Dẫn nhau vào tù chỉ vì cây dừa mọc nghiêng


Cái kết bi hài của hai ông hàng xóm dẫn nhau ra tòa khiến cho người ta phải cười ra nước mắt.


Vốn là chỗ thâm tình, vì muốn hai gia đình ngày càng thân thiết hơn, vài năm trước gia đình ông Đỗ Văn Sâu (SN 1950), ngụ ấp Phú Xuân A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bán một phần đất của gia đình mình cho anh Đoàn Thanh Tuấn (SN 1980) để xây nhà ở. Nhưng không ai ngờ, một ngày hai gia đình tình thâm ấy lại trở mặt với nhau chỉ vì cây dừa mọc nghiêng.

Cách đây 5 năm, anh Tuấn về xây nhà trên phần đất giáp ranh với gia đình ông Sâu. Thời điểm nhà xây lên thì chưa có chuyện gì xảy ra, nhưng sau đó không lâu bên phần đất của gia đình ông Sâu mọc lên hai cây dừa rất to và có phần ngọn nghiêng qua phần đất nhà anh Tuấn.

Gia đình anh Tuấn lo sợ bị trái dừa rụng sẽ nguy hiểm đến tính mạng nên sang nhà đề nghị ông Sâu chặt bỏ hai cây dừa này. Thay vì nói chuyện với nhau thì đằng này hai nhà lại lớn tiếng chửi mắng nhau.

Nhiều lần ra chính quyền địa phương hòa giải nhưng không thành. Tức mình trong một lần nổi nóng, Tuấn vớ lấy khúc cây đánh vợ ông Sâu bị thương nặng. Bênh vợ, cha con ông Sâu tìm Tuấn đánh trả thù.

Chỉ có thế, hai người hàng xóm cùng lúc trở thành hung thủ và người bị hại. Ông Sâu và anh Tuấn đều bị truy tố vì tội Cố ý gây thương tích và phải nhận bản án tù.

Tan vỡ một thâm tình
Phạm nhân Đoàn Thanh Tuấn

Phạm nhân Đoàn Thanh Tuấn


Đến ấp Phú Xuân A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. chúng tôi được nghe nhiều người dân ở đây chia sẻ về chuyện buồn của hai gia đình ông Sâu và anh Tuấn.

Trong những câu chuyện kể về nguyên nhân của nguồn cơn sự việc, chúng tôi bắt gặp những tiếng thở dài của người dân vùng quê này khi nhắc lại chỉ vì một chuyện “tào lao” mà khiến cho hai gia đình vốn thân thuộc trở nên oán trách nhau.

Những câu nói theo kiểu giá như…và giá như hai bên bình tĩnh lại một chút thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. Theo lời người dân bản xứ thì khoảng năm 2007, gia đình anh Đoàn Minh Tuấn có mua phần đất của gia đình ông Đỗ Văn Sâu để xây nhà ở. Căn nhà được xây dựng phía đối diện với nhà ông Sâu.

Thời gian đầu sau khi gia đình anh Tuấn về đây định cư, nếu như ai không hiểu rõ chuyện thì sẽ nhầm tưởng gia đình người mua đất và chủ đất cũ là bà con thân thuộc. Bởi vì họ sống rất hòa thuận với nhau, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống là chuyện diễn ra hàng ngày.

Nhưng khổ nổi, tình thâm khó tìm ấy trong chớp nhoáng đã hóa thành thù hận chỉ vì hai cây dừa ngả ngốn không chịu mọc thẳng mà lại mọc nghiêng. Vốn ở giáp ranh đất nhau, nên gia đình anh Tuấn e ngại khi thấy hai cây dừa của gia đình ông Sâu trồng mọc nghiêng sang phần đất nhà mình ngày càng xanh tốt.

Lo sợ bị trái dừa rụng sẽ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình. Một ngày đẹp trời, anh Tuấn sang nhà ông Sâu bày tỏ nguyện vọng muốn gia đình người hàng xóm chặt bỏ hai cây dừa ngả ngốn này.

Thay vì ngồi xuống tìm phương án giải quyết cái lo có lý của anh hàng xóm, đằng này ông Sâu lại đùng đùng nổi giận vì nghĩ anh Tuấn “máng vốn” mình chỉ vì hai cây dừa vô tri vô giác.

Nhiều lần sang đề nghị đốn bỏ dừa thì cũng ngần ấy lần hai gia đình xảy ra cự cãi. Mâu thuẫn trồng lên mâu thuẫn nên ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Sự việc được đưa đến chính quyền địa phương can thiệp.

Để giữ lại mối quan hệ tốt đẹp này, ngay khi biết chuyện những người có trách nhiệm ở đây đã nhanh chóng phân xử. Sáng ngày 2/11/2011 chính quyền ấp Phú Xuân A mời hai gia đình lên để hòa giải.

Ban đầu ông Sâu và cả anh Tuấn đều bảo vệ quan điểm của mình, nhưng sau khi nghe chính quyền phân tích cái đúng cái sai của câu chuyện, hai bên đã thống nhất phương án giải quyết.

Theo đó, gia đình ông Sâu có trách nhiệm “tận thu” hết trái dừa, còn gia đình anh Tuấn đảm nhận phần chặt bỏ cây. Ngoài ra anh Tuấn phải trả cho gia đình ông Sâu 700 ngàn đồng tiền thiệt hại.

Phương án quá hay này cũng khiến cho hai bên gia đình đồng ý dần xóa bỏ hiềm khích nên họ tự nguyện ký vào biên bản với nội dung: “khi cây dừa được đốn thì tài sản nhà ai người ấy giữ, tự bảo quản, có chuyện gì xảy ra thì phía gia đình bên kia không chịu trách nhiệm…”.

Biên bản được ký kết trong tiếng vỗ tay hoan hô của nhiều người tham dự buổi hòa giải. Để thực hiện như đã cam kết, chiều cùng ngày 2/11, con trai ông Sâu trèo lên hai cây dừa hái sản phẩm. Đúng lúc anh Tuấn đi ra quan sát chọn hướng cho dừa ngã khi đốn.

Thấy con trai người hàng xóm lui cui hái dừa, sẵn miệng anh Tuấn nhờ vả: “em leo lên hái trái rồi đốn dùm anh mấy tàu lá dừa luôn, để tí nữa anh đốn cây khỏi phải chặt”.

Nhưng xem ra câu nói ngọt nghào của anh Tuấn vẫn chưa làm hài lòng người bên gia đình ông Sâu. Cuộc nhờ vả bất thành, hai bên gia đình lại xảy ra cự cãi. Trong lúc tức giận, anh Tuấn chạy ù vào nhà lấy cây cưa máy ra chỉa lên ngọn dừa hù dọa: “mày dám hái trái tao cưa gốc cho mày té chết luôn”.

Chính câu nói này đã khiến cho ông Sâu nổi máu “kiêu hùng” khi nghe thằng con hổn hển chạy về thông báo. Thế là không còn cái gì gọi là “hiệp ước” đã ký trước đó. Ai cũng giành phần thắng nên hai cây dừa được sống tiếp. Cây dừa vẫn còn được sống, điều này đồng nghĩa với việc gia đình anh Tuấn và ông Sâu lại tiếp tục cuộc chửi bới nhau.

Cuộc đại chiến tiếp tục

Không chịu thua nhau nên mặt bự mặt nhỏ giữa hai gia đình cứ thế phát sinh khi vô tình đối diện nhau. Tức mình vì ông Sâu không thực hiện lời hứa như đã cam kết nên nguy hiểm của gia đình mình vẫn tiếp diễn.

Chiều hôm sau, anh Tuấn khi đã ngà ngà say, khi về ngang qua nhà ông Sâu tiện miệng mắng mỏ “phong lông” trách móc đối với hàng xóm. Tự nhiên bị thằng nhãi ranh “chửi đổng” ông Sâu tức điên người đòi ra hơn thua.

Sợ chồng mình trong lúc nóng giận sinh chuyện không hay nên vợ ông Sâu vội ngăn cản. “Tức nước vỡ bờ”, ngăn cản đến lúc cũng không thể chịu đựng những tiếng chửi khiếm nhã của anh Tuấn, vợ ông Sâu đi trình báo chính quyền ấp.

Sau khi trình báo, vợ ông Sâu trở về nhà, đúng lúc này gặp Tuấn ngoài đường nên hai bên lớn tiếng mắng mỏ nhau. Quá tức giận, lại say rượu, Tuấn nhổ một khúc cây bên đường đánh vào mặt và ngực vợ ông Sâu gây chấn thương hàm gò má, gãy xương sườn, tỉ lệ thương tích theo kết quả giám định là 27%.

Bị đánh, vợ ông Sâu kêu cứu chồng và con trai. Nghe tiếng vợ la ó: “Tao làm gì mà mày đánh tao. Chết tao rồi Tuấn ơi”. Ông Sâu và con trai đang ngồi trong nhà vội chạy ra ứng cứu. Thế là một trận hỗn chiến xảy ra, đến khi người dân đến can ngăn thì sự việc mới được tạm lắng.

Cả hai được mọi người kéo về nhà, nhưng vừa đi được một đoạn ông Sâu tức tốc chạy theo Tuấn “dần” cho anh này một trận về tội ngỗ ngược. Cú đánh bất ngờ từ người hàng xóm, anh Tuấn không kịp trở tay nên té xuống đường. Cộng thêm phần say rượu nên khả năng phản pháo lại cũng yếu đi.

Thắng thế, ông Sâu dùng tay bóp cổ, tay kia túm tóc Tuấn giật mạnh làm anh hàng xóm bị thương nặng ở vùng cổ, tỉ lệ thương tích 31%.

Khi lửa hận thù trong lòng đủ mạnh, chợt nhìn thấy mẹ Tuấn từ trong đi ra, ông Sâu lao tới vớ khúc cây đánh bà này một cái, nhưng may mắn là không gây thương tích. Chưa chịu dừng lại, ông chủ hai cây dừa tiếp tục dùng tay nắm tóc bà lão lôi ra đường.

Trong lúc về nhà, ông Sâu gặp người chị thứ năm của Tuấn nên túm tóc kéo luôn về nhà mình. Sau một lúc khóc lóc van xin chị này mới được thả cho về. Ngay sau khi trận hỗn chiến kết thúc, vợ ông Sâu và Tuấn đều được người nhà đưa đi cấp cứu.

Do vết thương quá nặng, Tuấn được chuyển lênh Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM điều trị, còn vợ ông Sâu cũng được chuyễn đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Phiên tòa hi hữu

Mới đây, TAND huyện Châu Thành (Hậu Giang) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích”. Điều đáng nói là bị cáo của vụ án kiêm nhiệm hai vai trò là thủ phạm và người bị hại. Trước đó, hai bên đã có đơn yêu cầu đến ngành chức năng khởi tố vụ án.

Giữa tháng 1/2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sâu và anh Tuấn cùng về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng cho cả hai tại ngoại.

Trong phiên xử sơ thẩm, Viện kiểm sát giữ quyền công tố đề nghị thay đổi tội danh đã truy tố đối với bị cáo Sâu từ tội “Cố ý gây thương tích” sang tội “Cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác do tinh thần bị kích động mạnh”.

Hội đồng xét xử TAND huyện Châu Thành sau khi đã xem xét các tình tiết tăng giảm đã tuyên phạt Đoàn Thanh Tuấn 42 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tuyên phạt Đỗ Văn Sâu 6 tháng tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác do tinh thần bị kích động mạnh”.

Còn về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc ông Sâu bồi thường cho Tuấn số tiền là 47 triệu đồng, riêng Tuấn cũng phải bồi thường ngược lại cho vợ ông Sâu số tiền 32 triệu đồng.

Đằng sau vụ án là những lời bàn tán của dư luận. Tuấn phải ngồi nhà đá 42 tháng nhưng “lời” được 15 triệu đồng tiền bồi thường. Hai bên gia đình trong giây phút nông nổi đã trở mặt thành thù chịu nhiều lời cười chê. Và cây dừa thì vẫn còn đó nhưng tình thâm giữa hai nhà đã không còn.

Theo Phunutoday
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN