• Zalo

Dân tái định cư ở TP.HCM sống khổ sở trong các chung cư cao tầng

Bất động sản Thứ Hai, 16/07/2018 17:07:00 +07:00

Nhiều khu tái định cư đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng trầm trọng mà không được sửa chữa, quản lý cẩn thận khiến sự an toàn của người dân bị đe dọa.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM) là nơi ở mới của các hộ dân thuộc nhiều khu vực giải tỏa như: dự án cải tạo bờ kênh Tân Hóa – Lò Gốm, dự án thoát nước và cải thiện ô nhiễm tại kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên…

Tuy nhiên, nhiều tòa nhà tại đây bị bỏ hoang, không có người sinh sống nên công trình nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng, sụt lún. Trong khi đó, những khu có người ở, chất lượng cũng không tốt hơn. Phần lớn gia đình đang sinh sống tại khu tái định cư này đều thuê lại với mức giá từ 2 – 4 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Thúy, sống tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B cho biết, từ lúc nhận nhà, cư dân tại đây đã phàn nàn về cơ sở hạ tầng chưa được đảm bảo. Đến nay chất lượng tòa nhà ngày một xuống cấp trầm trọng khiến chủ nhân không còn tha thiết sinh sống, vì thế họ quyết định cho những người có thu nhập thấp thuê với giá rẻ mạt.

a

 Một khu tái định cư dù chưa được đưa vào sử dụng nhưng đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Chồng chị Thúy cho biết thêm: “Ở đây thường hay mất trộm, cướp giật vì không có bảo vệ tòa nhà. Chỉ có một vài người giữ xe, khi xảy ra tình trạng trộm cắp, họ yêu cầu người dân báo với công an vì họ không có nghĩa vụ phải giải quyết vấn đề này. Gần 1 năm ở đây nhưng chúng tôi cũng chưa biết mặt công an khu vực, mỗi khi có việc chẳng biết báo với ai”.

Ông Trần Thanh Ba, một hàng xóm của chị Thúy chia sẻ: “Sống ở đây rất vắng vẻ, không có trạm xá, chợ hay khu vui chơi dành cho trẻ em. Phần đất của khu chung cư không có rào chắn với phần đất ngoài nên an ninh tại đây khá phức tạp. Người dân đã nhiều lần đề xuất với Ban quản lý chung cư nhưng đâu vẫn vào đấy”.

Tương tự Vĩnh Lộc B, chung cư Tân Mỹ (phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) có khu A và B dành cho những hộ tái định cư. Dù đã đưa vào sử dụng cách đây 8 năm, nhưng hiện tại cơ sở vật chất của các khu nhà đều có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của PV, hệ thống PCCC của các ngôi nhà tái định cư được trang bị đơn giản, hời hợt, nhiều van xả nước không có vòi phun. Ở khu A 2 trong 4 thang máy đã hỏng từ lâu, chưa được sửa chữa nên không thể hoạt động.

b

 Nền nhà bị sụt lún thê thảm dù chưa được đưa vào sử dụng.

Lối đi lên của 2 cầu thang bộ trở thành nơi chứa rác, bốc mùi hôi nồng nặc. Dọc các hành lang, nhiều hộ dân sử dụng bếp than để nấu nướng khiến các góc tường ám đầy màu khói đen do bị lửa táp.

Tại khu B, nhiều nơi tường bị bong tróc, loang lổ, ẩm thấp, trần nhà một số khu vực bị hư hỏng. Do một phần khu B chưa có người vào ở, nên các hộ dân tận dụng lối đi của cầu thang bộ làm kho chứa đồ đạc khiến cụm chung cư trở nên nhếch nhác, u ám.

Chị Đặng Thị Xuyến (khu A chung cư Tân Mỹ) chia sẻ: “Ở đây lâu rồi cũng quen, một số hộ buôn bán thức ăn hay nấu bếp than ngoài hành lang, nhưng người ta có ý thức nên chắc cũng không sao. Chỉ sợ là trong nhà có bếp gas, điện. Ở đây, mọi người dân tự ý thức, bảo vệ lẫn nhau thôi”.

c 3

 Nhiều góc tường nơi lên xuống cầu thang bộ bị táp khói đen.

Cao cấp hơn hẳn là khu tái định cư Thạnh Mỹ Lợi (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) khi được đầu tư xây dựng với quy mô lớn, cơ sở vật chất khá khang trang, thoáng mát, có nhà trẻ, phòng tập thể hình và khu vui chơi thế. Thế nhưng, nhiều người dân sống tại đây vẫn than phiền công tác quản lý ngày càng bị buông lỏng.

Không hệ thống camera quan sát, nhiều gia đình vô tư sử dụng lò than ở các hành lang chính. Tại cầu thang thoát hiểm của khu C, một số đèn bị hư hỏng nhưng Ban quản lý chung cư cũng không thiết tha sửa chữa. Thậm chí, do sợ mất cáp nên vòi nước PCCC được ban quản trị cất vào văn phòng, khi có sự cố mới lấy ra sử dụng.

Để làm rõ những than phiền, phản ánh của cư dân, PV đã tìm cách liên hệ với ban quản lý các khu tái định cư nhưng Ban quản lý cả ba khu này đều từ chối trả lời.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin