• Zalo

Dần lộ diện 'bệnh nhân số 0' nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 13/03/2020 11:27:17 +07:00
(VTC News) -

Cư dân Hồ Bắc 55 tuổi có thể là người đầu tiên trên thế giới nhiễm virus corona chủng mới.

Theo SCMP, một người 55 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc có thể là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Thông tin này SCMP có được khi tiếp cận với dữ liệu chính phủ Trung Quốc.

Các nhà khoa học tin rằng việc tìm ra "bệnh nhân số 0" có thể giúp họ tìm ra nguồn gốc của Covid-19, được cho là lây truyền từ động vật sang người. 

Dần lộ diện 'bệnh nhân số 0' nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc - 1

Bệnh nhân số O có thể nhiễm bệnh từ ngày 17/11. (Ảnh: SCMP)

Theo đó, kể từ sau ca nhiễm này, có 1-5 trường hợp nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày. Tới 15/12, tổng số ca nhiễm bệnh là 27 người. Đến 20/12, số bệnh nhân nhiễm bệnh là 60 người. 

Ngày 27/12, Zhang Jixian - bác sỹ tại Bệnh viện Trung Tây Y ở Vũ Hán thông báo với các cơ quan y tế Trung Quốc rằng, căn bệnh này do một loại virus corona chủng mới gây ra. Khi đó, 180 người nhiễm bệnh song các bác sỹ không nắm được hết các trường hợp này. 

Tới 31/12, số bệnh nhân mắc dịch viêm phổi cấp tăng lên 266 người. Một ngày sau, con số này đã là 381 người. 

Tuy nhiên, trong số 9 trường hợp đầu tiên được báo cáo vào tháng 11, không có ai được xác nhận là bệnh nhân số 0.

Theo SCMP, cộng đồng y tế ở Vũ Hán bắt đầu biết về căn bệnh này vào cuối tháng 12. Các báo cáo trước đó cho thấy, mặc dù các bác sỹ trong thành phố đã thu thập mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân, họ vẫn chưa thể xác định được chính xác căn bệnh khi đó là gì, vì chưa được sự chấp thuận của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc

Video: Diễn viên Italy kêu cứu vì bị bỏ rơi cùng thi thể chị gái nhiễm Covid-19

Nhiều bác sỹ được yêu cầu không tiết lộ thông tin về căn bệnh cho công chúng. Tới ngày 11/1, cơ quan y tế Vũ Hán vẫn tuyên bố chỉ có 41 trường hợp được xác nhận. 

Việc Vũ Hán che giấu thông tin khiến dịch bệnh lây lan mạnh mẽ. Hiện tại, virus Covid-19 đã xuất hiện tại 126 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 134.000 người nhiễm và gần 5.000 người chết. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: