Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời đồng hành cùng cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Sáu, 12/07/2019 17:00:00 +07:00

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời - Sun Symphony Orchestra (SSO) chính thức đồng hành cùng cuộc thi quốc tế đầu tiên của Việt Nam tổ chức về lĩnh vực Violin và hòa tấu Thính phòng.

Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 (VIMC) sẽ được Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAM) tổ chức từ ngày 3/8 đến 11/8/2019 tại Hà Nội.

Sau Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội đã được tổ chức 4 lần, đây là cuộc thi âm nhạc quốc tế chuyên nghiệp thứ hai của Việt Nam. Cuộc thi do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Việt Nam. PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện là Trưởng Ban tổ chức, TS. NSƯT Bùi Công Duy, Phó giám đốc Học viện là Phó Ban tổ chức, Chủ tịch Hội đồng giám khảo quốc tế.

anh 1

Họp báo Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 

Cuộc thi chia thành hai bảng. Bảng Violin được tăng lên đến 29 thí sinh và bảng Hòa tấu Thính phòng 11 nhóm. Cuộc thi có 4 vòng: vòng loại qua băng video để chọn ra 29 thí sinh (tăng 5 so với quy định do số lượng thí sinh đăng ký quá đông và chất lượng chuyên môn cao) lọt vào vòng thi chính thức (vòng 1), tiếp đến là 12 thí sinh vào bán kết (vòng 2) và 6 thí sinh vào vòng chung kết cho mỗi bảng thi.

Các thí sinh tham dự cuộc thi đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ của 4 châu lục. Đặc biệt, Ban giám khảo của VIMC là những nghệ sĩ rất nổi tiếng và uy tín trên thế giới và Việt Nam. Có thể nói tới NSND Viktor Tretyakov, huyền thoại Violin người Nga, nghệ sĩ piano người Mỹ Max Levinson, nghệ sĩ piano Nhật Bản Chika Murata…

Tổng giá trị của giải thưởng lên đến 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng). Với quy mô và cách thức tổ chức bài bản, cuộc thi hứa hẹn là thông điệp mang tính đột phá, tham vọng hướng ra thế giới của văn hóa và đào tạo nghệ thuật của Việt Nam.

anh 2

 Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO)

Để đảm bảo những tiêu chuẩn chuyên nghiệp và chuẩn mực của những cuộc thi âm nhạc quốc tế lớn, Ban tổ chức cuộc thi đã mời Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) đồng hành cùng các thí sinh và Ban giám khảo. Cụ thể, dàn nhạc sẽ đệm cho phần thi của các thí sinh thuộc bảng Violin trong vòng Chung kết. Đặc biệt, SSO sẽ trình diễn cùng các thành viên của Ban giam khảo cuộc thi trong 2 sự kiện thuộc cuộc thi là buổi diễn Khai mạc và buổi Gala vào ngày 6/8.

Phát biểu trong buổi họp báo công bố cuộc thi ngày 4/7 vừa qua, Nhạc trưởng Olivier Ochanine chia sẻ: “Từ khi dàn nhạc bắt đầu hoạt động vào tháng 3/2018, chúng tôi đã có mối quan hệ khăng khít với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi tự hào về chuỗi Chương trình Hòa nhạc giáo dục hợp tác với Học viện như một minh chứng về một phần sứ mệnh của dàn nhạc đó là mang đến cơ hội biểu diễn, cọ sát cho các em học sinh, sinh viên".

anh 3 3

Nhạc trưởng dàn nhạc SSO - Olivier Ochanine 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vai trò của SSO trong cuộc thi, dàn nhạc sẽ hỗ trợ các thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới như thế nào, nhạc trưởng Olivier cho biết: “SSO đang có những nhạc công đến từ Việt Nam và hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Họ đều là những nghệ sĩ chuyên nghiệp và tài năng. Chúng tôi đã cùng thăng hóa với các nghệ sĩ độc tấu quốc tế trong các buổi diễn của dàn nhạc thời gian qua. Chính vì thế, SSO chắc chắn sẽ đem đến không khí làm việc cũng như sự hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh và nghệ sĩ thành viên BGK.”

Người đứng đầu SSO cũng đánh giá cao uy tín của các thành viên BGK cũng như năng lực tổ chức chuyên nghiệp của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tin tưởng đây là những cơ sở chắc chắn khẳng định thành công của cuộc thi.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin