• Zalo

Dân Philippines phẫn nộ vì bài hát ‘Tôi và bạn thuộc về một biển’ của Trung Quốc

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 26/04/2020 13:45:00 +07:00

(VTC News) - Người dân Philippines tức giận với nội dung bài hát về sự hỗ trợ của Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nhưng ngầm kèm theo yêu sách trên Biển Đông.  

Video âm nhạc nói về nỗ lực của Trung Quốc hỗ trợ Philippines chống dịch COVID-19 gây phản ứng dữ dội, khi nhiều người Philippines cho rằng, Bắc Kinh đang âm thầm khẳng định yêu sách trái phép trên Biển Đông.  

Đoạn clip dài 4 phút, do Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila thực hiện, do Đại sứ Huang Xilian viết lời, nói đến sự hợp tác giữa Manila và Bắc Kinh trong bối cảnh đại dịch hoành hành. 

Dân Philippines phẫn nộ vì bài hát ‘Tôi và bạn thuộc về một biển’ của Trung Quốc - 1

Tiêu đề bài hát gây tranh cãi. (Ảnh chụp từ clip: Straits Times)

Nhưng tiêu đề của bài hát là "Lisang Dagat" (Một biển) khiến nhiều người Philippines bất bình. Trong bài hát cũng có câu: "Tôi và bạn thuộc về một biển".

Tính đến giữa trưa ngày thứ Bảy (25/4), chỉ vài giờ sau khi được tải lên trên kênh YouTube của Chinatown TV, video này nhận được hơn 100.000 lượt "không thích" so với hơn 1.000 lượt "thích".

Nhiều người Philippines cho rằng, Bắc Kinh đang âm thầm khẳng định yêu sách trái phép trên toàn bộ Biển Đông.

Nghị sĩ Rufino Biazon, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng tại Quốc hội Philippines cho rằng, Trung Quốc có thể chọn những từ khác như "một thế giới", "một cuộc chiến" hoặc "một mục tiêu”. Nhưng họ lại chọn từ “một biển”, vốn không phù hợp với các tuyên bố ở Biển Đông.

"Nếu như chúng ta nói về '2 nước Trung Quốc' thì sao?", ông Rufino nói.

Bài hát được thể hiện bởi nhà ngoại giao Trung Quốc Xia Wenxin, diễn viên Trung Quốc Yu Bin, ca sĩ người Philippines gốc Trung Quốc Johnvid Bangayan, Phó Thống đốc tỉnh Camarines Sur Imelda Papin.

Bà Papin hiện chịu nhiều chỉ trích vì tham gia hát ca khúc này.

Video âm nhạc nổi lên chỉ vài ngày sau khi Philippines đệ đơn phản đối việc Trung Quốc thành lập 2 "quận đảo" để quản lý phi pháp các đảo trên Biển Đông.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều