• Zalo

Dân Thanh Hóa ròng rã chờ tiền khắc phục thiệt hại thiên tai: Tỉnh xin thêm 4,5 tỷ đồng hỗ trợ người dân

Thời sự Thứ Ba, 18/12/2018 12:11:00 +07:00

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị hỗ trợ tỉnh này gần 4,5 tỷ đồng để bổ sung khắc phục thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 10 năm 2017.

Sau khi VTC News có bài viết "Chi tới 325 tỷ đồng khắc phục thiệt hại sau bão, dân Thanh Hoá ròng rã chờ tiền hỗ trợ cả năm'', UBND tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra sự việc.

Qua rà soát, tổng hợp tình hình từ các ngành và địa phương trong tỉnh, UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo Bộ Tài chính nhu cầu kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ 15-17/9/2017 là hơn 6,3 tỷ đồng.

UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương để khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, với số tiền đề nghị hỗ trợ là 4,463 tỷ đồng.

Kinh phí do địa phương đảm nhận theo cơ chế, chính sách (30%) là hơn 1,9 tỷ đồng.

20180629_104507

 Sau hơn 1 năm, người nuôi tôm, cua tại xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hóa) vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão số 10/2017.

Trước đó, VTC News đăng tải bài viết “Chi tới 325 tỷ đồng khắc phục thiệt hại sau bão, dân Thanh Hoá ròng rã chờ tiền hỗ trợ cả năm”. Bài viết phản ánh việc UBND tỉnh Thanh Hóa chi tới 325 tỷ đồng nhưng đến nay, những hộ dân nuôi trồng thủy sản tại xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hóa) bị thiệt hại do bão số 10 (năm 2017) vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Cụ thể, bà con nhân dân nuôi trồng thủy sản tại xã Hoằng Châu phản ánh sự việc bão số 10 gây thiệt hại nặng nề cho nghề nuôi tôm, cua của bà con địa phương. Sau bão, chính quyền xã Hoằng Châu báo bà con làm hồ sơ để nhận hỗ trợ nhưng 1 năm trôi qua, người dân vẫn không nhận được hỗ trợ từ Nhà nước.

Ông Nguyễn Túy Bá, người có 3 ha nuôi tôm ở xã Hoằng Châu phản ánh: “Các xã khác cùng chịu thiệt hại của bão số 10 gây ra đều đã nhận được tiền đền bù, chỉ riêng các hộ dân xã tôi là chưa nhận được.

Người dân chúng tôi hỏi chủ tịch UBND xã Hoằng Châu, thì chủ tịch xã nói các xã khác làm hồ sơ sau đã ghép hồ sơ thiệt hại bão số 10 vào hồ sơ thiệt hại do áp thấp nhiệt đới gây ra sau đó nên đã nhận được tiền hỗ trợ. Còn người dân xã Hoằng Châu chỉ nộp hồ sơ thiệt hại sau bão số 10 từ trước đó nên phải chờ và khi nào xã nhận được tiền hỗ trợ sẽ cấp cho người dân".

Theo thống kê của Hiệp hội nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu, bão số 10 đã gây ảnh hưởng cho 157 hộ nuôi trồng thủy sản của xã với tổng thiệt hại là hơn 15 tỷ đồng.

Theo quy định tại nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai gây ra, mỗi ha nuôi thủy sản của người dân xã Hoằng Châu được Nhà nước hỗ trợ mức 5 triệu đồng.

Hoàng Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin