Dân nghèo khu ổ chuột 'treo' trên di sản thế giới xúc động nhận nhà mới

Đời sốngChủ Nhật, 16/08/2020 15:21:49 +07:00
(VTC News) -

Sau bao năm sống lay lắt trên những ngôi nhà xập xệ 'treo' Kinh thành Huế, những người dân nghèo xúc động khi được nhận nhà ở khu tái định cư.

Ngày 16/8, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế và ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh này trao nhà tại khu tái định cư Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP Huế) cho những hộ nghèo trong khu ổ chuột 'treo' trên Kinh thành Huế.

25 căn nhà trao cho các hộ nghèo sáng 16/8 được xây dựng liền kề nhau, mỗi căn nhà có diện tích khoảng 60m2, bao gồm nhà 1 tầng và 1 gác lửng với kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà.

Dân nghèo khu ổ chuột 'treo' trên di sản thế giới xúc động nhận nhà mới - 1

Niềm vui của những người nghèo khu ổ chuột "treo" trên Kinh thành Huế khi nhận chìa khoá căn nhà mới ở khu tái định cư Hương Sơ. (Ảnh: Phan Ngọc Minh).

Đây là số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng như các nhà hảo tâm, tài trợ trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sau khi bàn giao 25 căn nhà xây dựng theo hình thức “chìa khóa trao tay”, chính quyền TP Huế sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm 3 căn nhà theo dạng này để bàn giao tiếp cho bà con nghèo ở Thượng Thành.

Được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trao chìa khoá ngôi nhà ở khu tái định cư, bà Nguyễn Thị Sửu vẫn chưa thể tin mình có ngồi nhà khang trang, sạch sẽ như thế.

Bà sụt sùi nhớ kể lại cảnh sống tạm bợ, lay lắt và nghèo khổ trong căn nhà xập xệ "treo" trên Kinh Thành Huế. Hơn 30 năm bà Sửu không dám mơ về cuộc sống tốt đẹp hơn cho đến khi được chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ di dời đến khu tái định cư Hương Sơ. 

Dân nghèo khu ổ chuột 'treo' trên di sản thế giới xúc động nhận nhà mới - 2

Nhiều người già khi được đưa vào ở trong căn nhà mới vẫn chỉ nghĩ đó chỉ là giấc mơ. (Ảnh: Phan Ngọc Minh).

"Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thực hiện đúng lời hứa với dân nghèo Thượng Thành chúng tôi, từ ngày khởi công cho đến nay, ông Thọ thường xuyên ra kiểm tra, chỉ đạo tiến độ công trình. Đây thực sự là ngôi nhà trong mơ của những người dân nghèo sống trên Thượng Thành", bà Sửu sụt sùi.

Ở cái tuổi xấp xỉ cửu thập, ông Lê Văn Giây (86 tuổi) vẫn cứ ngỡ việc ông và vợ được vào ở trong ngôi nhà mới khang trang do lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa trao chìa khoá chỉ là giấc mơ. “Mấy chục năm ở trên Thượng thành khổ lắm. Chừ có nhà có cửa ở đây sạch sẽ hơn nhiều. Con cái tui cũng được hỗ trợ về khu Hương Sơ này, cả nhà được ở gần nhau", ông Giây nói.

Trong số những người nhận nhà ở khu tái định cư Hương Sơ đợt này có anh Thái Văn Bửu (32 tuổi). Anh Bửu sinh ra trong gia đình nghèo khó cho đến khi lập gia đình, anh Bửu cũng không có công ăn việc làm ổn định và phải làm đủ thứ nghề để chăm lo gia đình và nuôi 3 con nhỏ. 

Biết hoàn cảnh khó khăn của anh Bửu, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Ban quản lý dự án xây dựng nhà ở tái định cư khu vực Hương Sơ (TP Huế) tạo công ăn việc làm cho anh.

Dân nghèo khu ổ chuột 'treo' trên di sản thế giới xúc động nhận nhà mới - 3

Ngoài việc trao chìa khoá nhà, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế và ông Phan ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh còn tặng các hộ nghèo gạo và muối theo phong tục địa phương với hi vọng họ có cuộc sống ấm no, ăn nên làm ra khi vào nhà mới. (Ảnh: Phan Ngọc Minh).

Sau đó, anh Bửu được nhận vào làm công nhân xây dựng nhà tại khu tái định cưu Hương Sơ và căn nhà của anh Bửu được nhận hôm nay là do chính tay anh góp sức vào xây dựng.

Anh Bửu vẫn đang cùng các công nhân tiếp tục xây dựng những căn nhà mới cho bà con Thượng thành ở khu vực tái định cư phường Hương Sơ (TP Huế): “Cám ơn Đảng, chính quyền và ông Phan Ngọc Thọ giúp cho dân nghèo Thượng Thành như tui có nhà mới”.

Chia sẻ niềm vui với người dân Thượng Thành, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế bày tỏ sự vui mừng khi những ngôi nhà kịp hoàn thành trước mùa mưa bão cho bà con vào ở.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế mong muốn các hộ gia đình sau khi an cư nhanh chóng ổn định cuộc sống, tìm kiếm nghề nghiệp ổn định để vươn lên thoát nghèo. Chính quyền địa phương cũng sẽ luôn có những chính sách cho hộ nghèo phấn đấu vươn lên.

Theo phong tục, trước khi bà con vào nhà mới Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ dành tặng những bà con nhận nhà hôm nay gạo và muối trắng với mong ước bà con sẽ ăn nên làm ra khi vào nhà mới.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !