Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Dân mạnh tay mua vào, USD 'chợ đen' chạm 21.150 đồng

(VTC News) - Lãi suất VND giảm, người dân chuyển hướng sang USD khiến giá USD tăng dần từ những ngày đầu tháng 5. 

Người dân chuyển hướng sang USD

Những ngày gần đây, thị trường liên tiếp chứng kiến những thông báo giảm lãi suất của các ngân hàng. Trong đó, 4 ngân hàng quốc doanh Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank giảm lãi suất đầu tiên. Agribank xác định “đáy” lãi suất huy động thấp nhất 5%/năm cho kỳ hạn ngắn.

Các ngân hàng thương mại cổ phần tỏ ra dè dặt hơn. Sau mấy ngày theo dõi thị trường, 9/5, Sacombank là ngân hàng ngoài quốc doanh đầu tiên giảm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 7-11 tháng xuống mức 7,3%/năm, thấp hơn 0,2%/năm so với mức trần cho phép.

Đánh giá về đợt giảm lãi suất lần này, TS Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng LienVietPost Bank lo ngại người dân người dân ồ ạt rút tiền VND để mua USD. Ông Hưởng tính toán với mức lãi suất hiện hành 2%, tới cuối năm nhà đầu tư có thể kiếm thêm 2% tới 3% chênh lệch tỷ giá.

Dường như điều ông Hưởng lo lắng đang có dấu hiệu xảy ra. Chứng kiến lãi suất liên tục giảm, nhiều nhà đầu tư tính toán để cân đối luồng tiền của mình. Mặc dù vẫn muốn “ôm” ngân hàng nhưng mỗi người lại có quyết định riêng. Trong khi khá đông người dân quyết định đổi sổ tiết kiệm từ ngắn hạn sang dài hạn thì một số khác lại mua USD.

  Giá USD đang đi lên (Ảnh minh họa) 

Giá USD đang đi lên (Ảnh minh họa) 

Cô Thu Hiền (Hàng Bông- Hà Nội) cho biết: “Cô vừa mua mấy chục ngàn USD để gửi tiết kiệm. Lãi suất USD thấp nhưng khả năng sinh lời của USD vẫn tương đối cao. Thông thường, tới cuối năm, USD tăng mạnh nên lãi suất có thể cao hơn nhiều so với con số 2%. Cô giữ USD cũng là đề phòng trường hợp VND mất giá”.

Theo cô Thu Hiền, một số người bạn của cô cũng mạnh tay mua vào USD. Tuy nhiên, với quan điểm “không bỏ trứng vào cùng một giỏ”, cô Hiền và bạn bè vẫn để lại khoảng 40% tiền gửi tiết kiệm, trong đó có cả sổ tiết kiệm kỳ hạn ngắn và kỳ hạn dài.

Theo quan sát của phóng viên VTC News, trong hai ngày trở lại đây, số lượng người mua USD tại thị trường tự do Hà Trung và Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tăng đáng kể. Dường như nhu cầu USD đang cải thiện khi lãi suất VND giảm xuống.

Hiện nay, các cửa hàng buôn bán vàng bạc, ngoại tệ tại Hà Trung và Hàng Bạc khá cảnh giác. Giao dịch diễn ra ở căn phòng phía trong, rất nhanh chóng và kín đáo. Còn khi trao đổi qua điện thoại, nhân viên cửa hàng không nói gì thêm ngoài báo giá.

Cầu tăng, giá USD “chợ đen” chạm 21.150 đồng

Nhu cầu USD tăng đẩy giá USD tự do tăng theo. Tại Hà Trung và Hàng Bạc, giá USD được “niêm yết” ở mức khá cao, phổ biến từ 21.130 tới 21.150 đồng/USD. Các cửa hàng khác nhau có mức giá khác nhau.

Tại Q.T, một trong các cửa hàng vàng bạc, ngoại tệ lớn ở Hà Trung, giá USD “niêm yết” ở mức cao nhất 21.110 - 21.150 đồng/USD (mua vào - bán ra). Cửa hàng T.Q mua vào 21.110 đồng/USD và bán ra 21.130 đồng/USD. Cửa hàng A.Q báo giá 21.110 - 21.140 đồng/USD.

Một nhân viên của cửa hàng T.Q cho biết mấy ngày gần đây người dân tới mua USD đông hơn, giá trị mua cũng cao hơn. Đó là một trong những nguyên nhân khiến giá USD tăng đáng kể. Theo nhân viên này, giá USD không tăng nóng mà tăng tương đối từ từ.

Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng chưa có nhiều biến động lớn, có nơi niêm yết tăng nhẹ, có nơi giảm nhẹ. Ở chiều tăng, Agribank, ngân hàng giảm lãi suất huy động xuống mức thấp nhất 5%/năm, đã đẩy giá USD cộng thêm 5 đồng lên 20.890 - 20.965 đồng/USD (mua vào - bán ra). Đây là ngân hàng có mức mua vào thấp nhất.

Tại Vietcombank, ngân hàng giảm lãi suất huy động xuống 6%/năm, giá USD tăng thêm 5 đồng/USD. Cụ thể, từ ngày 9/5, giá USD của ngân hàng này giao dịch phổ biến ở mức 20.915 - 20.965 đồng/USD. Tỷ giá này được duy trì trong ngày 10/5.

Trong khi đó, Sacombank, ngân hàng ngoài quốc doanh đầu tiên giảm lãi suất huy động, đã tăng giá USD 10 đồng/USD ở chiều mua vào từ ngày 9/5. Cụ thể, USD được niêm yết: 20.900 - 20.960 đồng/USD.

Ở chiều ngược lại, giá bán USD tại BIDV thấp hơn. USD được niêm yết ở mức 20.915 - 20.960 đồng/ USD, giảm nhẹ. Giá bán USD tại Vietinbank giảm 5 đồng từ 8/5 và niêm yết ở mức 20.915 - 20.955 đồng/USD.

Mặc dù giá USD tại ngân hàng tương đối ổn định nhưng có nhiều ý kiến cho rằng nếu ngày càng nhiều người dân chê lãi suất VND thấp, có thể nhu cầu USD tiếp tục tăng khiến giá USD tại ngân hàng khó có thể “bình chân như vại” như thời điểm hiện tại.

Thanh Hà

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN