Dân tấn công bảo vệ, cướp nghêu ở miền Tây

Không chỉ tràn vào cướp nghêu của Hợp tác xã hay hộ nuôi tư nhân, hàng trăm người tham gia cướp nghêu còn sẵn sàng tấn công lại lực lượng bảo vệ.

Ngày 10/8, ông Bùi Minh Túy - Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu - cho biết đã giao lực lượng công an làm rõ vụ xô xát tại bãi nghêu ở ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông, khiến nhiều người bị thương.
Trước đó chiều 9/8, bãi nghêu hơn 40 ha của ông Lê Minh Phát bị khoảng 300 người từ các nơi đổ tràn vào khai thác. Khi ra ngăn cản, bảo vệ bị đuổi đánh khiến một người bị ngất xỉu, một người khác bị thương.
Tương tự, ở bãi biển Khai Long xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) mỗi ngày cũng có hàng trăm người cào, hút trộm nghêu của Hợp tác xã (HTX) Đất Mũi. Những người này dùng máy hút công suất lớn để hút nghêu. Bình quân mỗi người kiếm được trên dưới một triệu đồng mỗi ngày.
Cảnh buôn bán nghêu giống diễn ra ngay trên biển. Ảnh: Phúc Hưng. 

Cảnh buôn bán nghêu giống diễn ra ngay trên biển. Ảnh: Phúc Hưng. 


Bên cạnh đó, các thương lái cũng xuất hiện tại bãi khiến việc mua bán nghêu giống diễn ra sôi động ngay trên biển. Giá nghêu giống rất cao, mỗi thau nhỏ có lẫn với cát được mua với giá từ 500.000 đến một triệu đồng tùy loại.
Ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch HĐQT HTX nghêu Đất Mũi - cho biết, HTX có diện tích 600 ha nuôi nghêu thương phẩm, với 129 xã viên. Hiện nơi này đã đầu tư nuôi hơn 100 ha, tổng vốn khoảng 3,8 tỷ đồng nhưng đang bị người khai thác nghêu giống trái phép hút trộm mỗi ngày.

Video: Quái mực cướp cá của ngư dân


Về vấn nạn này tái diễn hàng năm, ông Trần Trọng Hiệp - Chi cục phó Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau - cho biết, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, vận động người dân nhiều lần, tuy nhiên vẫn chưa mang đến kết quả như mong muốn.

Nguồn: VnExpress
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN