Dân Thủ đô ùn ùn rủ nhau hiến máu nhóm O cứu người

(VTC News) - Sau thông tin đang cạn kiệt nhóm máu O, dẫu là ngày làm việc bình thường, lại là ngày đầu tuần, 8/1/2018, nhưng vẫn có hàng trăm lượt người tình nguyện với đủ mọi độ tuổi, nghề nghiêp tới Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hiến máu.

Chị Nguyễn Thị Là (Đông Anh – Hà Nội) mắc căn bệnh u xơ cổ tử cung, cần làm phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nhưng chị đã không thể làm phẫu thuật vào thời điểm này, bởi bệnh viện thiếu nhóm máu của chị - nhóm máu O. Chị Là chỉ là một trong cả ngàn bệnh nhân mắc trọng bệnh, khẩn thiết cần máu khi ngân hàng máu cạn kiệt nhóm máu O.

3 ngày qua, ngay khi thông tin "cạn kiệt nhóm máu O" trong kho máu Viện Huyết học và Truyền máu trung ương được phát ra, hàng ngàn lượt người đã tham gia hiến máu tình nguyện vào ngày cuối tuần.

Vào ngày thường, 08/01, vẫn có hàng trăm lượt người ở đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp đến đăng kí hiến máu tình nguyện.

Dan Thu do un un ru nhau hien mau nhom O cuu nguoi hinh anh 1

 Vào ngày thường, 08/01, vẫn có hàng trăm lượt người ở đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp đến đăng kí hiến máu tình nguyện 

Có người mới lần đầu hiến máu như anh Đỗ Văn Thịnh. Ngay khi nghe thông tin về tình trạng cạn kiệt của nhóm máu O, anh cùng vợ đi hiến máu.

Anh Thịnh chia sẻ: "Bình thường vẫn nghĩ ngân hàng máu của nước ta vẫn đủ, không nghĩ có ngày lại cạn kiệt đến thế này. Hiến máu cứu người, máu mình có sẵn góp một phần nhỏ cho đồng bào đây là việc mình làm được".

Cũng có những người trở thành "người quen" của Viện Huyết học khi hiến máu rất nhiều lần trong nhiều năm qua. 

Video: 45 phút hiến máu có thể cứu được 3 người bệnh

Một tình nguyện viên Hiến máu nhân đạo chia sẻ với VTC News về ông cụ tròn 60 tuổi vận động cả gia đình đến hiến máu ngày 7/1. Sau khi hiến máu, ông cụ rưng rưng nước mắt chia sẻ tâm sự của mình khiến không chỉ các y bác sĩ và nhiều người tình nguyện khác cảm động.

Đặc biệt, trong dịp này, rất nhiều y bác sĩ và chiến sĩ công an, cảnh sát tới hiến máu, nối dài sự sống.

Dan Thu do un un ru nhau hien mau nhom O cuu nguoi hinh anh 2

 Bóng áo xanh trong của các anh chàng Công an Nhân dân trong ngày hiến máu 08/01.

Và dẫu khác nhau về giới tính, lứa tuổi, nghề nghiệp... nhưng tất cả họ đều tới đây để chia sẻ giọt máu đào và niềm vui tới cho đồng bào.

Có lẽ, với họ - những người tham gia hiến máu tình nguyện, việc được cho đi những giọt máu là niềm hạnh phúc. Hạnh phúc vì đã góp phần tăng trữ lượng máu dự trữ, hạnh phúc bởi những giọt máu của họ có thể giúp bao bệnh nhân giành giật lại sự sống.

>>> Đọc thêm: Hàng ngàn người xếp hàng đợi tới đêm để hiến máu nhóm O đang cạn kiệt

Như Quỳnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.