• TRANG CHỦ
  • Thế giới

Dân Pháp bỏ phiếu bầu tổng thống, quyết định 'vận mệnh châu Âu'

Cuộc bầu cử năm nay tại Pháp mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi có thể quyết định tương lai của toàn châu Âu trong bối cảnh xu hướng chống toàn cầu hóa trỗi dậy toàn cầu.

Hinh anh

Ngày 7/5, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã diễn ra trên toàn nước này cũng như một số lãnh thổ hải ngoại. 

Hinh anh

Người dân bỏ phiếu để quyết định ứng viên Emmanuel Macron của đảng Tiến bước hay ứng viên Marine Le Pen của đảng Mặt trận Dân tộc sẽ trở thành tân chủ nhân điện Elysee.   

Hinh anh  4

 Đương kim Tổng thống Francois Hollande đã đến bỏ phiếu tại một địa điểm ở Tulle, miền trung nước Pháp. Ông Hollande đã tuyên bố ủng hộ ứng viên Macron, người từng là bộ trưởng kinh tế trong nội các của ông.

Hinh anh  5

Cuộc bầu cử tìm người thay thế ông Hollande năm nay mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi có thể quyết định tương lai châu Âu. Nữ ứng viên cực hữu Le Pen đã tuyên bố sẽ cân nhắc việc rút Pháp khỏi Liên minh châu Âu (EU), ban hành chính sách chống nhập cư.

Hinh anh  6

Hơn 50.000 cảnh sát được huy động trong ngày bầu cử. Các thành phố Paris, Nice của Pháp cũng như một số nơi ở châu Âu đã liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công khủng bố gần đây. 

Hinh anh  7

 Công dân Pháp ở nước ngoài cũng đến các đại sứ quán, lãnh sự quán Pháp để bỏ phiếu. Trong ảnh là cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu ở thành phố Montreal, Canada.

Hinh anh  8

Nhiều người lo ngại rằng kịch bản của cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 với chiến thắng của ông Donald Trump sẽ lặp lại tại Pháp nếu bà Le Pen giành chiến thắng trước ông Macron. 

Hinh anh  9

 Tuy nhiên, các kết quả thăm dò trước bầu cử cho thấy cựu bộ trưởng 39 tuổi Macron đang có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn.

Hinh anh  10

 Ngày 14/5, Tổng thống Hollande sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ. Đây có thể cũng là ngày nhậm chức của người kế nhiệm ông Hollande.

>>> Đọc thêm: Nghị sĩ Pháp đột tử khi vận động cho ứng viên tổng thống

Bộ ảnh đang nóng

Hình ảnh mới nhất