Dân mạng 'bùng nổ' vì Thủ tướng Canada bị phạt do chậm trễ khai báo quà tặng

Thế giớiChủ Nhật, 24/06/2018 14:25:00 +07:00

Việc Thủ tướng Justin Trudeau bị phạt do chậm trễ làm thủ tục khai báo sau khi nhận món quà là hai chiếc kính râm có giá trị vượt quá 3,4 triệu đồng đang khiến người dùng mạng khắp thế giới quan tâm bình luận.

Sự việc được thư ký báo chí của ông Trudeau xác nhận với truyền thông rằng: "Do lỗi hành chính, các bản khai hợp lệ đã không được hoàn tất, khiến món quà không được khai báo đúng trong vòng 30 ngày".

Theo đó, ông Trudeau đã phải nộp phạt 100 đô la Canada (tương đương 1,7 triệu đồng).

MB500412691_hd

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau. ( Ảnh: The Canadian Press) 

Luật pháp Canada quy định, bất cứ viên chức nhà nước nào nhận món quà từ 200 CAD (tương đương 3,4 triệu đồng) đều phải làm thủ tục khai báo trong vòng 30 ngày.

Sau khi được công bố, người dùng Twitter trên khắp thế giới có những bình luận trái chiều về việc Thủ tướng một nước bị phạt do nhận quà giá trị chưa quá 200 USD.

Phần đông ý kiến khen ngợi luật pháp Canada, cho rằng tính nghiêm minh là một trong những yếu tố giúp quốc gia Bắc Mỹ này luôn nằm trong Top 10 đất nước có tỷ lệ tham nhũng thấp nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Cụ thể theo dữ liệu nghiên cứu của Transparency công bố, trong hai năm 2016, 2017 Canada lần lượt giữ vị trí thứ 7 và thứ 8 về tỷ lệ tham nhũng trong dịch vụ công thấp nhất thế giới.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, điều này quá tầm thường khi quy trách nhiệm cho một người đứng đầu chính phủ với món quà vượt quá 100 CAD và bình luận rằng truyền thông Canada đang cố tình thổi phồng sự việc.

Món quà khiến ông Trudeau bị phạt tiền là hai đôi kính râm có bọc da của thương hiệu kính mắt Fellow Earthlings, có trụ sở tại Đảo Hoàng tử Edward (P.E.I.), một bang phía đông Canada. Chúng hiện có giá bán lẻ trên thị trường trong khoảng 300 - 500 CAD (5,1 - 8,6 triệu đồng).

Thủ hiến bang P.E.I. Wade MacLauchlan đã tặng hai đôi kính râm nói trên cho ông Trudeau vào mùa hè năm ngoái. 

Dương Hà
Bình luận
vtc.vn