Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dàn nghệ sĩ 'Táo quân' thay đổi thế nào sau 16 năm phát sóng?

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 21/11/2019 19:59:00 +07:00

Sau 16 năm đồng hành với "Táo quân", nghệ sĩ trẻ Xuân Bắc trở thành lãnh đạo Nhà hát kịch Việt Nam; Vân Dung không còn mảnh mai như cây đào thế...

Ra đời từ năm 2003, chương trình "Táo quân" (vừa bị ngừng sản xuất) trở thành món ăn tinh thần của nhiều gia đình trong dịp Tết Nguyên đán. Các nghệ sĩ đóng vai Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng, các Táo... là hình ảnh thân thuộc với khán giả trong các đêm 30 Tết.

Trải qua 16 năm, các nghệ sĩ ít nhiều cũng có sự thay đổi.

nghesitaoquan (1)

"Bắc Đẩu" Công Lý: Từ khi "Táo quân" còn là một tiểu phẩm trong chương trình "Gặp nhau cuối năm" phát sóng năm 2003, Công Lý đã đảm nhận vai Bắc Đẩu. Suốt 16 năm, "Bắc Đẩu" Công Lý xuất hiện với nhiều tạo hình khác nhau, từ vest cho đến áo dài, trang phục thiên đình... và cả trang phục chế hài hước như vest đằng trước kết hợp váy đính đằng sau... Nét "bất biến" của nhân vật này là giọng nói chua ngoa, tính cách đanh đá, nhiều lần khiến các Táo vào chầu phải khốn đốn. Càng về sau, trang phục của "cô Đẩu" càng được đầu tư hơn với màu sắc nổi bật, phụ kiện cầu kỳ. Ngoài ra, Bắc Đẩu của thời kỳ đầu mạnh mẽ, gai góc chứ không mềm mại như hiện tại. Cũng nhờ lối diễn xuất đa dạng của Công Lý, Bắc Đẩu trở thành hình mẫu chưa ai thay thế được.

nghesitaoquan (3) 3

"Nam Tào" Xuân Bắc: Nam Tào - Bắc Đẩu là cặp bài trùng trên thiên đình, chuyên bắt bẻ và làm khó dễ các Táo. Nhưng cũng chính Nam Tào "khui" ra rất nhiều bí mật mà các Táo che giấu vì sợ bị phạt tội. Xuân Bắc cũng tham gia "Táo quân" từ những số đầu tiên và khi đó, tạo hình của nhân vật này rất đơn giản, không mặc trang phục của thiên đình. Nhiều năm trôi qua, trang phục của Nam Tào thay đổi, đa số là trang phục thiên đình với màu đỏ hoặc xanh dương nổi bật. Thời mới đóng "Táo quân", Xuân Bắc còn là một nghệ sĩ trẻ; còn bây giờ anh là NSƯT, Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam

nghesitaoquan (5) 5

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh: Người đảm nhận vai Ngọc Hoàng trong mùa đầu tiên của "Táo quân" là NSND Quốc Trượng, nhưng sau đó vai diễn này được giao cho NSƯT Quốc Khánh. Diễn vai ít thoại nhất nhưng lại quyền lực nhất thiên đình, Quốc Khánh chưa bao giờ khiến khán giả nhàm chán bởi lối diễn của mình. Chỉ cần vài câu "Thôi...", "Ta biết rồi"... hay cái cau mày, nhăn mặt, anh đủ gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả.

nghesitaoquan (2)

"Táo" Vân Dung: Vân Dung đồng hành với "Táo quân" suốt 15 năm. Năm đầu tiên tham gia, chị nhận vai Táo Xã hội. Sau này, hình ảnh Vân Dung liên tục thay đổi với nhiều vai diễn như Táo Y tế, Táo Tiêu dùng, Táo Giáo dục, Táo Báo chí... nhưng nổi bật nhất là vai Táo Y tế. Không chua ngoa theo kiểu Bắc Đẩu, "Táo" Vân Dung vẫn có sự "điêu điêu" trong cách nói chuyện, xen lẫn sự điệu đà, nũng nịu, "bánh bèo" rất hài hước. Về ngoại hình, nữ nghệ sĩ đỡ "mảnh mai" hơn nhiều so với trước đây.

nghesitaoquan (4) 5

"Táo" Tự Long: Đây có lẽ là nhân vật được các bạn trẻ yêu mến nhiều nhất bởi suốt 16 năm lên sóng, NSND Tự Long mang đến hàng loạt bản nhạc chế, được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Cứ mỗi năm, sự xuất hiện của "Táo" Tự Long đều gây tò mò bởi nhiều người muốn biết anh sẽ hát nhạc chế đả kích vấn đề gì, dựa trên ca khúc gốc nào. Cũng như Vân Dung hay Quang Thắng, Tự Long nhận vai nhiều Táo chứ không cố định. Nổi bật nhất nhì trong số đó là Táo Giao thông và Táo Môi trường.

nghesitaoquan (1) 3

"Táo" Quang Thắng: Không sở hữu ngoại hình bắt mắt nhưng NSƯT Quang Thắng là cái tên khó thay thế trong dàn Táo quân. Từng đảm nhận nhiều vai như Táo Giao thông, Táo Kinh tế, Táo Giáo dục... , anh thể hiện khả năng ứng biến, học hỏi nhanh bởi những vai này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và nhiều từ ngữ chuyên môn. Năm đầu tiên của "Táo quân", Quang Thắng chỉ được nhắc đến với tên gọi chung chung nhưng càng về sau, anh được phân chức danh rõ ràng và thời gian gần đây gắn liền với hình ảnh "Táo Kinh tế".

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin