Dân thiếu thịt, Trung Quốc phải gỡ bỏ lệnh cấm suốt 18 năm với Nhật Bản
  • Zalo

Dân thiếu thịt, Trung Quốc phải gỡ bỏ lệnh cấm suốt 18 năm với Nhật Bản

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 24/12/2019 08:30:29 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản kéo dài 18 năm qua trong nỗ lực làm ấm quan hệ với Tokyo và giải quyết cuộc khủng hoảng thịt lợn trong nước.

Thông báo được Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa ra hồi tuần trước mở đường cho một trong những thực phẩm được ưa chuộng bậc nhất của Nhật Bản trở lại bàn ăn tại thị trường tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới sau gần 2 thập kỷ. 

Dân thiếu thịt, Trung Quốc phải gỡ bỏ lệnh cấm suốt 18 năm với Nhật Bản - 1

Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm với thịt bò sau gần 20 năm. (Ảnh: Bloomberg)

Cùng với thông báo này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho biết sẽ gỡ bỏ một số hạn chế với thịt lợn và thịt cừu nhập khẩu từ Nhật Bản. 

Động thái trên được đưa ra trước chuyến thăm của Thủ tướng Abe Shinzo. Đây là chuyến công du tới Bắc Kinh thứ 2 của ông Abe kể từ khi quan hệ của 2 nền kinh tế hàng đầu châu Á tan băng từ năm 2018.

Trung Quốc nhiều tháng qua phải tăng cường nhập khẩu nhiều loại thịt, đặc biệt là thịt bò để đối phó với cuộc khủng hoảng thịt lợn đang càn quét quốc gia tỷ dân. 

Trong 10 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu 1,28 triệu tấn thịt bò, tăng 54,5% so với cùng kỳ năm 2018, theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Nguồn cung phần lớn đến từ Australia, Brazil và Argentina.

Hôm 23/12, Trung Quốc cho biết sẽ giảm thuế với 850 mặt hàng bao gồm thịt lợn đông lạnh từ đầu năm 2020. Bắc Kinh cũng xác nhận nhập khẩu thịt lợn trong tháng 11 tăng tới hơn 150% so với năm 2018 lên mức 229.7707 tấn. 

Năm 2001, Bắc Kinh ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Nhật Bản sau khi dịch bò điên bùng phát. Tuy nhiên, niềm đam mê thịt bò Nhật Bản của người tiêu dùng Trung Quốc dẫn tới tình trạng buôn lậu tràn lan. 

Tokyo nhiều năm qua không ít lần yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm. Cuối cùng 2 nước tiến tới thỏa thuận về kiểm dịch động vật vào tháng trước trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị tới Nhật Bản. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dân thiếu thịt, Trung Quốc phải gỡ bỏ lệnh cấm suốt 18 năm với Nhật Bản" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất