Dân mạng Trung Quốc ‘sôi sục’ với lời chúc năm mới của Thủ tướng Canada

(VTC News) - Thông điệp chúc mừng năm mới âm lịch của Thủ tướng Canada Justin Trudeau được đăng tải trên mạng xã hội châm ngòi những phản ứng trái chiều từ cư dân mạng Trung Quốc, trong đó nhiều người đề cập đến vụ giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ tại Vancouver.

Video: Thủ tướng Canada chúc mừng năm mới âm lịch 

Mở đầu thông điệp với lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Quan thoại và tiếng Anh, Thủ tướng Canada nói về năm Kỷ Hợi và ca ngợi những đóng góp của cộng đồng người Canada gốc Hoa tại nước này. Thông điệp được đăng ngày 5/2, ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Là một trong những lãnh đạo thế giới hoạt động tích cực nhất trên Weibo – mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc, ông Trudeau có hơn 2.000 bài đăng và hơn 530.000 người theo dõi.

Dù đây không phải video nói về lễ hội đầu tiên của ông trên mạng xã hội Trung Quốc kể từ khi nhậm chức cuối năm 2016, lời chúc năm mới lần này được đưa ra trong thời điểm căng thẳng lên cao giữa Bắc Kinh và Ottawa sau khi giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018.

Trung Quốc yêu cầu Canada ngay lập tức thả bà Meng Wan Zhou (Mạch Vãn Chu), người bị cáo buộc gian lận để vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Vụ bà Meng bị bắt giữ khởi đầu cho khủng hoảng ngoại giao Canada – Trung Quốc, khi Canada cho biết 13 công dân nước này, bao gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, đã bị Bắc Kinh bắt giữ kể từ sau khi bà Meng bị bắt giữ.

Chính phủ Canada ban hành cảnh báo du lịch cho công dân đến Trung Quốc hồi tháng 1/2019 sau khi một công dân Canada bị tuyên án tử hình tại tòa án Trung Quốc do buôn lậu ma túy. Đáp lại, Bắc Kinh cũng ban hành khuyến cáo riêng với công dân đến Canada.

Thông điệp năm mới của Thủ tướng Trudeau – sau đó được đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh đăng lại – thu hút hơn 4.000 bình luận và 7.000 lượt “thích”. Trong số các bình luận khác nhau có nhiều ý kiến tập trung vào căng thẳng vụ Huawei, yêu cầu lãnh đạo Canada thả bà Meng ngay lập tức.

“Tôi sẽ tạm dừng ở bài này vì năm mới âm lịch, nhưng từ bài đăng tiếp theo của ngài tôi sẽ lại bình luận ‘thả người’” – một bình luận viết.

Bà Meng, con gái nhà sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei hôm 29/1 tham gia phiên điều trần tại Tòa án tối cao British Columbia, Canada.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti xác nhận Mỹ đã đưa ra yêu cầu chính thức về việc dẫn độ bà Meng. Chính quyền Canada hiện có một tháng để quyết định yêu cầu Washington đưa ra đủ mạnh để chuyển vụ việc lên tòa án British Columbia hay không. 

Khi được hỏi về khả năng quyết định có được đưa ra trước hạn chót 30 ngày hay không, ông Lametti cho biết các quan chức cần có thời gian để xem xét các bằng chứng được cung cấp trước khi đưa ra quyết định. 

Bộ Tư pháp Mỹ chính thức buộc tội Giám đốc tài chính Huawei

Bộ Tư pháp Mỹ chính thức buộc tội Giám đốc tài chính Huawei

Ngày 28/1 Mỹ chính thức buộc tội công ty công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc tài chính Meng Wanzhou gian lận ngân hàng và điện tín, qua đó vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran của Mỹ.
Mỹ đau đầu đối phó chiến lược 'gián điệp sinh viên' của Trung Quốc

Mỹ đau đầu đối phó chiến lược 'gián điệp sinh viên' của Trung Quốc

Trung Quốc đang lợi dụng du học sinh người Hoa để tiến hành hoạt động gián điệp, đánh cắp bí mật kinh doanh và thông tin mật từ các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ.

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Chủ đề:

Huawei

,

Canada

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU