Dân phản đối nhà máy rác, tỉnh Quảng Ngãi 'cầu cứu' Bộ Tài nguyên và Môi trường

(VTC News) - Gặp khó khăn trong việc giải quyết xử lý rác thải ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã 'cầu cứu' Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 22/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Trần Ngọc Căng (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) vừa ký công văn hỏa tốc với nội dung đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cử đoàn công tác hỗ trợ địa phương này giải quyết vấn đề xoay quanh việc người dân bức xúc với các nhà máy xử lý rác thải.

Dan phan doi nha may rac, tinh Quang Ngai 'cau cuu' Bo Tai nguyen va Moi truong hinh anh 1

Nan giải trong việc xử lý rác thải ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cầu cứu Bộ Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh: Hà Bình) 

Theo nội dung công văn, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi đầu tư được 5 dự án xử lý chất thải sinh hoạt. Tất cả các dự án này đều có quy trình: Phân loại, tái chế, làm phân compost và đốt nhằm tận dụng được nguồn nguyên liệu từ phế thải, giảm thể tích chôn lấp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Trong đó, có 3 nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động gồm: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện đảo Lý Sơn của Công ty TNHH thương mại xây dựng Đa Lộc, nhà máy xử lý chất thải Bình Nguyên của Công ty Cổ phần Cơ-Điện-Môi trường Lilama và nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phổ Thạnh của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD.

Một dự án đang triển khai xây dựng là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng miền Bắc. Một dự án đang thực hiện các bước đầu tư là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đồng Nà của Công ty Cổ phần Môi trường xanh Quảng Ngãi.

Dan phan doi nha may rac, tinh Quang Ngai 'cau cuu' Bo Tai nguyen va Moi truong hinh anh 2

Trong quá trình triển khai thực hiện, các dự án xử lý rác thải sinh hoạt ở Quảng Ngãi vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân. (Ảnh: Hà Bình)

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, các dự án xử lý rác thải sinh hoạt nêu trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân.

Đơn cử như vụ người dân tập trung phản đối hoạt động của nhà máy xử lý rác thải rắn Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

Cụ thể, gần 1 tháng nay, người dân 3 thôn: La Vân, Thạch Bích 1 và Thạch Bích 2  (xã Phổ Thạnh) dựng lên những túp lều tạm bợ và mang các chướng ngại vật chắn ngang đường nhằm cản trở xe vận chuyển rác ra vào nhà máy xử lý rác thải rắn Phổ Thạnh.

>>> Đọc thêm: Rác thải ùn ứ bủa vây nhiều nơi ở Quảng Ngãi

HÀ BÌNH
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU