Dân lo sợ mua phải dự án 'vịt giời': 'Tôi chưa từng nghe tên dự án này'

(VTC News) - Huy động vốn của khách hàng từ năm 2010, thế nhưng đã 6 năm trôi qua, dự án vẫn chỉ là bãi đất cỏ mọc um tùm, thanh tra xây dựng trên địa bàn còn khẳng định chưa từng nghe đến tên dự án này.

Liên quan đến phản ánh của người dân về dự án tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng thuộc khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC (Bạch Đằng TMC) làm chủ đầu tư đã huy động vốn của khách hàng nhiều tỷ đồng nhưng 6 năm trôi qua vẫn chưa thấy dự án khởi công, chúng tôi tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề này.

Ngày 4/8, trao đổi với PV VTC News,  Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Bắc Từ Liêm cho biết, đến nay trong tủ hồ sơ của đội chưa có dự án nào của công ty Bạch Đằng TMC trên vị trí đã nêu.

Dan lo so mua phai du an 'vit gioi': 'Toi chua tung nghe ten du an nay' hinh anh 1

6 năm trôi qua nhưng dự án của công ty Bạch Đằng TMC vẫn chỉ là bãi đất cỏ mọc um tùm. 

Vị Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng cũng cho biết thêm, ông chưa bao giờ nghe tên về công ty này. Nguyên nhân được ông Mạnh lý giải: “Tôi chưa từng nghe. Chắc công ty này chưa có dự án triển khai trên địa bàn quận, vì nếu có dự án được triển khai thì chúng tôi sẽ nắm được.”

Như vậy, có thể hiểu dự án tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng trên mảnh đất diện tích khoảng 5 héc ta, thuộc khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) của công ty Bạch Đằng TMC chưa bao giờ được khởi công. Điều này đồng nghĩa với việc đây là một dự án trên giấy.

Liên hệ với công ty Bạch Đằng TMC để tìm câu trả lời về dự án trên, ông Tạ Văn Tú – Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết: “Cụ thể về dự án thì tôi không biết, chỉ có Chủ tịch Hội đồng quản trị là nắm được. Hiện lãnh đạo công ty đang đi công tác và hẹn sang tuần tới sẽ có câu trả lời liên quan đến dự án này.”

Trước đó, theo ghi nhận của PV VTC News, khu đất được cho là nơi sẽ xây dựng dự án của công ty này vẫn chỉ là bãi đất trống, cây cối, cỏ hoang mọc um tùm.

Theo phản ánh của chính khách hàng công ty này, đồng thời cũng là người đã đồng ý nộp tiền vào “thỏa thuận góp vốn” do công ty lập ra cho biết, năm 2010, công ty Bạch Đằng TMC được ông Phí Thái Bình, khi đó là Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký công văn số 1155 (ngày 11 tháng 2 năm 2010) giao chủ trương để công ty “nghiên cứu lập và triển khai dự án xây dựng tổ hợp công trình căn hộ cao cấp để bán, văn phòng cho thuê và công cộng” tại vị trí kể trên.

Dù mới được giao chủ trương nghiên cứu, Bạch Đằng TMC đã nhanh chóng kêu gọi huy động vốn cho dự án. Cụ thể, Bạch Đằng TMC và khách hàng đã ký một thỏa thuận vay vốn, mỗi người muốn tham gia mua nhà trên giấy của dự án phải đóng góp hàng trăm triệu cho đến cả tỷ đồng bằng một "thỏa thuận vay vốn". Theo phản ánh, số tiền huy động vốn của Bạch Đằng TMC hiện nay đã lên nhiều tỷ đồng.

Đáng nói, trong công văn số 1155 của TP Hà Nội giao chủ trương cho Bạch Đằng TMC cũng chỉ có thời hạn 12 tháng. Thế nhưng từ năm 2010 cho đến nay đã là 6 năm, dự án trên của Bạch Đằng TMC với nhiều tỷ đồng của người dân đóng góp, vẫn chỉ là một bãi đất trống.

Dan lo so mua phai du an 'vit gioi': 'Toi chua tung nghe ten du an nay' hinh anh 2

Khách hàng cung cấp các giấy tờ thông báo về việc gia hạn thỏa thuận vay tiền liên tục trong các năm 2012, 2013, 2014.  

Trước tình cảnh này, nhiều khách hàng của Bạch Đằng TMC đã lên tiếng, đặt câu hỏi về số phận của khoản tiền mà mình đã đóng. Trước những thắc mắc của khách hàng, trong suốt 6 năm, Bạch Đằng TMC cũng chỉ trả lời khách hàng bằng những thông báo với nội dung về việc gia hạn thời hạn thỏa thuận vay vốn chứ không hề đả động đến việc triển khai dự án như thế nào và số tiền nhiều tỷ đồng kia đang ở đâu, ai đang nắm giữ.

Chưa hết, nhiều khách hàng đầu tư tại dự án này cũng đang rất hoang mang khi có thông tin dự án này đã được “chuyển nhượng” một phần cho một công ty khác.

Họ càng hoang mang hơn khi biết rằng, từ đầu năm 2015, dự án này đã bị Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội ra công văn khẳng định những đề xuất của Bạch Đằng TMC về đề xuất xây dựng hai công trình cao 25 tầng và 29 tầng tại lô đất trên là không phù hợp so với bản quy hoạch 1/500 của cả khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm đã được phê duyệt.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Video: Sập nhà 4 tầng tại Hà Nội

Đức Thuận
Bình luận