• Zalo

Ảnh: Dân Sóc Sơn mang ruồi đánh bả ra đường chặn xe chở rác

Thời sự Thứ Tư, 19/07/2017 17:08:00 +07:00

Bức xúc vì tình trạng ruồi xuất hiện, người dân xã Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) mang hàng kg ruồi đánh bả được ra đường chặn không cho xe chở rác vào bãi tập kết.

Video: Dân mang ruồi ra đường chặn ô tô chở rác vào bãi tập kết 

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 1

Ngày 18/7, hàng trăm người dân thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) mang túi đựng ruồi chết bẫy được tại nhà ra đặt giữa đường chặn không cho các xe vệ sinh môi trường chở rác vào bãi tập kết Nam Sơn. 

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 2

Bị chặn từ sáng sớm nên các xe chở rác ùn ứ kéo dài dọc đường dẫn vào trong bãi tập kết. Chính quyền xã Nam Sơn đã phải huy động lực lượng dân quân tự vệ, công an xã và cả công an huyện Sóc Sơn để đảm bảo an ninh trật tự. 

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 3

Lãnh đạo địa phương đã xuống can thiệp nhưng người dân khu vực nhất quyết không chịu giải tán nếu chưa đạt được thỏa thuận giải quyết thỏa đáng. 

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 4

Theo những người dân chặn đường vào bãi tập kết rác, ruồi bắt đầu xuất hiện nhiều khoảng một tuần trở lại đây khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. 

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 5

 Từng vật dụng, nồi niêu, không gian bếp hay bất cứ nơi nào trong nhà cũng đều có ruồi bâu kín. Ban ngày, người lớn phải căng màn cho những đứa trẻ dưới 5 tuổi để chúng đùa nghịch bên trong.

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 6

Bà Nguyễn Thị Hòa, người dân thôn Đông Hạ cho biết, tình trạng mùi hôi và ruồi xuất hiện nhiều đã nửa tháng nay, nhưng cao điểm nhất trong một tuần trở lại, có nhà đánh bả được 1-2 kg ruồi/ngày. “Chúng tôi dùng mọi cách để bẫy nhưng càng bẫy càng thấy xuất hiện nhiều. Cuộc sống lúc nào cũng như không có không khí vì mùi hôi thối, nhiều người trong gia đình tôi ho và nôn liên tục, nhất là mấy đứa cháu”, bà Hòa bức xúc. 

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 7

Còn anh Nguyễn Văn Cường ở xóm 18 thôn Đông Hạ cho biết, nhà anh cách bãi rác khoảng 1 km nhưng lượng ruồi vẫn xuất hiện dày đặc. Ăn cơm phải dụng màn để che chắn. "Trước kia ruồi xuất hiện nhiều nhưng chưa bằng lần này. Chúng tôi chịu 1-2 ngày được chứ chịu đến cả tuần nay rồi. Không biết tình trạng này còn kéo dài đến bao lâu", anh Cường nói. 

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 8

Ông Nguyễn Ngọc Oanh, Phó chủ tịch UBND xã Nam Sơn, cho hay do thời gian qua có mưa kéo dài, ruồi không có chỗ chú ngụ đã tụ vào khu dân cư. 

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 9

“Do quá bức xúc, đến sáng 18/7, người dân của thôn Đông Hạ và một số thôn lân cận bắt đầu mang ruồi bẫy được ở nhà ra đường chặn không cho xe dọn vệ sinh môi trường chở rác vào khu tập kết Nam Sơn”, ông Oanh thông tin. 

Dan mang hang kg ruoi ra duong chan xe vao bai rac hinh anh 10

 Theo vị Phó chủ tịch, hiện có 4 thôn nằm sát bãi rác Nam Sơn gồm Đông Hạ, Liên Xuân, Xuân Bản và Xuân Thịnh chịu ảnh hưởng từ ruồi. Người dân ở đây rất mong được sớm di dời ra khỏi khu vực cách ly với bãi rác. "Việc di dời đó không thuộc thẩm quyền của chúng tôi mà do thành phố giải quyết. Chúng tôi rất mong các cấp thực hiện nhanh để người dân sớm ổn định cuộc sống”, ông Oanh nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều