Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dân miền núi xứ Nghệ làm đèn kéo quân khổng lồ đón Tết Trung thu

Thời sự Thứ Tư, 04/10/2017 17:22:00 +07:00

Người dân ở một làng quê thuộc huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An) đã hợp sức lại làm ra chiếc đèn kéo quân "khủng'' nhất từ trước tới nay để đón Tết Trung thu.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng năm nào người dân thôn 10 (xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng tổ chức cho các cháu thiếu niên, nhi đồng vui chơi Tết Trung thu ý nghĩa.

Năm nay đặc biệt hơn, khi các cháu được bà con cả làng tập trung lại, kẻ góp công, người góp của để làm ra chiếc đèn kéo quân lớn kỷ lục.

22264808_1618387398182588_654313809_n 6

Chiếc đèn kéo quân ''khổng lồ'' ở thôn 10 (xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương, Nghệ An). 

Anh Nguyễn Phi Hùng (37 tuổi) cho biết, bắt nguồn từ tình yêu trẻ nên anh đã nảy sinh ý tưởng thiết kế chiếc đèn kéo quân này. Sau đó, cả làng góp lại được hơn 7 triệu đồng để mua vật liệu về làm đèn. Trong quá trình làm đèn, bà con đủ các lứa tuổi từ người già cho đến đàn bà, trẻ em... đều kéo đến nhà văn hóa xóm để xắn tay vào làm.

Cũng theo anh Hùng, chiếc đèn kéo quân này được dựa trên khuôn mẫu của đèn kéo quân truyền thống nhưng bà con làm to kỷ lục. Đèn có chiều cao 3,4 m với 3 phần đế, thân, chóp; được làm từ các vật liệu như thép, vải, bạt, bìa các tông…

Thân đèn gồm lồng đèn và guồng đèn; riêng lồng đèn có chiều cao 2 m, được làm theo kiểu hình trụ lục lăng bằng thép và vải lụa. Chu vi lồng đèn là 7,8 m, phải mất khoảng 17 m vải lụa trắng bao quanh.

123 7

Bên trong chiếc đèn được trang trí nhiều họa tiết khác nhau.  

Bên cạnh đó, guồng đèn được làm theo kiểu hình trụ có chiều cao 1,8 m, đường kính là 1,9 m; trên guồng được gắn hai thanh thép có hình chữ thập, kết nối với bộ phận truyền lực là chiếc mô tơ nhỏ.

Phía trong guồng đèn được bố trí các "quân" theo hình ảnh dân gian như: con vật, đồ vật, các hoạt động trong lao động sản xuất của bà con nông dân từ thời tiền sử... Khi guồng đèn quay, những hình ảnh này sẽ được chuyển động rất kỳ thú.

Khi lắp ráp, phải dùng giàn giáo đặt quanh đèn để đưa chóp đèn đặt lên thân đèn. Sau khi đèn được hoàn thiện, bà con không để ở sân hội quán xóm mà đã mang ra sân vận động của xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương để cùng vui "Đêm hội trăng rằm" với các cháu toàn xã.

Hay tin chiếc đèn kéo quân kỷ lục được đặt ở sân vận động xã Thanh Dương, rất đông bà con xa gần chở theo con, cháu nhỏ đã đến để chiêm ngưỡng chiếc đèn đặc biệt này.

Video: Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười của bệnh nhi

Chuyên đề: Tết trung Thu 2017
PHAN SÁNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin