Dân Thanh Hoá lao đao khi tôm sú đến kỳ thu hoạch chết hàng loạt

(VTC News) - Hàng tấn tôm trong các ao nuôi của người dân xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt trong nỗi xót xa của các chủ ao.

Theo ông Lê Ngọc Đức – Chủ tịch Hiệp hội nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu (Hoằng Hoá, Thanh Hoá), hiện tượng tôm sú của người dân trong xã chết bất thường xảy ra trong hai tuần trở lại đây.

“Lúc đầu hiện tượng tôm chết rải rác, số lượng ít ở một số ao nuôi nhưng đến nay đã lan rộng ra 100% số ao nuôi phía ngoài đê của các hộ dân xã Hoằng Châu. Số tôm bị chết chiếm hơn 90% số tôm có trong các ao nuôi của hộ dân.” – ông Đức cho biết thêm. 

Dan Thanh Hoa lao dao khi tom su den ky thu hoach chet hang loat hinh anh 1

Tôm sú đến kỳ thu hoạch của người dân xã Hoằng Châu bỗng chết bất thường.

Được biết, xã Hoằng Châu có 147 hộ tham gia nghề nuôi tôm sú với tổng diện tích ao nuôi tôm là 477 hecta, trong đó toàn bộ 427 hecta nuôi tôm phía ngoài đê của người dân đã xảy ra hiện tượng tôm chết bất thường. Hiện tượng tôm đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt gây thiệt hại không nhỏ cho các chủ ao nuôi.

Dan Thanh Hoa lao dao khi tom su den ky thu hoach chet hang loat hinh anh 2

 Khoảng 4 tạ tôm chết trên mỗi ha ao nuôi tôm.

Theo tính toán của người dân, bình quân mỗi hecta nuôi tôm cho thu hoạch khoảng 4 tạ tôm, giá bán bình quân 200 nghìn đồng/kg. Hiện tượng tôm chết hàng loạt gây thất thu cho người dân khoảng 80 triệu đồng trên một ha nuôi. Như vậy, số tôm chết trên diện tích 427 hecta ao nuôi của người dân gây ra thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Dan Thanh Hoa lao dao khi tom su den ky thu hoach chet hang loat hinh anh 3

Người dân trắng tay, lâm cảnh nợ nần khi tôm chết hàng loạt.

Nhiều chủ ao nuôi tôm bỗng lâm cảnh nợ nần chồng chất khi đã đầu tư số tiền lớn để cải tạo ao nuôi, mua con giống… nhưng tôm chết hàng loạt không thể cho thu hoạch.

Trước thực trạng tôm sú chết hàng loạt, người nuôi tôm xã Hoằng Châu đã báo cáo sự việc lên chính quyền xã Hoằng Châu để cơ quan chức năng tìm nguyên nhân tôm chết. Đồng thời người dân cũng tiến hành tận thu tôm chết, vệ sinh ao nuôi tôm để chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Ngư dân rớt nước mắt vớt hàng trăm tấn cá chết để ủ phân

Hoàng Dũng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.