Dân lo in tiền lưu niệm gây lãng phí, NHNN nói gì?

(VTC News) – Sau khi người dân lo việc in tiền lưu niệm gây lãng phí, Ngân hàng Nhà nước đã giải thích rõ hơn về hoạt động này.

Ngày 4/4/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức lễ công bố chủ trương phát hành tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam”.

Ngân hàng Nhà nước lý giải các nước trên thế giới đều tổ chức in, đúc, phát hành tiền lưu niệm, cả tiền giấy và tiền kim loại nhân các sự kiện lớn của đất nước cũng như của Ngân hàng Trung ương, đây là những việc làm bình thường.

Năm 2016, nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951- 6/5/2016), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức in và phát hành tiền lưu niệm nhằm ghi nhận bước phát triển của ngành Ngân hàng trong thời kỳ đổi mới, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam.

Đồng thời, đây cũng là dịp để Ngân hàng Nhà nước ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực in tiền để in đồng tiền lưu niệm này. Để triển khai công việc này, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Những tờ tiền lưu niệm này khiến nhiều người thích thú nhưng vẫn có ý kiến lo ngại việc in tiền có thể gây lãng phí.

Nhận thấy người dân vẫn còn nhiều băn khoăn, cuối ngày 5/4, Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung một số nội dung cụ thể để giải thích rõ hơn về việc in tiền lưu niệm.

Để tổ chức in tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước đã hợp tác với 4 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí; tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hoạt động bán tiền lưu niệm là phù hợp với quy định của pháp luật (Nghị định số 40/2012/NĐ-CP ngày 02/5/2012, Quyết định số 40/2012/QĐ-TTg ngày 05/10/2012) và thông lệ quốc tế.

Kinh phí thu được từ việc bán tiền lưu niệm dùng để bù đắp một số chi phí vận chuyển, bảo quản và phát hành tiền. Số còn lại được hạch toán vào thu nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước và cuối năm được quyết toán nộp ngân sách Nhà nước.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, Ngân hàng Nhà nước được phép cấp, tặng, bán đồng tiền lưu niệm cho các tổ chức, cá nhân và không nhằm mục đích thu lợi nhuận. Hoạt động bán tiền lưu niệm được công khai rộng rãi đến các tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

Thanh Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU