Dân nghèo phẫn nộ vì đặc quyền xét nghiệm nhanh COVID-19 của giới siêu giàu Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/04/2020 11:39:00 +07:00
(VTC News) -

Giới siêu giàu ở đảo Fisher (Mỹ) bỏ tiền túi mua các bộ xét nghiệm nhanh, trong khi những người Florida nghèo phải xếp hàng chờ làm xét nghiệm.

Sáng sớm 15/4, hàng dài những chiếc xe nối nhau bên ngoài sân vận động Hard Rock (Florida, Mỹ), xếp hàng giữ chỗ, dù phải tới 7h trạm xét nghiệm COVID-19 tại đây mới mở cửa. Nhiều tài xế ho, sốt và đeo khẩu trang kín khuôn mặt. 

Có những người chờ nhưng vẫn không tới lượt. Do thiết hụt tăm bông lấy dịch, các nhân viên y tế chỉ kịp lấy mẫu trong 2 giờ đồng hồ. Nhiều người phải chờ đợi trong nhiều giờ dưới cái nắng 32 độ C, sau đó được thông báo xét nghiệm vào ngày khác. 

Ở đảo Fisher, vùng đất giàu có cách đó 24 km với thu nhập bình quân đầu người hàng năm lên tới 2,5 triệu USD, xét nghiệm là chuyện đơn giản.

Dân nghèo phẫn nộ vì đặc quyền xét nghiệm nhanh COVID-19 của giới siêu giàu Mỹ  - 1

Trạm lái xe xét nghiệm ở Hard Rock chỉ có thể xét nghiệm tối đa 400 xe mỗi ngày. (Ảnh: EPA)

Hòn đảo này bỏ ra 30.600 USD (hơn 700 triệu đồng) đặt mua 1.800 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh từ Đại học Miami, theo Bloomberg. Người dân không cần rời đảo và cũng chẳng phải xếp hàng chờ đợi để xét nghiệm. 

Trong khi những người may mắn ở Hard Rock phải chờ đợi vài ngày để có được kết quả, người dân ở Fisher sẽ biết mình nhiễm bệnh hay không sau khoảng 10 phút lấy máu từ văn phòng y tế trên đảo.

Tiến sĩ Jay Wolfson, Giáo sư y tế công cộng tại Đại học Nam Florida nói rằng, những gì đang diễn ra ở Fisher chẳng khác là bao so với Disney World, nơi bạn có thể mua những chiếc vé đặc biệt để không phải xếp hàng.

Sự phân biệt về giàu nghèo này gây ra phản ứng dữ đội ở hạt Miami-Dade, một điểm nóng dịch ở Florida với gần 8.000 ca bệnh, nhiều hơn bất cứ hạt nào khác trong bang. 

Dân nghèo phẫn nộ vì đặc quyền xét nghiệm nhanh COVID-19 của giới siêu giàu Mỹ  - 2

Để trở thành cư dân của đảo Fisher, mỗi thành viên cần đóng 250.000 USD phí đăng ký và 22.256 USD phí thường niên. (Ảnh: BI)

Việc những người nghèo và dễ bị tổn thương khó tiếp cận với các xét nghiệm gây ra những tranh cãi giữa chính quyền địa phương và lãnh đạo bang.

Cách đây vài ngày, Thị trưởng Miami-Dade Carlos Gimenez thông báo những người chưa được làm xét nghiệm tại các trạm như ở Hard Rock, sẽ được xét nghiệm tại nhà

Alberto Carvalho, Tổng giám đốc Trường công lập Miami-Dade trút nỗi thất vọng lên Twitter khi nói về đặc quyền của hơn 800 hộ gia đình với phần đa là các nhà đầu tư bất động sản, luật sư cao cấp, CEO, chuyên gia tài chính trên đảo Fisher.

"Danh tiếng, tài sản, quyền lực hoặc vị trí không nên được sử dụng để giúp bất cứ ai không phải xếp hàng trong dòng người chờ đợi xét nghiệm COVID-19", ông này cho hay. 

Một số khác chỉ trích hệ thống y tế của Đại học Miami (UHealth). Theo Miami Herald, đảo Fisher đã thuyết phục UHealth bán các bộ xét nghiệm chưa được sử dụng cho cộng đồng, để mọi người dân và 400 lao động trên đảo được xét nghiệm, bất kể họ có xuất hiện triệu chứng hay không. 

Video: Kit xét nghiệm COVID-19 Trung Quốc sai lệch kết quả ra sao ở Tây Ban Nha, Czech

"Chúng tôi hiểu rằng, nó có thể tạo ra ấn tượng việc một số cộng đồng nhất định sẽ nhận được ưu đãi. Đó không phải là ý định của chúng tôi", phát ngôn viên của UHealth cho hay.

"Một trong những trường hợp mắc COVID-19 tại hạt Miami-Dade là cư dân trên Fisher, hòn đảo với hơn nửa dân số là người trên 60 tuổi và nhiều người vừa từ vùng Đông Bắc trở về. Những yếu tố này đã được xem xét, khi chúng tôi tiếp nhận các yêu cầu của họ", người này cho biết thêm. 

Ông Wolfson, Giáo sư y tế công cộng cảnh báo, một số đối tượng dễ bị tổn thương như người già, người khuyết tật không thể tiếp cận được các trạm lái xe thử nghiệm như ở Hard Rock.

"Có lẽ họ nên nộp đơn xin việc trên đảo Fisher", ông này mỉa mai. 

Song Hy(Nguồn: The Guardian )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn