Dân mạng tranh luận bài toán tính số tuổi trong Đường lên đỉnh Olympia

(VTC News) - Câu hỏi về tính số tuổi không chỉ làm khó 4 thí sinh mà hiện còn là chủ đề tranh luận của nhiều dân mạng.

Trong cuộc thi Olympia tuần 3, tháng 1, Quý 4 năm 2019 vừa phát sóng ngày 30/6, câu hỏi về độ tuổi mà chương trình đưa ra cho thí sinh Thái Sơn ở phần Về đích nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Câu hỏi có nội dung như sau: "Hiện nay tuổi em bằng 2/3 tuổi anh. Đến khi tuổi em bằng tuổi anh hiện nay thì tổng số tuổi của hai anh em là 49 tuổi. Tính tuổi hiện nay của mỗi người".

Thái Sơn không đưa được ra đáp án cho câu hỏi này. Cơ hội dành cho ba người bạn chơi còn lại, nhưng tất cả 'bó tay'. 

Dan mang tranh luan bai toan tinh so tuoi trong Duong len dinh Olympia hinh anh 1

 

Nhiều người cho rằng câu hỏi tính số tuổi này không khó nhưng với áp lực khi thi đấu cùng thời gian 15 giây là quá ít nên việc thí sinh này bối rối, không đưa ra được đáp án cho câu hỏi này là điều dễ hiểu.

Sau vài giờ xuất hiện trên diễn đàn về học đường, bài viết nhận được gần 1.000 lượt bình luận từ dân mạng. Trong đó, số đông đáp án nghiêng về "Em hiện nay 14 tuổi, anh 21 tuổi". Một số cho rằng hiện tại người em 21 và người anh là 28 mới là đáp án chính xác.

Nguyễn Sỹ đưa ra cách giải ngắn gọn: "x + 2/3x +1/3x +1/3x = 49".

"Gọi tuổi người em hiện tại là X, ta có tuổi người anh là 1,5X, đến khi tuổi em bằng tuổi anh là thêm 1,5X-X = 0,5X (năm nữa) thì tuổi anh và tuổi em có tổng bằng 49, ta có phương trình X + 1,5X + 0,5X + 0,5X = 49 hay 3.5X = 4. Suy ra X =14 người anh 21 tuổi, sau 0,5X tức 7 năm sau người em 21 tuổi, người anh 28 tuổi cộng lại bằng 49", Đình Tiến lập luận.

Đinh Quốc Kiệt có cách giải logic: "Gọi x là tuổi anh hiện tại, y là số năm sau tính từ năm hiện tại đến lúc tuổi em bằng tuổi anh. Ta có hệ phương trình: 2/3x + y = x; 5/3x + 2y = 49. Bấm máy tính ta có x = 21, y = 7. Suy ra anh 21 tuổi, em 14 tuổi".

Mai Ngọc Thiên Long có đáp án khác: "Hồi đó em 14, anh 21. Hiện tại thành em 21, anh 28. Bài toán này không khó, chỉ là nó rối ở chỗ là 4 bạn đi thi phải tính trong thời gian ngắn nên mới không đưa ra đáp án kịp thôi".

Dan mang tranh luan bai toan tinh so tuoi trong Duong len dinh Olympia hinh anh 2

 Một số dân mạng cẩn thận viết lời giải ra giấy. (Ảnh: Lê Hữu Nhơn, Phạm Dũng)

Trong chương trình, MC Ngọc Huy đưa ra đáp án anh 21 tuổi và em 14 tuổi. Anh cũng nói rằng đây không phải dạng toán khó nhưng có thể Thái Sơn chỉ đang hơi căng thẳng.

"Gọi tuổi em là 2x, tuổi anh là 3x ta có phương trình: 3x + (3x + x) = 49. Giải hệ phương trình sẽ ra đáp án em 14 tuổi và anh 21 tuổi", MC Ngọc Huy lý giải.

Hiện câu hỏi về tính số tuổi này nhận được hơn 10.000 lượt tương tác và vẫn tiếp tục là chủ đề nóng để giới trẻ bình luận, đưa ra lời giải hay.

Trước đó, tại cuộc thi quý III, Đường lên đỉnh Olympia lên sóng chiều 9/6, câu hỏi "Biết ngày 1/1/2019 là thứ ba, hỏi ngày 1/1/2079 là thứ mấy?" cũng khiến nhiều khán giả và dân mạng tranh cãi không biết đâu là câu trả lời đúng.

Câu hỏi trong Đường lên đỉnh Olympia khiến dân mạng căng não

Câu hỏi trong Đường lên đỉnh Olympia khiến dân mạng căng não

Trong cuộc thi quý 3, câu hỏi dành cho Đức Quang ở phần thi Về đích bỗng trở thành chủ đề khiến dân mạng không ngừng tranh luận.
 
Những câu hỏi trong Đường lên đỉnh Olympia khiến dân mạng 'toát mồ hôi'

Những câu hỏi trong Đường lên đỉnh Olympia khiến dân mạng 'toát mồ hôi'

Những câu hỏi hóc búa dưới đây từng xuất hiện ở "Đường lên đỉnh Olympia" khiến nhiều thí sinh hoang mang khi Về đích.
Bảo Ngọc
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU