• Zalo

Dân Thủ Thiêm đề nghị trở về nhà cũ nếu chính quyền giải quyết không xong

Thời sự Thứ Tư, 19/06/2019 17:09:00 +07:00

Các cử tri đề nghị, nếu thành phố không giải quyết sớm và triệt để vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm thì để người dân trở về nhà của mình.

Ngày 19/6, tổ đại biểu Quốc hội tổ chức tiếp xúc cử tri Quận 2 (TP.HCM) sau kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV.

Đoàn đại biểu tiếp xúc cử tri lần này gồm các đại biểu tiếp xúc cử tri gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó Chánh án TAND TP.HCM.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri ở Thủ Thiêm bức xúc cho biết, người dân không thể sống mãi cảnh vô gia cư. Ông Nguyễn Tấn Cứu (phường Bình Khánh) đề nghị UBND thành phố phải tôn trọng pháp luật, rõ ràng trong việc xác định ranh quy hoạch. Nếu chính quyền giải quyết không xong thì để người dân được trở về lại nhà của mình.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thạch (phường Bình An) cho biết kết luận Thanh tra Chính phủ có gần 1 năm nay, khu 4,3ha cũng được nêu rõ là nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng đến nay TP.HCM chưa giải quyết cho người dân.

van-de-thu-thiem

 Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với cử tri Quận 2.

“Chúng tôi đề nghị UBND thành phố phải xác định ranh để có chính sách bồi thường, hỗ trợ phù hợp. Nếu thành phố không giải quyết thì người dân phải được phép trở về để xây nhà ở", ông Thạch cho biết.

Các cử tri đều tỏ ra bức xúc vì nhiều năm qua người dân đi khiếu nại nhiều nơi, từ cấp quận đến thành phố, ra cả Trung ương. Trong khi người dân phải sống cảnh tạm cư, thậm chí là mất hết kế sinh nhai thì câu trả lời của chính quyền thành phố vẫn là “phải chờ”.

Ngoài ra, các cử tri cũng đề nghị cần xử lý nghiêm những cán bộ gây ra sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Phát biểu tại hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội xác định không thể kéo dài vấn đề Thủ Thiêm hơn nữa. Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM cho biết, ngay trong lúc buổi tiếp xúc, lãnh đạo thành phố đang làm việc với lãnh đạo Quận 2 về vấn đề Thủ Thiêm.

Ông Khuê cũng cho biết, hiện kết luận cuối cùng về vấn đề Thủ Thiêm đang hoàn thiện để trình Thủ tướng, chậm nhất là cuối tháng 6/2019 công khai.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin