Dân Thủ đô nín thở, bịt mũi sống giữa đất 'vàng'

Thời sựThứ Bảy, 07/05/2016 05:10:00 +07:00

Người dân quanh hồ Ngọc Khánh (Ba Đình,Hà Nội) đang phải sống trong sự ô nhiễm nghiêm trọng, kèm theo đó là mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ mặt hồ.

(VTC News) – Mỗi lần đi qua hồ Ngọc Khánh, người dân phải nín thở hoặc đeo khẩu trang và phóng xe thật nhanh vì không chịu nổi mùi xú uế bốc lên từ lòng hồ.

Hồ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) được đầu tư 20 tỷ đồng để cải tạo nhằm giúp hệ thống thoát nước Hà Nội vận hành tốt, tránh ngập lụt khi mưa lũ, điều hòa không khí và tạo cảnh quan cho khu vực, tuy nhiên trái ngược với kỳ vọng, nơi đây đang trở nên ô nhiễm trầm trọng

Báo điện tử VTC News liên tục nhận được phản ánh về tình trạng mùi xú uế nồng nặc bốc lên từ hồ khiến những công dân sống giữa 'đất vàng' Thủ đô phải khiếp sợ.
Mặt hồ nổi lớp váng dày đặc, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Mặt hồ nổi lớp váng dày đặc, bốc mùi hôi thối nồng nặc.  

Tại hồ Ngọc Khánh, PV quan sát được mặt hồ nổi lớp váng dày đặc rộng khoảng chục mét, trên bờ rác thải tràn lan. Mùi hôi thối từ hồ bốc lên khiến người dân lưu thông qua đây thường xuyên phải đeo khẩu trang hoặc lấy tay bịt mũi và phóng thật nhanh.

Một số cửa hàng kinh doanh quán cafe, nhà hàng tại những khu vực bốc mùi hôi thối bị ảnh hưởng, hàng ngày rất đông khách nhưng từ khi hồ đi vào hoạt động, lượng khách vắng hẳn đi, bởi không khách hàng nào chịu nổi mùi khó chịu này.

Ông Lê Văn Tị (trú tại Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội) nói :“Trước khi được cải tạo nước hồ vẫn trong xanh, môi trường sạch sẽ, tôi hay ra hồ Ngọc Khánh uống cafe cùng bạn bè nhưng từ khi hồ được cải tạo rồi đi vào hoạt động, mùi hôi thối nồng nặc từ hồ bốc lên không thể chịu nổi.

Từ đó tôi không còn qua hồ Ngọc Khánh uống cafe nữa và lượng khách tại đây cũng giảm hẳn so với trước kia vì sự ô nhiễm dưới hồ”.

Trong đống rác thải được vớt lên có cả rác thải sinh hoạt.
Trong đống rác thải được vớt lên có cả rác thải sinh hoạt. 

Theo người dân sống quanh hồ Ngọc Khánh, khu vực này đang ô nhiễm nghiêm trọng, mọi người đều không thể chịu nổi mùi hôi thối nồng nặc bốc lên, đặc biệt là vào hè rồi.

Ngày có gió lớn, không chỉ các khu vực lân cận hồ chịu ảnh hưởng mà mùi hôi thối này còn bay xa, bao phủ nhiều dãy nhà cách hồ cả trăm mét.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên UBND phường Ngọc Khánh, phản ánh đến chủ đầu tư nhưng tình hình không được cải thiện, thậm chí còn ô nhiễm nặng hơn. Mùi hôi thối kinh hoàng khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi.
Xung quanh hồ bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc. Ảnh: NgocTu

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Ban QLDA Thoát nước Hà Nội khẳng định, sau khi cải tạo hệ thống cống đã tách biệt với hồ Ngọc Khánh, nước hiện có trong hồ là nước mưa, không có nước thải.

Theo ông Hùng, hồ nào trên địa bàn thành phố sau khi cải tạo đều xuất hiện tảo, tảo sống chu kỳ 1 đến 1,5 tháng sẽ chết và dẫn đến mùi hôi thối. Ông Hùng nêu rõ, tảo ở hồ Ngọc Khánh là tảo lục, khi tảo chết khiến nước chuyển màu xanh.

Dự án cải tạo hồ Ngọc Khánh nằm trong chuỗi Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II, thuộc gói thầu 6.4. Theo phê duyệt ban đầu, chuỗi dự án này thực hiện trên địa bàn 8 quận nội thành và huyện Thanh Trì; thời gian thực hiện dự án từ tháng 12/2006 đến tháng 10/2010, sau đó được điều chỉnh lại thời gian hoàn thành.

Do Ban Quản lý dự án (QLDA) Thoát nước Hà Nội, thuộc Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Tổng kinh phí cải tạo Hồ Ngọc Khánh và xây dựng trạm bơm là hơn 20 tỷ đồng bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản để cải tạo lại.

Đơn vị thực hiện gói thầu là liên danh nhà thầu Cty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 68, Cty Cổ phần Xây dựng số 2 và Cty Đầu tư Xây dựng Gia Long.Tùng Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn