Dân Nhật mòn mỏi chờ đồ ăn, nước uống sau động đất 7,3 độ Richter

Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter khiến nhiều khu vực ở Nhật Bản bị cô lập, gây ra tình trạng khan hiếm thực phẩm do nguồn cung bị gián đoạn.

Đường xá bị phá hủy kèm theo tình trạng lở đất là nguyên nhân khiến nguồn cung thực phẩm tại một số khu vực ở đảo Kyushu, nơi động đất xảy ra, bị gián đoạn.

Tại một trường học, người lánh nạn phải sử dụng ghế để xếp chữ SOS ngoài sân nhằm thu hút sự chú ý của lực lượng cứu hộ. Nếu trực thăng cứu trợ nhìn thấy, thực phẩm sẽ được thả xuống, Reuters đưa tin.

Người Nhật xếp hàng chờ thực phẩm sau động đất. Ảnh: Getty 

Người Nhật xếp hàng chờ thực phẩm sau động đất. Ảnh: Getty 

Thị trưởng một trong những khu vực bị ảnh hưởng cho biết: “Hôm qua, tất cả những gì tôi ăn chỉ là một miếng đậu và một miếng cơm cuộn. Điều chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là thực phẩm. Xếp sau đó là tình trạng thiếu điện và nước do nguồn cung bị gián đoạn”.


Kể từ hôm 14/4, 500 trận động đất xảy ra ở Kyushu, trong đó có ít nhất 70 trận có cường độ lớn hơn 4 độ Richter, đủ làm rung lắc các tòa nhà. Địa chấn buộc các nhà máy lớn trong khu vực phải ngừng hoạt động dù nơi đây là trung tâm sản xuất công nghiệp quy mô của Nhật Bản.

Toyota cho biết hãng này sẽ tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy trên khắp nước Nhật sau khi các trận động đất tác động đến chuỗi cung ứng của họ.


Tập đoàn điện tử Sony cũng tuyên bố ngừng hoạt động nhà máy chế tạo cảm biến hình ảnh cho máy ảnh. Việc làm này có thể tác động tới Apple, khách hàng lớn nhất của công ty. Honda cũng tạm ngừng hoạt động sản xuất xe máy ở miền nam Nhật Bản cho tới cuối tuần này.

Những con đường hư hỏng làm gián đoạn hoạt động giao thông và cứu trợ sau động đất. Ảnh: Getty 

Những con đường hư hỏng làm gián đoạn hoạt động giao thông và cứu trợ sau động đất. Ảnh: Getty 

Trong khi đó, đài truyền hình NHK của Nhật Bản phát đi hình ảnh cho thấy cánh đồng lúa bị xé nát sau động đất và thông báo một vết nứt dài 50 km, rộng 2 m được tạo ra sau địa chấn.

Sức tàn phá của thiên tai khiến thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm điểm mạnh mẽ. Cổ phiếu các tập đoàn lớn của Nhật Bản cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Nhật Bản nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương nên thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất. Trong sự kiện tháng 3/2011, một trận động đất mạnh 9 độ Richter kèm theo sóng thần lớn đã tàn phá miền bắc Nhật Bản, giết chết gần 20.000 người đồng thời gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986.

Trong những trận động đất vừa xảy ra, 3 nhà máy hạt nhân nằm trong khu vực không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một cuộc họp bất thường của Cơ quan Quy chế Hạt nhân của Nhật Bản (NRA) sẽ diễn ra ngày 18/4 nhằm đánh giá quy mô thảm họa.Nguồn: Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN