Dân mang bẫy ruồi, dựng rạp chặn cổng nhà máy rác gây ô nhiễm

(VTC News) - Phản đối nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường, người dân Hà Tĩnh mang bẫy dính đầy ruồi, dựng rạp chặn cổng ngăn không cho xe chở rác ra vào nhà máy.

Phản đối việc Nhà máy rác thải Phú Hà (thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường, ngày 11/8, người dân thôn Nam Xuân Sơn mang theo các tấm bẫy dính đầy ruồi, dựng rạp trước cổng nhà máy chặn không cho xe chở rác ra vào.

Dan mang bay ruoi, dung rap chan cong nha may rac gay o nhiem hinh anh 1

Người dân dựng rạp ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy. (Ảnh: P.H) 

Người dân cho biết, nhà máy xử lý rác thải Phú Hà ngày càng được xây dựng phát triển thêm. Trong khi đó, người dân địa phương phải sống khổ sở, chịu đựng mùi hôi thối, ruồi nhặng bu bám đầy nhà.

Chính quyền địa phương và nhà máy từng nhiều lần tổ chức họp hứa là sẽ di dời dân. Họ yêu cầu dân không được cơi nới nhà cửa, trồng cây cối…rồi hẹn năm này qua năm khác, tháng này qua tháng khác; thậm chí, người dân gửi đơn kêu cứu lên huyện, lên tỉnh và trung ương nhưng đến nay cũng không được giải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Tiến Phừng (60 tuổi, trú tại thôn Nam Xuân Sơn) cho biết, nhà ông chỉ cách Nhà máy rác thải Phú Hà khoảng 150 mét nên khiến gia đình ông ăn không ngon ngủ không yên vì mùi hôi thối, ruồi muỗi bay vào nhà.

“Hàng ngày, mùi hôi thối từ nhà máy Phú Hà lan tỏa ra khu vực nhà dân nhiều nhất là từ 15-17h và từ 19-21h. Mùi hôi thối của rác thải rất khó chịu. Thêm đó là mùi hôi từ rác thải y tế bị đốt theo gió xộc thẳng vào nhà dân", ông Phừng bức xúc.

Theo ông Phừng, năm 2017, lãnh đạo huyện Kỳ Anh về họp và hứa sẽ giải tỏa, di dời khoảng 50 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn ra khỏi khu vực ảnh hưởng ô nhiễm nhà máy rác thải Phú Hà trong năm. Tiếp đó, năm nay, lãnh đạo huyện Kỳ Anh cũng về họp và hứa sẽ giải tỏa, chậm nhất là vào tháng 7, nhưng nay đã sang tháng 8 mà mọi việc vẫn không được giải quyết.

Dan mang bay ruoi, dung rap chan cong nha may rac gay o nhiem hinh anh 2

 Người dân căng băng rôn trước cổng nhà máy rác Phú Hà. (Ảnh: P.H)

Dan mang bay ruoi, dung rap chan cong nha may rac gay o nhiem hinh anh 3

Và cả những tấm dính chứa đầy ruồi để phản đối ô nhiễm. (Ảnh: P.H) 

Liên quan đến vấn đề trên, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, người dân từng nhiều lần yêu cầu di dời ra khỏi khu vực nhà máy, việc này huyện đã có các phương án báo cáo với tỉnh.

"Hiện nay, lãnh đạo tỉnh đã có phương án soát xét lại việc xây dựng các khu tái định cư và chuẩn bị các phương án tối ưu, chuẩn bị kinh phí để thực hiện việc đảm bảo môi trường cũng như các nội dung khác để di dời dân. Các phương án sẽ được xem xét một cách thấu đáo để làm sao cho nhà máy hoạt động được nhưng đồng thời bà con cũng ổn định yên tâm cuộc sống.

Huyện cũng xây dựng phương án ban đầu là khoảng 75 tỷ đồng, còn việc di dân tái định cư là một vấn đề lớn cần phải nghiên cứu một cách thấu đáo và có sự đồng thuận giữa các cấp, các ngành để tổ chức thực hiện…”, ông Hoàn nói.

Trước đó, vào tháng 2, nhiều người dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cũng từng mang theo nhiều tấm bẫy dính dầy ruồi nhặng tập trung đến trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà dựng rạp ngăn không cho các xe chở rác vào nhà máy nhằm để phản đối việc nhà máy này đốt, xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Video: Ô nhiễm nghiêm trọng tại bãi rác lớn nhất Trà Vinh

>>> Đọc thêm: Rác thải chất cao như núi ở Phú Quốc, khách du lịch than trời

Huy Hiếu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU