• Zalo

Dân Pleiku 'treo tính mạng' khi đi trên cầu treo Biển Hồ

Thời sự Thứ Ba, 29/10/2019 11:59:00 +07:00

Cây cầu treo nối liền thôn 4 xã Biển Hồ và phường Yên Thế (thành phố Pleiku, Gia Lai) trở thành nỗi ám ảnh của người đi qua đây vì xuống cấp đến mức nguy hiểm.

Mặc dù cây cầu treo này ngày càng xuống cấp, nền cầu xuất hiện nhiều chỗ lồi lõm, nhưng người dân buộc phải sử dụng vì đây là tuyến giao thông huyết mạch. 

cau-treo

Thành cầu xuống cấp khiến nhiều người thấp thỏm lo âu khi đi qua cầu này.

Cầu treo qua Biển Hồ dài hơn 20m, rộng 2,2m, được xây dựng từ vài chục năm trước. Thành cầu gồm cáp treo và lan can sắt. Thân cầu được làm từ những dầm gỗ dọc và ván gỗ bắc ngang, ngoài ra có 2 đường lề bằng sắt nhằm đảm bảo mặt nhẵn cho xe cộ lưu thông.

Tải trọng tối đa của cây cầu này là 1,5 tấn. Tuy nhiên, nhiều năm nay, khi khu vực Biển Hồ trở thành điểm đến thu hút du khách thì số người và xe di chuyển qua đây ngày càng nhiều.

cau-treo4

Giữa cầu có nhiều ván gỗ bị mục, hư hỏng, gây nguy hiểm cho người qua lại.

Hậu quả là cây cầu ngày càng xuống cấp, trên mặt xuất hiện nhiều chỗ lồi lõm và kẽ hở. Có những kẽ hở rộng 40-50cm, nhiều chỗ dầm gỗ bung ra, các đinh sắt trồi lên. Hai bên đầu cầu cong vênh, rời khỏi mố cầu. Mỗi khi có người hay xe đi qua, cầu lắc lư như muốn đổ khiến ai nấy hồi hộp, khi sang đến bên kia mới dám thở phào.

Hàng ngày, người dân phải liều mình qua cây cầu này để đi làm rẫy, vận chuyển hàng hóa, phân bón. Cây cầu này xuống cấp lắm rồi, mặt cầu, thành cầu đều hư hỏng. Có hôm khi tôi đi qua, thanh ván trên cầu rơi xuống, suýt nữa thì tôi rớt xuống hồ”, anh Đông Chí Hiếu, trú tại thôn 4, xã Biển Hồ, nói.

cau-treo3 3

Cây cầu treo bắc qua Biển Hồ.

Là người sống lâu năm ở đây, ông Bùi Văn Tân (địa chỉ 12A Đào Duy Từ, xã Biển Hồ) cho biết: “Cây cầu xuống cấp từ rất lâu này là nỗi ám ảnh của tôi cũng như bà con trong khu vực khi đi qua đây. Đặc biệt, khi chở con qua cầu, tôi thấy rất lo sợ. Rất mong chính quyền nhanh chóng sửa chữa để bà con yên tâm khi qua đây”.

Trao đổi với phóng viên, bà Đặng Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Biển Hồ - cho biết: “Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi thấy một số ván trên mặt cầu hư hỏng nặng, có nhiều lổ thủng lớn, các mố cầu cũng có dấu hiệu xuống cấp, xói lở. Mùa thu hoạch cà phê và các loại nông sản khác đang đến gần nên nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa qua đây rất cao.

Đặc biệt, địa phương đang xây dựng vành đai D5, D1 liên quan đến phát triển du lịch sinh thái, tham quan nghỉ dưỡng Biển Hồ. Người dân muốn tham quan, du lịch thì phải đi qua cây cầu treo này và thông ra Quốc lộ 14. UBND xã đã báo cáo, đề nghị UBND thành phố Pleiku chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, nhanh chóng có đề án sửa chữa cây cầu”.

HIỀN MAI - BÌNH ĐỊNH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin