• Zalo

Dân Thủ đô 'giải cứu' hàng trăm tấn khoai lang cho bà con Gia Lai

Thời sự Thứ Hai, 18/03/2019 08:42:00 +07:00

Để hạn chế việc khoai ế trên ruộng, nhiều người tình nguyện đã thu mua và vận chuyển khoai đến đô thị lớn tiêu thụ.

1

Nửa tháng qua, khi những người nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) vào cao điểm mùa thu hoạch khoai lang thì cũng là lúc, tại Hà Nội xuất hiện nhiều điểm tiêu thụ khoai lang tập trung.

2

Những ngày trước, giá khoai thu mua tại ruộng có lúc rớt xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg, nay đã nhích lên 3.000 - 4.500 đồng một kg tuỳ kích cỡ. Vận chuyển quãng đường 1.300 km về đến Hà Nội, giá mỗi kg khoai dao động từ 9.500 đến 13.000 đồng.

Phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện tính toán, chi phí đầu tư cho mỗi hecta khoai không dưới 50 triệu đồng. Nếu thuê đất, chi phí là 70-80 triệu đồng/ha. Nếu bán 3.000 đồng/kg, người dân chỉ đủ trả tiền công thu hoạch.

3 3

Loại khoai lang tím Nhật Bản có lòng màu vàng óng, khi luộc hoặc nướng chín có vị thơm, ngọt, bở.

4 3

Sáng sớm, đông đảo người dân thủ đô đã đến mua khoai tại điểm trên đường Nguyễn Trãi. Còn điểm bán khoai tại Công viên Linh Đàm đã tiêu thụ được 5 tấn trong hai ngày.

5 3

Số khoai này, được đoàn viên thanh niên ở Phú Thiện và cộng đồng tình nguyện phối hợp với nhiều thành phố lớn, hoặc các cá nhân, doanh nghiệp tự tổ chức giúp bà con. Từ đầu mùa đến nay, cộng đồng tình nguyện đã bán được khoảng 600 tấn khoai ở đầu TP.HCM và Hà Nội. Một số cá nhân, doanh nghiệp khác cũng giúp tiêu thụ thêm hàng trăm tấn khoai nữa.

Phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện cho hay đã khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích trồng khoai năm tới để tránh tình trạng ép giá.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin