ một cửa hàng tạp hóa nào cũng dựng hàng chục thùng nước màu xanh loại 20 lít trước cửa hàng. Nước được giao tận nhà, chỉ cần một cuộc điện thoại, 5 phút sau là có nhưng chất lượng thế nào không ai biết.

Mỗi thùng nước 20 lít này được bán với giá dao động từ 15.000 đồng – 18.000 đồng. Cảnh hàng chục thùng nước được chất lên xe máy chạy khắp ngõ ngách đã quá quen thuộc với người dân nơi đây.

Dịch vụ bán nước giao hàng tận nhà chạy nườm nượp mọi ngõ ngách. (Ảnh: HP) 

Hiện đại hơn là dịch vụ bán nước đến tận nhà bằng các xe bồn, các chủ xe giới thiệu là nước máy xịn. Nhưng để có 1m3 nước người dân phải trả 120.000 đồng, đắt hơn gấp 20 lần so với giá nước 5.700 đồng/m3 của nhà máy.

Tìm hiểu thực tế tại phường Định Công, cách đây vài năm gần như nhà nào cũng có nước giếng khoan. Từ khi có nước sạch về những chiếc giếng này đã bị lấp, hoặc chỉ dùng để tưới cây. Nhưng bây giờ, nhiều nhà lại bắt đầu khoan lại giếng, mua máy bơm mới hoặc sửa máy bơm cũ để có nước dùng.

Nguồn: Gia đình & Xã hội
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !