Đàn ông lau nhà giúp vợ giảm được một nửa nguy cơ chết người

Gia đìnhThứ Tư, 17/06/2020 08:42:00 +07:00

Đàn ông làm việc nhà, đặc biệt là lau sàn, hút bụi, cọ rửa cửa sổ... giảm được 52% nguy cơ chết người so với những ông chồng lười biếng.

Từ trước đến nay, người ta hay lấy trọng trách "vợ đảm, mẹ khéo" để làm tiêu chuẩn "đo" khả năng của người phụ nữ. Nhưng không ai nhìn ra rằng, người đàn ông bên cạnh họ mới mới là yếu tố quyết định cao hạnh phúc của mỗi bà vợ.

Đại học Hong Kong  Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu. Một nhóm các nhà khoa học theo dõi gần 3000 người ở độ tuổi tương tự: Đàn ông và phụ nữ có vóc dáng, thói quen sinh hoạt giống nhau.

Sau 9 năm theo dõi, thu lại kết quả: Đàn ông làm việc nhà, đặc biệt là hút bụi, lau sàn nhà, cọ rửa cửa sổ, rửa xe, sắp xếp đồ đạc hay làm các việc nặng trong gia đình tỷ lệ tử vong đã giảm 52%.

Tại sao lại kì diệu như vậy?

Tăng cường hoạt động thể chất

Lý do là vì hầu hết đàn ông thường quá lười biếng. Thói quen của họ ngay khi về đến nhà là lăn ra sofa xem phim hoặc chúi đầu vào điện thoại. Trong khi đó, làm việc nhà nhiều mới tăng hoạt động thể chất của họ.

Mặc dù cường độ làm việc sẽ không bằng chạy bộ hay bơi lội nhưng vẫn hơn là không tập thể dục.

"Tập thể dục" bằng cách làm việc nhà cũng có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của nam giới.

Giảm thiểu áp lực

Đàn ông cũng có thể giải phóng áp lực qua làm việc nhà như trút hết những cảm xúc khó chịu, bực dọc ở công ty hay với nhiều mối quan hệ. Có một tâm trạng tốt cũng là một trong những lý do chính để giảm tỷ lệ tử vong sớm.

Thói quen sống tốt hơn

Nếu một người đàn ông đi làm về, anh ta không có gì để làm chắc chắn sẽ tìm đến vài trò vô bổ như: hút thuốc, chơi game, đi nhậu thậm chí là những tệ nạn khác nguy hiểm hơn.

Nhưng nếu một người đàn ông về nhà và làm việc nhà đúng mức, anh ta sẽ hình thành được thói quen sống lành mạnh, tình cảm vợ chồng cũng tốt hơn, gần gũi với con cái hơn.

Làm việc nhà rất có lợi cho đàn ông, kể cả "chuyện ấy"

Nếu các ông chồng còn vẫn nghi ngờ những yếu tố trên, các bà vợ hãy cho họ thấy lợi ích thực sự của việc cầm chổi lên quét nhà, đeo tạp dề vào bếp nấu cơm hay đơn giản là phơi quần áo cho vợ nó có lợi thế nào nhé:

Bộ nhớ tốt hơn: Trải qua nhiều năm hôn nhân, bạn than phiền vì chồng dần quên đi những lời hứa. Không phải vì anh ấy không còn yêu bạn đâu mà chỉ đơn giản là anh ta có trí nhớ không tốt mà thôi.

Điều này là do những người đàn ông ấy ít làm việc nhà trong khoảng từ 20 đến 40 tuổi. Trung tâm bộ nhớ của não có thể từ từ co lại. Còn những người phụ nữ thường làm việc nhà không bị vấn đề như vậy bởi vì họ đã luyện được thói quen phải nhớ rất nhiều thứ như mấy giờ đón con, ngăn đá còn đồ ăn gì, gia vị trong bếp hết gì...

Để đàn ông làm việc nhà nhiều hơn giúp cải thiện trí nhớ thậm chí nó cũng có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Cuộc sống hạnh phúc hơn: Hãy để đàn ông lựa chọn giữa: "Làm việc nhà để có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc" và "Đừng làm việc nhà, hãy để vợ phàn nàn rồi cãi nhau mỗi ngày".

Chắc chắn người chồng khôn ngoan sẽ chọn phương án đầu tiên. Thử nghĩ mà xem, chỉ cần dành một chút thời gian để giúp vợ làm việc nhà, bạn có thể giảm một nửa xung đột gia đình.

Nó cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa vợ và chồng.

Đời sống tình dục tốt hơn: Một người đàn ông làm việc nhà tương đương với tập thể dục. Khi bạn có sức khỏe tốt, bạn có thể giảm bớt tình trạng "lười yêu". Chia sẻ công việc nhà chắc chắn vợ bạn lúc nào cũng dịu dàng với chồng, yêu bạn nhiều hơn, đời sống tình dục cũng vì thế mà thăng hoa hơn.

Con gái thành công hơn: Gia đình truyền thống có những bà mẹ làm việc nhà, con gái trong tiềm thức mặc định 1 suy nghĩ: "Đây là những gì một người phụ nữ nên làm". Vô tình sẽ kìm hãm sự phát triển nhận thức cũng như quan điểm của cô bé.

Và bố làm việc nhà sẽ cho phép con gái mình thiết lập khái niệm bình đẳng giới từ khi còn nhỏ.

Cách giao việc nhà cho đàn ông hiệu quả

Hãy giao việc nhà cho người đàn ông và chọn thời điểm thích hợp!

Ví dụ, nếu bạn muốn chồng rửa bát, bạn có thể lặng lẽ chờ đợi cho đến khi anh ấy xong mọi việc và hài lòng với bữa cơm rồi đề nghị 1 sự giúp đỡ sẽ hiệu quả hơn cách mà bạn sai anh ta.

Sau khi chồng bạn hoàn thành việc nhà, anh ấy cần được khuyến khích và đánh giá cao như những đứa trẻ ngoan kể cả hiệu quả công việc không được tốt lắm.

Hãy để anh ấy cảm thấy rằng sự đóng góp của anh ấy được ghi nhận. Điều này tạo ra cảm giác hào hứng khi đàn ông nghĩ bản thân đã hoàn thành và dần dần không còn ngại việc nhà nữa.

sức khỏe bản thân và vì hạnh phúc gia đình, các anh hãy thay đổi từ hôm nay nhé!

(Nguồn: Báo Dân sinh)
Bình luận
vtc.vn