• Zalo

Dân Myanmar xả rác ra đường để biểu tình

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 30/03/2021 15:11:17 +07:00
(VTC News) -

Rác thải chất đống trên đường phố ở Myanmar hôm 29/3 sau khi một số người biểu tình phát động "cuộc tấn công rác" để phản đối quân đội.

Số người chết xung quanh các cuộc biểu tình ở Myanmar kể từ sau chính biến 1/2 đã lên đến 500, và thêm 14 người thiệt mạng hôm 29/3, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP).

Chiến dịch bất tuân dân sự bao gồm các cuộc đình công phản đối quân đội đã làm tê liệt phần lớn nền kinh tế Myanmar. Trong một chiến thuật mới, những người biểu tình mang rác ra các ngã tư đường phố chính.

"Cuộc biểu tình rác này là để phản đối chính quyền quân sự", một người viết trên mạng xã hội. "Mọi người đều có thể tham gia".

Dân Myanmar xả rác ra đường để biểu tình - 1

Người biểu tình xả rác trên đường để phản đối quân đội. (Ảnh: EPA-EFE)

Hình ảnh trên mạng cho thấy rác chất thành đống ở Yangon. Tuy nhiên, chiến dịch cũng kêu gọi người dân xử lý số rác đúng cách.

Theo một số nhân chứng, lực lượng an ninh trong khu vực đã sử dụng vũ khí có cỡ nòng lớn hơn bình thường hôm 29/3, nhưng chưa rõ đây là loại vũ khí gì. Trong khi đó, truyền hình nhà nước Myanmar cho biết lực lượng an ninh sử dụng "vũ khí chống bạo động" để giải tán đám đông "những kẻ khủng bố bạo lực" đang phá hủy một vỉa hè, và một người đàn ông đã bị thương.

Một người dân giấu tên khác cho biết có nổ súng suốt đêm tại Nam Dagon. Một số người tìm thấy thi thể của một người bị bỏng nặng nhưng không biết điều gì đã xảy ra.

Cảnh sát và một phát ngôn viên quân đội không trả lời cuộc gọi yêu cầu bình luận của Reuters.

Bên cạnh đó, theo các phương tiện truyền thông và hình ảnh trên mạng xã hội, hàng nghìn người biểu tình xuất hiện ở một số thị trấn trên khắp Myanmar. Chưa có báo cáo ngay lập tức về tình trạng bạo lực.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã và đang kêu gọi các tướng lĩnh quân đội Myanmar ngừng trấn áp người biểu tình.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở Myanmar đang nhận được lời kêu gọi để cùng đứng lên phản đối quân đội. Các cuộc đụng độ đã xảy ra giữa nhóm vũ trang lâu đời nhất Myanmar, Liên minh Quốc gia Karen, và quân đội, cuối tuần qua ở biên giới với Thái Lan. Khoảng 3.000 người đã phải bỏ sang Thái Lan khi có ném bom ở khu vực, theo Reuters. 

Ba nhóm - Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar, Lực lượng Arakan (AA) và Lực lượng Giải phóng Quốc gia Ta’ang - đã ra tuyên bố chung hôm 30/3 yêu cầu quân đội ngừng sử dụng bạo lực với người biểu tình và giải quyết các vấn đề chính trị.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp