• Zalo

Đan Mạch dừng sử dụng vaccine AstraZeneca vô thời hạn, Bộ Y tế nói gì?

Tin tức Thứ Năm, 15/04/2021 11:52:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bộ Y tế thông tin kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca sau khi Đan Mạch tuyên bố dừng tiêm vaccine này.

“Sau hơn một tháng tiêm vaccine, chúng ta chưa ghi nhận trường hợp nào gặp hiện tượng đông máu. Công tác tiêm chủng thời gian tới vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch và sẽ được đẩy nhanh tiến độ tiêm theo thứ tự. Tất nhiên, Bộ Y tế sẽ theo dõi chặt chẽ những phản ứng sau tiêm”, ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 15/4 nói.

Tính đến 16h ngày 14/4 cả nước tiêm vaccine COVID-19 đợt 1 tại 19 tỉnh/thành phố cho tổng cộng 62.028 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Hiện, một số địa phương bắt đầu bước vào giai đoạn 2 trong chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Đan Mạch dừng sử dụng vaccine AstraZeneca vô thời hạn, Bộ Y tế nói gì? - 1

(Ảnh minh hoạ)

Ngày 14/4, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ngừng sử dụng vô thời hạn với vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng của nước này. Trước đó, việc tiêm chủng bằng vaccine của AstraZeneca bị cơ quan y tế Đan Mạch tạm dừng từ ngày 11/3/2021 sau khi phát hiện nhiều trường hợp đông máu nghiêm trọng xảy ra, trong đó có một trường hợp đã tử vong.

Một số quốc gia châu Âu cũng đình chỉ việc sử dụng vaccine AstraZeneca. Nhưng vài nước cho phép sử dụng trở lại loại vaccine này sau thông tin đưa ra từ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đưa ra kết luận điều tra ngày 7/4. Theo cơ quan này, vaccine COVID-19 của AstraZeneca gây ra hiện tượng đông máu hiếm gặp ở một số bệnh nhân, nhưng đây là tác dụng phụ rất hiếm gặp và chủ yếu xuất hiện với các bệnh nhân nữ giới dưới 60 tuổi. Ngoài ra, xét về tổng thể, EMA đánh giá lợi ích của AstraZeneca mang lại vẫn lớn hơn rất nhiều so với rủi ro. Vì vậy, cơ quan này vẫn khuyến cáo các nước tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca.

AstraZeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Vaccine sử dụng vector virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường tinh tinh được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2.

Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.

Vaccine AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độC) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca được cấp phép có điều kiện hoặc phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở gần 50 quốc gia, trải dài trên bốn châu lục bao gồm Liên minh châu Âu (EU), một số quốc gia Mỹ Latinh, Ấn Độ, Moroco và Vương quốc Anh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp