Dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay xoài Phillipines sau phán quyết Biển Đông

(VTC News) - Xoài Philippines, một trong những loại trái cây ngon nhất thế giới, có vẻ như đang trở thành nạn nhân mới nhất sau quyết định của Tòa trọng tài quốc tế.

Sau khi Tòa trọng tài đưa ra phán quyết về vụ kiện giữa Manila và Bắc Kinh, cư dân mạng Trung Quốc đang bắt đầu hô hào, kêu gọi tẩy chay các loại trái cây có nguồn gốc từ Phillippines trên các phương tiện truyền thông xã hội

Dan mang Trung Quoc keu goi tay chay xoai Phillipines sau phan quyet Bien Dong hinh anh 1

 Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay xoài Phillippines.

Không khó để bắt gặp các khẩu hiệu như “Nếu muốn ăn xoài, hãy mua xoài của Thái Lan” hay “bỏ đói người Philippines đến chết" đang được đăng tải tràn lan trê trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. 

“Nếu bạn yêu Trung Quốc, đừng mua hàng nhập khẩu từ Philippines”, một cư dân mạng bình luận. “Tôi sẽ ăn xoài khô Quảng Tây, uống cà phê Vân Nam và ăn sầu riêng Hải Nam. Điều quan trọng là tiền của tôi vẫn ở lại Trung Quốc”, một người khác quả quyết. 

Thậm chí một số nhà bán hàng trên mạng mua bán online lớn nhất Trung Quốc là Taobao cũng cam kết sẽ tẩy chay đồ ăn vặt của Philippines. 

Dan mang Trung Quoc keu goi tay chay xoai Phillipines sau phan quyet Bien Dong hinh anh 2

 Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi sử dụng xoài Thái Lan thay thế. 

Trong khi đó, “Phán quyết biển Đông”, “Trung Quốc không quan tâm đến các người” đang nằm trong số 10 từ khóa được tìm kiềm nhiều nhất trên Weibo kể từ thời điểm Tòa trọng tài công bố phán quyết. 

Ngày 12/7, thông cáo báo chí của Tòa trọng tài cho biết: "Tòa kết luận vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc là Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền lịch sử vượt quá các quy định của Công ước quốc tế về luật Biển UNCLOS, trong đó ở các khu vực biển thuộc phạm vi đường 9 đoạn". 

Mặc dù vậy, bất chấp dư luận quốc tế, Bắc Kinh vẫn ngang ngược tuyên bố 'không chấp nhận và không công nhận' phán quyết của Tòa trọng tài.

Video: Phản ứng của quốc tế sau phán quyết của PCA

Song Hy (Nguồn: BBC)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN