Dân mong Bí thư Đinh La Thăng tới 'cứu' đường
  • Zalo

Dân mong Bí thư Đinh La Thăng tới 'cứu' đường

Thời sự Thứ Năm, 25/02/2016 12:02:00 +07:00

Tình trạng ngang nhiên dừng, đậu xe trái quy định, lấn chiếm lòng lề đường bất chấp đường cấm vẫn diễn ra ở TP.HCM, dân kêu cứu đến Bí thư Đinh La Thăng.

Tình trạng ngang nhiên dừng, đậu xe trái quy định, lấn chiếm lòng lề đường bất chấp đường cấm vẫn diễn ra ở TP.HCM, dân kêu cứu đến Bí thư Đinh La Thăng.

Mới đây, Tân Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo đặt biển cấm dừng và đậu xe đối với xe ô tô từ 9 chỗ trở lên trên đường Nguyễn Thái Bình và Lê Thị Hồng Gấm khiến tình trạng dừng, đậu, đón trả khách khái quy định đã giảm hẳn.


Tuy nhiên, trên địa bàn TP.HCM tình trạng ngang nhiên dừng, đậu xe trái quy định, lấn chiếm lòng lề đường bất chấp đường cấm của nhiều xe taxi, ô tô vẫn diễn ra trên nhiều tuyến đường khác.

Nhiều đường bị lấn chiếm


Theo ghi nhận của phóng viên, trên nhiều con đường trong khu vực nội thành TP.HCM, cụ thể là quận 1 và quận 3, tình trạng xe ô tô, taxi, xe khách đậu không đúng nơi quy định, lấn chiếm lòng lề đường, gây cản trở giao thông vẫn diễn ra thường xuyên, mặc dù đầu đường vẫn có các biển cấm dừng và đậu xe. Đặc biệt, xe đậu nhiều trước các tòa nhà, cao ốc, nhà hàng, khách sạn, trường học, trung tâm mua sắm,...

Nhiều xe ô tô đậu nối đuôi nhau trên đường Đồng Khởi dù ngay đó có biển cấm. Ảnh: LÊ THOA
Nhiều xe ô tô đậu nối đuôi nhau trên đường Đồng Khởi dù ngay đó có biển cấm. Ảnh: LÊ THOA  

Tại đường Lê Quý Đôn, biển cấm đậu xe xuất hiện ở mỗi ngã tư nhưng các bác tài vẫn ngang nhiên đậu xe trước một số điểm như: Bảo tàng chứng tích chiến tranh, trường THCS Lê Quý Đôn và Nhà hàng Hải Sản Việt Phố (phường 6, quận 3). Ở đây, xe đậu hàng dài để đón khách.

Theo quan sát, lượng khách tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh mỗi ngày là khá lớn, nên nhiều xe đưa khách đến theo tour và đậu xe ngay trước cổng để đợi khách ra về; có khi nhiều xe khách nối nhau gây cản trở giao thông, che khuất tầm nhìn. Còn tại nhà hàng Hải sản Phố Việt, nhà hàng tổ chức cho xe ô tô đậu hàng dài ngay dưới lề đường, chiếm cả phần dừng của xe buýt.


Dọc đường Trần Cao Vân, Võ Văn Tần (quận 3), nhiều xe ô tô đậu dưới lòng đường dù đầu đường vẫn có biển cấm đậu xe. Trên mặt đường có ba làn xe thì các xe này ngang nhiên chiếm hết một làn trong cùng, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm khi đoạn đường này chỉ một chiều và có nhiều đèn đỏ liên tiếp.

Tình trạng đậu xe không đúng nơi quy định, lấn chiếm lòng lề đường dễ dàng được bắt gặp trên nhiều con đường trong khu vực nội thành TP. Ngoài một số con đường trên còn phải kể đến Pasteur, Lê Thánh Tôn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Đồng Khởi,....

Chị Nguyễn Thị Lan (bán nước trước Bảo tàng chứng tích chiến tranh, quận 3), cho biết: “Trước bảo tàng này xe đậu dài dài mỗi ngày, từ ô tô cho tới taxi, xe khách, có khi đến gần 10 chiếc cùng đậu, rồi xe này vô, xe khác ra. Ở đây, tôi vẫn thấy cảnh sát giao thông có đến phạt nhưng hên xui lắm nên họ cứ vô tư đậu mãi”.

Dân mong Bí thư tới "cứu" đường


Nhiều người dân TP.HCM không che giấu sự phấn khởi trước việc Tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo đặt biển cấm dừng và đậu xe đối với xe ô tô từ 9 chỗ trở lên trên đường Nguyễn Thái Bình và Lê Thị Hồng Gấm (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) trước tình trạng đậu xe vô tội vạ, lấn chiếm lòng đường, gây tắc nghẽn giao thông ở khu vực này sau khi nhận được phản ảnh từ một người dân qua tin nhắn.

Xe khách, xe taxi đậu chờ khách trước Bảo tàng chiến tích chiến tranh chiếm hết một phần ba con đường một chiều. Ảnh: LÊ THO
Xe khách, xe taxi đậu chờ khách trước Bảo tàng chiến tích chiến tranh chiếm hết một phần ba con đường một chiều. Ảnh: LÊ THO 

Từ đó, bà con cũng rất mong muốn Tân Bí thư có thể soi sát kỹ đến những con đường khác trên địa bàn TP.HCM cũng đang trong tình trạng bị xe ô tô dừng, đậu lấn chiếm lòng đường.

Ngày nào chú Phan Anh Điền (quận Phú Nhuận) cũng đón cháu trước cổng trường Lê Quý Đôn (trên đường Võ Văn Tần, quận 3) nên rất bức xúc trước việc ùn ứ giao thông ở đây do nhiều xe ô tô đậu trái phép.

“Ôi chuyện này thì khỏi phải nói, nhất là giờ cao điểm khi học sinh tan trường, trước cổng thì xe ô tô của phụ huynh đậu, chạy tới mấy bước thì gặp các xe khách đậu trước Bảo tàng chứng tích chiến tranh, kẹt xe cứ diễn ra thường xuyên, rất khó khăn cho phụ huynh chạy xe máy đón con, như tôi phải đợi khá xa cổng trường cho thoải mái.

Nghe nói Tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng mới đặt biển cấm ở một số con đường thì mong Bí thư nên có những biện pháp triệt để hơn để giải quyết tình trạng này, đã phạt thì phạt cho thật nặng cho bà con đỡ khổ” – chú Điền nói.


Chú Phan Duy Kiêm (quận 10) cũng bức xúc không kém trước tình trạng này và có đôi lời nhắn nhủ đến Bí thư Đinh La Thăng: “Thời gian qua được biết ông Đinh La Thăng về TP.HCM giữ chức Bí thư Thành uỷ TP, đã có những chỉ đạo quan trọng, trong đó có việc thay đổi biến cấm trên đường Nguyễn Thái Bình và Lê Thị Hồng Gấm ở quận 1 khiến chúng tôi rất phấn khởi.

Đối với những đoạn đường có biển cấm mà các tài xế ô tô cố tình vi phạm thì TP nên có những biện pháp mạnh hơn như đặt biển cấm ngay một số điểm hay đậu xe như trước trường học, bảo tàng,... chứ không chỉ đặt ở đầu đường, ngã tư; hoặc áp dụng hình thức phạt như ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là đậu xe quá 3 phút sẽ bị phạt”.

TP.HCM mở cao điểm xử lý xe chiếm đường nhưng chưa triệt để

Gần đây nhất, tháng 11/2015, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM (PC67) phối hợp với Công an quận 1 và quận 3 tổ chức Lễ ra quân, mở cao điểm huy động lực lượng tập trung các giải pháp nhằm chuyển biến tình hình trật tự ATGT tại khu vực trung tâm thành phố. Trong đó tập trung xử lý bốn hành vi: dừng đỗ xe không đúng quy định, lấn chiếm lòng lề đường, lưu thông đường cấm và vi phạm quy định về nồng độ cồn và đã xử lý rất nhiều trường hợp nhưng đến nay tình trạng này vẫn tái diễn.


Nguồn: PLO
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dân mong Bí thư Đinh La Thăng tới 'cứu' đường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin