Dân Nga đang cảm nhận tác động của trừng phạt từ Mỹ, EU

Thế giớiThứ Hai, 17/11/2014 05:09:00 +07:00

Trước những lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây, cuộc sống của người dân nước Nga bắt đầu thay đổi.

Trước những lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây, cuộc sống của người dân nước Nga bắt đầu thay đổi khiến không ít người đang cảm nhận được những tác động của việc kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Moskva đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu một sổ loại nông sản và thực phẩm từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), một động thái khiến giá cả gia tăng trong nước này. Thêm vào đó, việc giá dầu sụt giảm liên tiếp đã giáng mạnh vào nền kinh tế “mỏng manh” của Moskva, khiến giá trị đồng ruble giảm mạnh so với đồng USD.
Đồng Ruble mất giá cùng lệnh trừng phạt của Phương Tây đang tác động mạnh tới đời sống người dân Nga 
Ông Alexander Salim, một công dân Nga sống tại thành phố St Petersburg (Nga), cho biết việc đồng ruble giảm đến 30% giá trị so với đồng USD đã khiến sở thích đi du lịch nước ngoài và mua điện thoại công nghệ cao hay hàng hiệu của ông trở nên xa xỉ. Đặc biệt, hóa đơn thực phẩm của ông đã tăng 25% từ mùa Xuân năm nay.

Theo ông Salim, người dân Nga đang dần từ bỏ thói quen mua hàng hóa đắt tiền và chuyển sang mua sắm tại những cửa hàng tạp hóa giá rẻ, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt nhằm vào Xứ sở Bạch dương dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều tháng tới.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến được công bố trong tuần này, 61% số người được hỏi cho biết họ nhìn thấy tương lai với điều kiện sống sụt giảm và khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga.

Tuy nhiên, trong một cuộc thăm dò khác được thực hiện vào tháng trước, có đến 73% người Nga vẫn ủng hộ các lệnh cấm nhập khẩu của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm vào Mỹ và EU, mặc dù các lệnh cấm này đã “làm phiền lòng” ít nhất 90% số người tiêu dùng.

Cơ quan Dịch vụ Thống kê Liên bang Nga (FSS) cho biết lạm phát hằng năm tại nước này đã vượt quá 8% trong tháng 10/2014 và giá lương thực tăng 11,5%. Tuy nhiên, một số sản phẩm như thịt và gia cầm, sữa và các sản phẩm làm từ sữa đã lần lượt tăng với nhịp độ nhanh hơn là 18.2% và 15%.

Tuy nhiên, người dân Moskva vẫn tỏ ra lạc quan trước tình hình này. Artur Trofimov, một người sống tại phía Đông nước Nga cho biết “mọi thứ vẫn tốt đẹp.” Với thu nhập được nâng lên mức cao hơn, Artur Trofimov không quan tâm lắm đến việc giá tiêu dùng tăng.

Ở một góc nhìn khác, các lệnh trừng phạt và trả đũa lẫn nhau giữa Nga và Mỹ/EU đang mang đến một “cơn gió mới” đối với hãng xe hơi giá rẻ Lada của Nga, khi doanh số bán hàng trong tháng 10 của hãng đã tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Vietnam+
Bình luận
vtc.vn