• Zalo

Dân mạng 'đứng ngồi không yên' dự đoán quà thưởng Tết 'cây nhà lá vườn' của cơ quan

Đời sống Thứ Năm, 19/12/2019 15:30:00 +07:00

Bộ Luật Lao động mới mở rộng khái niệm thưởng Tết không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác khiến dân mạng "đứng ngồi không yên".

Mới đây, Quốc hội khóa XIV chính thức thông qua Bộ luật Lao động 2019, thay thế cho Bộ luật Lao động 2012 hiện nay. Trong đó, quy định về việc tiền thưởng có thể thay thế bằng hiện vật đang khiến cộng đồng mạng bàn luận sôi nổi.

Nhiều người cho rằng, quy định này sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quy tiền thành quà, trong khi tiền vẫn có giá trị thiết thực với cuộc sống hơn, nhất là vào thời điểm cuối năm cần sắm sửa chuẩn bị Tết Dương lịch, Âm lịch.

Untitled 4

Cộng đồng mạng xôn xao bàn tán chuyện quy đổi tiền thưởng thành hiện vật. (Ảnh chụp màn hình) 

Xuân Dũng Nguyễn bình luận: "Có tiền mới lo được cuộc sống, thời nay lấy hiện vật đi đổi thịt heo được không? Nói thế đủ hình dung chưa?". NT Văn Thuyên ý kiến: "Hiện vật thì to lắm mà nhà có rồi thì thừa. Tiền còn vui tết được".

"Tôi thấy trả bằng tiền rồi tự mua sắm quà cáp cho nhanh, chứ bằng hiện vật, sản phẩm mang đi mang về lích kích lắm, nhất là những người lao động làm việc ở xa nhà, xa quê hương" là thành viên Trần Linh nêu quan điểm.

"Cả năm có một cái Tết. Hãy thưởng Tết bằng tiền để người lao động có thể mua đồ dùng họ cần", Bùi Trang nói. 

thuong-tet-1

Những hình ảnh về một cái Tết với nhiều món quà "cây nhà lá vườn" được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều người cũng cho rằng, những món quà tặng cho nhân viên thường là các món đồ kém chất lượng, không có giá trị như bình luận của Tô Diệu Linh: "Vì thưởng tiền nên mới không bị bòn rút. Hiện vật toàn ghi hàng loại 1 xong thưởng hàng loại 3, 4, 5" hay Hoàng Calvin Kyein: "Phương án 3 là hàng gần hết date, ế, hết hot trend, tồn kho, hàng diện xả mạnh".

Không những thế, trước quy định mới này của Luật Lao động sửa đổi, mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều hình ảnh dí dỏm dự đoán quà Tết sẽ được tặng tại cơ quan mình và bày tỏ quan ngại nếu được tặng chính món đồ do cơ quan sản xuất.

"Thế tôi sửa máy bay thì sao?", tài khoản Lỡ Hẹn bày tỏ lo ngại. "Ví dụ làm công ty thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt chuột... Thưởng tết phát mỗi ông 1 hộp hả mọi người?", Nguyễn Đức hài hước đặt câu hỏi.

"Tôi làm ở nhà máy sản xuất giấy vệ sinh, thưởng Tết thế này thì tôi dùng giấy đến bao giờ?", tài khoản Hồng Hạnh chia sẻ.

thuong-tet-5

Dân mạng không nín được cười với nỗi niềm mang tên "thưởng Tết bằng hiện vật". (Ảnh chụp màn hình)

Danh Thanh Tâm nêu quan điểm: "Vấn đề minh bạch trong giá trị hàng hoá để trao thưởng cần phải rõ ràng. Thà thưởng tiền cho người lao động tự tính toán thu chi gia đình để họ mua vật dụng trang trải cuộc sống!"

Thiet Truong bình luận: "Thời buổi kinh tế khó khăn. Cả năm chỉ chờ mỗi đống tiền thưởng tết. Có phải thời bao cấp nữa đâu mà Tết thưởng bao tải gạo, bao tải muối, bao tải mì tôm nữa".

Xét một cách toàn diện, việc tặng thưởng bằng hiện vật cho cán bộ, nhân viên không phải ý tưởng mới, nhiều cơ quan từng áp dụng. Tuy nhiên, việc đưa quy định này vào Bộ luật Lao động mới là điều thu hút sự chú ý của cộng đồng. 

Bên cạnh đó, Luật Lao động sửa đổi năm 2019 mới đây được Quốc hội khóa XIV thông qua cũng khiến cộng đồng mạng xôn xao bàn luận bởi một số quy định khác như: Nghỉ việc không cần báo trước khi bị sếp xúc phạm hay vợ sẽ được ủy quyền nhận lương tháng của chồng.

Điều 104 của Luật Lao động sửa đổi nam 2019 quy định về "Thưởng" (thay vì "Tiền thưởng" như Bộ luật Lao động 2012) nêu: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin