Báo Điện tử VTC News

Dân Thủ Thiêm kiến nghị gì với Trưởng ban tiếp dân Trung ương?

(VTC News) - Người dân Thủ Thiêm mong muốn đoàn thanh tra tiếp xúc, làm việc với người dân để tiếp nhận các nội dung người dân tố cáo, tiếp nhận tài liệu chứng cứ của dân, làm rõ trước khi báo cáo Thủ tướng.

Trong buổi gặp gỡ ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương, 7 người dân Thủ Thiêm đã bày tỏ những bức xúc dai dẳng khiến họ ra tận Hà Nội khiếu kiện nhiều năm nay.

Bà Nguyễn Thị Hà, người dân Thủ Thiêm cho biết: “Bà con chúng tôi rất cơ cực, mỗi ngày chỉ mua ăn 20.000 đồng và đi bộ từ Ban tiếp dân Trung ương ở Hà Đông ra bến xe buýt để đến Văn phòng của Chính phủ. Chúng tôi đã phải lăn lộn, khổ cực đi đòi lại quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình.

Tôi rất mong lãnh đạo cũng như UBND TP hãy cùng với bà con Thủ Thiêm giải quyết, cải thiện đời sống của bà con hiện tại. Thành phố hãy ngăn chặn, sửa sai những gì mà lớp trước đã sai”.

Dan Thu Thiem kien nghi gi voi Truong ban tiep dan Trung uong? hinh anh 1

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương gặp người dân Thủ Thiêm. 

Bà Lê Thị The (71 tuổi, phường Bình An, quận 2) bày tỏ bức xúc: "Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nhiều lần giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm nhưng tại sao đến nay thành phố vẫn chưa giải quyết?

Sự việc diễn ra quá lâu, bà con khổ quá trời. Số bà con ăn ở Hà Nội hôm trước, chúng tôi lập danh sách nhóm 71 hộ nhưng nay chỉ còn đi được 31 hộ.

Thứ nhất, bà con mong muốn Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành toàn diện để làm rõ trắng đen việc thực hiện quy hoạch ở Thủ Thiêm.

Dan Thu Thiem kien nghi gi voi Truong ban tiep dan Trung uong? hinh anh 2

 Bà Lê Thị The, người dân Thủ Thiêm phản ánh với đoàn. 

Thứ hai, những sai sót trong việc thực hiện quy hoạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã rõ ràng, chúng tôi chia sẻ khó khăn của thành phố trong việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hiện nay”, bà The cho biết.

Cử tri Lê Văn Lung đề nghị đoàn thanh tra phải tiếp xúc, làm việc với bà con để tiếp nhận các nội dung người dân tố cáo, tiếp nhận tài liệu chứng cứ của dân, làm rõ trước khi báo cáo Thủ tướng để Thủ tướng giải quyết rõ ràng, đúng pháp luật.

Sau khi nghe bà con phản ánh, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết quá trình giải quyết vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm rất khó và phức tạp vì liên quan đến hồ sơ hơn 20 năm.

Dan Thu Thiem kien nghi gi voi Truong ban tiep dan Trung uong? hinh anh 3

 Bà Nguyễn Thị Hà chia sẻ bức xúc. 

Vừa qua, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ nhiều nội dung trong chỉ đạo của phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trước đây mà các bộ ngành, UBND TP.HCM chưa giải quyết. Quan điểm của Thủ tướng là giải quyết thận trọng nhưng phải quyết liệt.

Ông Điệp cảm ơn người dân đã hợp tác với Ban tiếp công dân Trung ương và cho biết các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật thì trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ.

"Bản thân chúng tôi cũng thấy có gì đó chưa trọn vẹn mặc dù đã làm hết chức năng, hết trách nhiệm. Tôi tin rằng bà con cũng hiểu, thông cảm và chia sẻ", Trưởng ban tiếp dân Trung ương nói.

Dan Thu Thiem kien nghi gi voi Truong ban tiep dan Trung uong? hinh anh 4

 Ông Nguyễn Hồng Điệp động viên bà con bình tĩnh, Thủ tướng sẽ giải quyết ổn thỏa.

Về việc chỉ gặp 7 hộ dân, ông Điệp cho biết do sự việc kéo dài, gây bức xúc nếu gặp đông sẽ làm buổi nói chuyện gặp khó khăn, người dân dễ thiếu kiềm chế.

Đại diện cho lãnh đạo TP.HCM, ông Huỳnh Cách Mạng cho biết việc giải quyết khiếu nại người dân Thủ Thiêm là thách thức rất lớn với lãnh đạo Thành phố vì xảy ra quá lâu.

Tuy nhiên, Thành phố sẵn sàng tiếp nhận, trao đổi với bà con, nếu có gì thiếu sót để tiếp thu, sửa chữa.

Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ là nói miệng. Nếu trong dự án Thủ Thiêm còn thiếu sót thì phải sửa chữa", ông Huỳnh Cách Mạng nói.

>>> Đọc thêm: Vì sao Trưởng ban tiếp dân Trung ương chỉ gặp 7 hộ dân Thủ Thiêm?

Duyên Nguyễn - Minh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU