Dân mạng phẫn nộ khi hai bạn trẻ làm game 'xuyên tạc lịch sử' lên sóng truyền hình

Đời sốngThứ Hai, 05/08/2019 17:35:00 +07:00

Dân mạng bức xúc với 2 bạn trẻ kêu gọi đầu tư cho dự án thẻ game có nhân vật lịch sử Việt Nam nhưng tạo hình lại giống Nhật Bản và Trung Quốc.

Tập 2, chương trình Shark Tank mùa 3 được phát sóng trên kênh VTV3 Đài truyền hình Việt Nam mới đây, màn kêu gọi đầu tư của start up kinh doanh thẻ game có tên Sử Hộ Vương bị dân mạng lên án mạnh mẽ.

Màn kêu gọi tư một tỷ đồng cho 10% cổ phần của Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo để kinh doanh thẻ game có tên Sử Hộ Vương bị hầu hết các Shark phản đối về các tạo hình "lai căng, không ổn về mặt văn hóa", khiến nhiều bạn trẻ tưởng tượng sai lệch về lịch sử.

Cụ thể, trong game này, người chơi phải sưu tầm các quân bài có hình ảnh và thuộc tính khác nhau, lên chiến lược thi đấu để giành chiến thắng.

13

Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo trong chương trình Shark Tank mùa 3 kêu gọi đầu tư cho game Sử Hộ Vương. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam)

Bối cảnh, nhân vật trong Sử Hộ Vương đều là các nhân vật lịch sử Việt Nam như Nguyễn Ánh, Nguyễn Du, Nguyễn Huệ hay Hồ Xuân Hương, Lý Chiêu Hoàng, Quang Trung...

Tuy nhiên, tạo hình của các nhân vật này được nhận xét là mang đậm tính truyện tranh Nhật Bản, Trung Quốc, khi hình ảnh Nguyễn Huệ bị nhuộm màu tóc vàng hoe, Hồ Xuân Hương ăn mặc hở hang, hay một số nhân vật anh hùng khác mặc trang phục xẻ ngực, quấn vải, thậm chí mặc Âu phục.

Sau khi chương trình phát sóng, nhiều người đăng tải hình ảnh các thẻ game và hình ảnh được chụp lại từ chương trình của Đài truyền hình Việt Nam, cùng những nội dung bức xúc từ cộng đồng mạng trên các diễn đàn.

Đa số dân mạng lên án gay gắt với tạo hình nhân vật lịch sử Việt Nam bị xuyên tạc, làm méo mó, ảnh hưởng đến giới trẻ.

12 5

 Nguyễn Huệ được tạo hình với phong cách mặc áo phanh ngực, mái tóc bạch kim.

Tự nhận là người yêu thích lịch sử Việt Nam, Võ Hùng bức xúc: "Chúng ta chưa ai thấy Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng hay Nguyễn Du nhưng từ nhỏ khi biết về lịch sử, những chiến công hay giai thoại của nhân vật đó chúng ta đều tự tạo nên hình tượng cho nhân vật đó.

Như Hai Bà Trưng thì luôn gắn liền với voi, với hình tượng 2 tướng lĩnh uy nguy, không thể nói là chưa thấy rồi cho Hai Bà Trưng mặc áo 2 dây được".

"Không biết Đài truyền hình Việt Nam có kiểm duyệt chương trình không mà để một màn kêu gọi mang tính xuyên tạc lịch sử như vậy xuất hiện trên sóng truyền hình.

Đặc biệt, màn kêu gọi vốn của 2 bạn trẻ dù được các Shark góp ý để thay đổi cho phù hợp với thuần phong mỹ tục nhưng 2 bạn trẻ vẫn kiên quyết giữ những tạo hình đó", một người bình luận.

11 7

 Tạo hình nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương bị coi là phản cảm, gợi dục. (Ảnh: Sử Hộ Vương)

"Tôi thấy 2 bạn trẻ này có ý tưởng khá tốt nhưng về hình tượng thì các bạn ấy đang làm mất đi giá trị lịch sử của Việt Nam, khi vẽ những tấm thẻ chưa đúng về các nhân vật, hơi giống truyện tranh ở Nhật nên khá phản cảm.

Đặc biệt, tôi rất không đồng tình với 2 bạn trẻ này khi Shark Liên cho biết sẽ đầu tư vào dự án này với điều kiện các bạn phải nghe theo sự cố vấn của bà để giữ lại nguyên gốc lịch sử, nhưng Phương Thảo từ chối lời đề nghị này và cho biết không muốn dự án bị thay đổi giá trị cốt lõi", Phạm Quý viết.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn