Dân Thủ Thiêm đề nghị xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân phá nát quy hoạch khu đô thị mới

Thời sựThứ Bảy, 08/09/2018 17:22:00 +07:00

Người dân Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đã thức trắng đêm chờ trời sáng mua báo đọc khi hay tin Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận về một số nội dung liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sáng 8/9, hàng chục người dân Thủ Thiêm dậy từ rất sớm, cuống cuồng đi mua báo rồi tụ tập tại một quán nước để nghiên cứu, bàn bạc thủ tục khiếu nại tiếp theo sau khi Thanh Tra Chính phủ kết luận về Khu quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhiều người dân Thủ Thiêm đã thở phào nhẹ nhõm, nở nụ cười nhưng cũng không it người vẫn lo âu không biết TP sẽ xử lý thế nào với những hộ dân đang sống trong cảnh “thập tử nhất sinh”.

Ông Hoàng Thăng Long (người dân Thủ Thiêm) cho biết, từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông ngồi đứng không yên, mong trời sáng để mua báo, gặp bà con để tiếp tục chia sẻ, bàn bạc.

DSC01992

 Ông Hoàng Thăng Long (người dân Thủ Thiêm) cho biết, ông không ngủ được sau khi Thanh tra Chính phủ kết luận Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Cả gia đình tôi đã nghĩ đến viễn cảnh cơ quan chức năng sẽ giúp những người dân giải quyết khiếu nại, mang lại cuộc sống bình yên Thủ Thiêm.

Vẫn biết kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa phải là kết luận cuối cùng, chưa làm hài lòng một số người dân, nhưng chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng vì chúng tôi đã khổ sở hàng chục năm nay rồi.

Kết luận của thanh tra phần nào giảm áp lực cho người dân, là kết quả ban đầu sau hơn chục năm đấu tranh đòi lại công lý. Nhiều người dân Thủ Thiêm đã gọi điện thoại động viên nhau, cùng ôm nhau, ai nấy rưng rưng nước mắt”, ông Long bày tỏ.

Là người đại diện cho người dân Thủ Thiêm cung cấp hồ sơ, tính pháp lý khu đô thị mới cho các cơ quan chức năng, báo chí, ông Lê Văn Lung (phường Bình An, quận 2) vui mừng khi Thanh tra Chính phủ đưa ra kết luận.

DSC02018

Ông Lê Văn Lung (phường Bình An, quận 2) chỉ ra tính pháp lý khu đô thị mới.

“Tôi cũng không ngủ được vì phải đối chiếu hồ sơ pháp lý có trong tay với kết luận của Thanh tra Chính phủ. Được người dân tin tưởng nên tôi sẽ cố gắng hết sức để đòi lại quyền lợi hợp pháp của người dân Thủ Thiêm.

Từ hôm qua đến giờ tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại của người dân Thủ Thiêm sau khi nắm bắt được kết luận của Thanh tra Chính Phủ. Mọi người tỏ ra vui mừng vì khiếu nại của bà con hàng chục năm nay đã được giải quyết”, ông Lung nói.

Theo ông Lung, kết luận của Thanh tra Chính phủ có một số thông tin chưa đầy đủ về quy hoạch. Tuy nhiên đó chỉ mới là báo cáo thanh tra, để có hiệu lực thì phải trình cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng ý.

“Thanh tra Chính Phủ khi thanh tra chưa gặp người dân dẫn đến có những kết luận chưa đúng, chưa đủ. Chúng tôi đã chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu pháp lý để tiếp tục trình lên cơ quan chức năng”, ông Lung nói.

Ông Lung đề nghị những đơn vị, cơ quan chức năng, cá nhân làm phá nát quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đề nghị xử lý nghiêm.

“Mọi chuyện phải làm cho ra ngô, ra khoai. Ai sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngoài ra, chính quyền phải lập đoàn thanh tra liên ngành và gặp gỡ, lẵng nghe tâm tư người dân”, ông Lung kiến nghị.

Trước đó, chiều 7/9, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

DSC02038 3

Ông Lung vẫn chưa hoàn toàn hài lòng với kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Theo đó, kết luận xác định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm. Đồng thời, rà soát từng trường hợp cụ thể để có cách giải quyết phù hợp.

Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !