Dân nghẹt thở vì “ổ” rác giữa trung tâm TP Đà Nẵng

(VTC News) – "Rác thải vận chuyển cả ngày lẫn đêm, luôn luôn bốc mùi hôi thối, xú uế khủng khiếp. Những ngày mưa thì nước rác chảy ngập ngụa, tanh tưởi. Những ngày nắng nóng thì mùi hôi thối càng kinh hoàng, thậm chí không thể thở nổi...", ông Trương Quang Đông, đại diện cho người dân phản ánh.

    » Đà Nẵng: Khởi tố 4 hung đồ đánh người vì... quá thối
» Côn đồ đánh người dã man vì…. quá thối?
» Ảnh: Rác tấn công đập Tam Hiệp của Trung Quốc

» Đà Nẵng: Khởi tố 4 hung đồ đánh người vì... quá thối » Côn đồ đánh người dã man vì…. quá thối? » Ảnh: Rác tấn công đập Tam Hiệp của Trung Quốc

“Ổ rác” thối ngay giữa trung tâm TP

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân sinh sống tại khu vực ngã tư đường Ngô Gia Tự - Lê Duẩn, gần trạm trung chuyển rác thải số 38 Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng), thì cuộc sống nơi đây đã bị đảo lộn từ khi có trạm trung chuyển rác này xuất hiện.

Ông Trương Quang Đông, đại diện cho các hộ dân phản ánh: “Hàng chục hộ dân với hàng trăm khẩu thuộc tổ 34 (phường Hải Châu 1) và tổ 1 (phường Hải Châu 2), quận Hải Châu, TP Đà Nẵng phải sống trong điều kiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Rác thải vận chuyển cả ngày lẫn đêm, luôn luôn bốc mùi hôi thối khủng khiếp. Những ngày mưa thì nước rác ngập ngụa, tanh tưởi. Những ngày nắng nóng thì mùi hôi thối càng kinh hoàng, thậm chí không thể thở nổi. Không cách nào khác, bà con chúng tôi phải đóng cửa 24/24 nhưng vẫn có mùi hôi thối bốc xộc vào nhà, đặc biệt là vào ban đêm mùi hôi càng mạnh và khó chịu hơn”.

  Xe ba gác thu gom rác của Trạm trung chuyển thường xuyên tập kết dọc đường Ngô Gia Tự, góp phần phát tán mùi hôi và gây cản trở giao thông qua lại

Xe ba gác thu gom rác của Trạm trung chuyển thường xuyên tập kết dọc đường Ngô Gia Tự, góp phần phát tán mùi hôi và gây cản trở giao thông qua lại


“Nhà nào kinh doanh buôn bán thì phải chịu cảnh sống chung với thối. Vì không thể đóng cửa, mà mở cửa thì không khác nào sống cạnh... chuồng heo”, chị Th. của hàng kinh doanh thiết bị điện nước gần trạm trung chuyển bức xúc.

Theo người dân ở đây cho biết, những năm trước đây trạm có hôi, nhưng ít. Lường trước nguy cơ ô nhiễm, người dân đã nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng, song tình hình vẫn không được cải thiện mà còn trầm trọng hơn. Và từ đầu năm 2010 đến nay mùi hôi ngày càng dữ dội và khủng khiếp hơn. Nước rỉ rác hàng ngày cứ xả chảy ra dọc đường Ngô Gia Tự xuống đến ngã tư Lê Duẩn - Ngô Gia Tự cùng mùi hôi bốc lên khiến người dân sống xung quanh, người đi đường phải “ngưng thở”.

Chưa hết, theo phản ánh của người dân, từ sáng đến tối, tại đây luôn túc trực hàng chục xe ba gác chở rác để dọc đường Ngô Gia Tự lấn chiếm hết lòng đường làm cản trở giao thông và góp phần phát tán mùi hôi thối ra khu dân cư.

Bài toán nan giải cho “ổ rác” thối

Ông Đông cho biết thêm: “Người dân nhiều lần họp tổ dân phố phản ánh về tình trạng hôi thối. Không những không khắc phục, họ (Trạm trung chuyển rác - pv) còn trả lời rằng: “Rác thì nó phải thối, nếu thắc mắc hôi thối thì lên gặp lãnh đạo thành phố". Vì họ trả lời như vậy nên người dân phải viết thư phản ánh, gửi các cấp lãnh đạo TP, Sở TN-MT, quận Hải Châu và báo chí nhờ can thiệp đồng thời có biện pháp xử lý sớm nhất để đem lại môi trường trong lành cho người dân chúng tôi”.

  Theo Cty Môi trường đô thị TP Đà Nẵng, việc di dời đối với

Theo Cty Môi trường đô thị TP Đà Nẵng, việc di dời đối với "ổ rác" thối ngay giữa Trung tâm TP Đà Nẵng này vẫn là bài toán nan giải 


Trước phản ánh gay gắt của người dân, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Đà Nẵng cũng đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng và đại diện một số hộ dân sống xung quanh. Tại buổi làm việc, ông Lê Đỡ, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, gần đây nhiều cử tri có ý kiến yêu cầu di dời các trạm trung chuyển ra khỏi khu dân cư để đảm bảo mỹ quan và không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, việc di chuyển đang gặp nhiều khó khăn. Vì trạm trung chuyển trên đường Ngô Gia Tự phục vụ quá trình thu gom rác cho 2 phường nói trên và 2 chợ lớn là chợ Cồn và chợ Hàn, nên nếu di dời trạm trung chuyển Ngô Gia Tự thì phải xây dựng một trạm khác có công suất tương đương mới đảm bảo việc đưa rác ra khỏi khu dân cư và địa điểm trung chuyển rác mới cũng chưa tìm được. Hơn nữa, nếu xây dựng trạm xa hơn thì bên cạnh chi phí vận chuyển cao, rác chưa qua xử lý lại có cơ hội bốc mùi khắp phố nơi rất nguy hiểm.

Về phản ánh mùi hôi thối, xú uế của trạm trung chuyển rác, ông Đỡ cho biết thêm, sau khi nhận được đơn thư của các hộ dân, đơn vị đã tiến hành kiểm tra hiện trường. Mặc dù trạm trung chuyển rác có bốc mùi hôi thối nhưng không đến mức độ nồng nặc như phản ánh của người dân, bởi trạm được trang bị hệ thống hút bụi và khử mùi bằng than hoạt tính, đồng thời phun chế phẩm sinh học chống mùi vào rác thải.

  Đợi đến khi bài toán về Trạm trung chuyển rác thải tại địa chỉ 38 Ngô Gia Tự được giải quyết thì người dân xung quanh vẫn phải gánh chịu sự tấn công của mùi hôi thối, xú uế 

Đợi đến khi bài toán về Trạm trung chuyển rác thải tại địa chỉ 38 Ngô Gia Tự được giải quyết thì người dân xung quanh vẫn phải gánh chịu sự tấn công của mùi hôi thối, xú uế 


Thời gian tới, Công ty sẽ tăng cường phun chế phẩm sinh học, hương khử mùi trực tiếp vào rác vận chuyển về trong thời gian xử lý. Riêng đối với nước thải tại trạm đã có mương dẫn và hố ga để chảy vào cống, nên không có hiện tượng nước chảy ra ngoài. Có thể trong quá trình xịt nước vệ sinh trước cổng trạm và vỉa hè khiến lượng nước này chảy tràn ra đường, công ty sẽ khắc phục bằng cách không xịt nước mà chỉ quét dọn, ông Lê Đỡ cho biết thêm.

Ngày 6/9, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng cho biết: "Thông tin phản ánh của người dân đối với Trạm trung chuyển rác tại số 38 Ngô Gia Tự là có. Chúng tôi đang xem xét và lên phương án thanh kiểm tra đối với tất cả các trạm trung chuyển rác và các điểm nóng về môi trường trên địa bàn TP. Trên cơ sở đó, Sở sẽ có phương án đề xuất UBND TP ra quyết định đối với các điểm nóng môi trường. Riêng Trạm trung chuyển rác số 38 Ngô Gia Tự, bên cạnh các biện pháp xử lý mùi, phương án di dời Trạm trung chuyển này đang được xem xét và đề xuất TP quyết định. Dự kiến cuối năm 2010, các điểm nóng về môi trường trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ cơ bản được xử lý".

    » Đà Nẵng: Khởi tố 4 hung đồ đánh người vì... quá thối
» Côn đồ đánh người dã man vì…. quá thối?
» Ảnh: Rác tấn công đập Tam Hiệp của Trung Quốc

» Đà Nẵng: Khởi tố 4 hung đồ đánh người vì... quá thối » Côn đồ đánh người dã man vì…. quá thối? » Ảnh: Rác tấn công đập Tam Hiệp của Trung Quốc

Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN