Dân Philippines yêu cầu Google gỡ tên gọi Trung Quốc với bãi cạn Scarborough

(VTC News) - Cư dân mạng Philippines đang viết đơn kiến nghị yêu cầu Google xóa bỏ tên gọi Trung Quốc trên dịch vụ bản đồ đối với bãi đá cạn mà Philippines gọi là Panatag (Scarborough), Trung Quốc gọi là Hoàng Nham. 

Kiến nghị được đăng tại địa chỉ Change.org viết, Google Map đã coi bãi đá cạn nằm ở ngoài khơi bờ biển Zambales như là một phần trong quần đảo Trung Sa (cách gọi của Trung Quốc), một nhóm các bãi đá chìm và bãi cạn nằm trong khu vực tranh chấp chủ quyền giữa một số nước, bao gồm có cả Philippines. 
            Bãi đá Scarborough/ Hoàng Nham 

Bãi đá Scarborough/ Hoàng Nham 

"Trong khi đó, bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của Philippines", theo tờ Phil Star.
Theo bản kiến nghị, việc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc dựa theo bản đồ ‘đường 9 đoạn’ là bất hợp pháp và đang tạo ra căng thẳng giữa các nước. 
Chỉ trong ngày 11/7, đã có hơn 400 người ký đơn kiến nghị. Cư dân mạng Philippines kêu gọi Google Map xóa bỏ tên Trung Quốc ghi trên bãi cạn Scarborough, và đề nghị dùng giải pháp trung lập, dùng tên gọi quốc tế là Scarborough thay vì dùng tên gọi của Philippines là Panatag hoặc tên gọi của Trung Quốc là Hoàng Nham.
'Việc dùng tên đảo Hoàng Nham như vậy chẳng khác nào khích lệ các hành động vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), nếu Trung Quốc tiếp tục đưa ra các đòi hỏi phi pháp’, cư dân thành phố Quezon, tên Julian Chris Galvez viết.
‘Google, các vị không phải là Liên Hợp quốc, không phải là Trung Quốc, và cũng đâu phải là Philippines. Các vị không có quyền độc đoán phân chia đất đai của các nước có chủ quyền cho quốc gia khác’, cư dân Paul Michael Co ở thành phố Makati đưa ra ý kiến.
Hồi năm ngoái, Philippines đã khai trương triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) trên Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ nước này.
Cuộc triển lãm diễn ra tại Đại học De La Salle, trưng bày 60 bản đồ cổ minh họa vị trí của bãi cạn vốn là tâm điểm của các tranh chấp chủ quyền kéo dài nhiều năm qua giữa Bắc Kinh và Manila.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố các tài liệu ghi chép đầy đủ được giới thiệu trong triển lãm là một bằng chứng thuyết phục chống lại bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn của Bắc Kinh trên Biển Đông, vốn là tuyên bố chủ quyền mang tính bành trướng vi phạm luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Minh Lý (Theo Phil Star)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN